Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa chảy máu cam

2.1. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Như đã nói ở trên, một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chảy máu cam là do thiếu hụt vitamin C. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc phòng tránh chảy máu cam. Bản thân vitamin C được dùng để ngăn ngừa bệnh Scurvy (bệnh ma cắn), các bệnh chảy máu chân răng… Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường mạch máu, giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn, ít bị tổn thương kể cả khi có tác động mạnh.

Cơ thể cần bổ sung khoảng 75 – 90mg vitamin C mỗi ngày. Tốt nhất nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm tự nhiên như: Các loại trái cây: cam, quýt, chanh, quất, bưởi, dâu tây, việt quất…Ớt chuông; Ổi…

2.2. Vitamin K

Bên cạnh vitamin C, người hay bị chảy máu cam cũng cần cung cấp đủ vitamin K cần thiết. Vitamin K có vai trò ổn định quá trình đông máu. Người có nguy cơ thiếu hụt vitamin K lớn bao gồm: người mắc các bệnh về gan mật, bệnh celiac, người mắc chứng ợ nóng.

Các thực phẩm giàu vitamin K gồm các loại rau xanh như: súp lơ, cải bó xôi, húng quế, cải xoăn, măng tây, bắp cải…

2.3. Kali

Kali là chất khoáng vi lượng có vai trò điều chỉnh khí huyết lưu thông. Người thiếu kali máu, nhất là trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ bị mất nước, các mô trong cơ thể cũng bị thiếu nước theo, mao mạch tại mũi bị khô rát, dẫn đến chảy máu cam.

Bổ sung kali bằng các loại thực phẩm như:

  • Các loại trái cây: quả bơ, chuối…
  • Các loại rau xanh
  • Cà chua, cà rốt
  • Sữa chua
  • Cá, nghêu…

2.4. Chất sắt

Thiếu sắt không những dẫn đến chảy máu cam còn tăng nguy cơ thiếu máu và nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng khác. Chế độ dinh dưỡng phòng chảy máu cam không thể thiếu việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt như:

  • Các loại hải sản: tôm, cua, ngao, sò huyết
  • Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt dê, thịt vịt…
  • Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt….