Đây là nguyên liệu tuyệt đối không thoa lên da khi bị bỏng kẻo nặng hơn

Video bị bỏng có nên bôi kem đánh răng

Dân gian thường hay đồn nhau những cách chữa bỏng như bôi kem đánh răng hoặc dùng nước mắm. Nhưng thực sự, ngoài kem đánh răng, thì việc thoa nước mắm lên chỗ bỏng sẽ làm vết thương ngày càng nặng hơn đấy.

Những kinh nghiệm dân gian về việc chữa bỏng, được truyền lại hầu như không hề có cơ sở khoa học để chứng minh, đều dựa vào các suy đoán, thế nhưng vẫn được người dân áp dụng dẫn đến có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

1Xử lý bỏng bằng nước mắm là phản khoa học

Ngày 9/11/2020, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân N.T.H (31 tháng tuổi), ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An trong tình trạng bị bỏng nước sôi, nhiễm trùng nặng.

Bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng khiến cho tình trạng vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn

Qua bệnh sử, thì biết được cháu bị bỏng nước sôi và được gia đình sơ cứu bằng cách thoa nước mắm lên vết bỏng để làm dịu nhưng lại càng khiến bé đau đớn hơn. Khi đưa đến bệnh viện, thì cháu bị bỏng nặng 50% độ II, III đối với thân chi, do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng đã khiến cho tình trạng vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn và gây nhiễm trùng.

Một trường hợp khác, 1 bé trai 3 tuổi, người dân tộc. Sau khi con bị bỏng nước sôi, ba mẹ đã thoa nước mắm vào vết bỏng để sát khuẩn. Nhưng vết bỏng càng ngày càng loét ra, khi đưa đến Viện bỏng quốc gia để điều trị, bé dã ở tình trạng nhiễm trùng nặng và mất sau vài tiếng điều trị.

Về mặt lý thuyết, nước mắm vốn là một món ăn bổ dưỡng và có khả năng sát trùng đường ruột, vì thế nhiều người lầm tưởng nó cũng có tác dụng tương tự với da nên mới thoa lên vết bỏng.

Nước mắm vốn là một món ăn bổ dưỡng và có khả năng sát trùng đường ruột

Nhưng thực tế, phần da bỏng lúc đó đang rất yếu, mà nước mắm lại có độ mặn cao, hàm lượng muối trong này đủ khả năng bào mòn da của bạn, cộng thêm việc nước mắm không được sát trùng trước khi thoa lên vết bỏng, nên bạn đã trực tiếp đưa vi khuẩn ngấm sâu hơn vào vết thương của chính mình.

Theo bác sĩ Nguyễn Như Lâm, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia cho biết: “Những cách làm phản khoa học như thế này không có tác dụng.

Có thể khi bôi kem đánh răng, sẽ có cảm giác đỡ rát hơn, nhưng thực ra, kem đánh răng có chất kiềm, mà khi da đã bị tổn thương do nhiệt, bôi kem đánh răng càng làm vết bỏng nặng hơn. Còn dầu cá lại có “tác dụng” giữ nhiệt, nhiệt không thoát ra ngoài được, vết bỏng càng có nguy cơ sâu hơn.

Còn đối với các chất khác như nước mắm, giấm, lòng trắng trứng khi bôi vào vết bỏng sẽ không đảm bảo được vô trùng, không có tác dụng kháng khuẩn, nguy cơ nhiễm trùng vết bỏng là rất lớn. Khi đó, việc điều trị sẽ càng phức tạp và nguy hiểm hơn…”

2Xử lý vết bỏng đúng cách

Xả vết bỏng dưới nước lạnh

Bác sĩ Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhắc mọi người về nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết bỏng: Xả vết thương dưới vòi nước lạnh (tuyệt đối không dùng nước đá) trong 15-20 phút, để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn bỏng trở nên nặng, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.

Nếu vết bỏng nhẹ, trên phần bề mặt, mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da, cần đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

3Những điều nên tránh khi xử lý bỏng

Những điều nên tránh khi xử lý bỏng

Tuyệt đối, không sử dụng đá cục chà sát lên vết bỏng, sẽ dẫn đến hiện tượng co mạch, làm tình trạng nghiêm trọng hơn.

Không xử lý vết bỏng theo các mẹo dân gian như thoa nước mắm, vôi hay nước lá khoai lên da, tránh tình trạng nhiễm trùng.

Nếu không muốn để lại sẹo thì bạn nhất định không được làm xước các vết bỏng hoặc làm vỡ các vết phồng rộp ra.

Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, quan điểm của bạn về việc xử lý vết bỏng sẽ thay đổi, để không còn những trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nữa.

Nguồn: Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Mua trái cây tại Bách hóa XANH để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể:

>> Có thật kem đánh răng trị được bỏng, cùng xem giải thích từ chuyên gia

>> Ngoài trị bỏng thì nguyên liệu này còn giúp trị mụn trứng cá, đầu đen cực hiệu quả

>> Mẹo trị bỏng ngay tại nhà giúp hết đau nhanh chóng

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH