Ăn gì, kiêng gì để không bị chó cắn?

Nhiều người bị chó cắn thường rất lo lắng, thậm chí căng thẳng. Vậy bị chó cắn kiêng ăn gì để nhanh hồi phục. Cùng ACC tìm hiểu những điều cần tránh khi bị chó cắn trong bài viết này nhé.

Đầu tiên. Bị chó cắn có ích lợi gì?

Sau khi bị chó cắn, nếu không sơ cứu cẩn thận, rất dễ khiến vết thương bị nhiễm trùng, đau rát, để lại sẹo khó coi… Vì vậy, khi bị chó cắn, bạn phải kiêng những điều sau:

1.1. Khi bị chó cắn, điều gì là tốt? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, virus dại có thể lây truyền sang người và các động vật khác thông qua vết thương hở trên người. Vì vậy, nếu bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được khám và tiêm phòng dại theo chỉ định của bác sĩ. Ngăn không cho virus phát triển và gây ra những hậu quả không đáng có. Ngoài ra, trong trường hợp bị chó cắn, kể cả khi đã tiêm phòng, bạn cũng nên tránh để máu, nước bọt của mình lây nhiễm cho người và các động vật khác qua vết thương hở. Trả lời: Bị chó cắn phải làm sao? Bạn nên ăn gì nếu bị chó cắn? Trả lời: Bị chó cắn phải làm sao? Bạn nên ăn gì nếu bị chó cắn? 1.2. Bị chó cắn ăn gì để mau lành? Trong thời gian này, bạn nên ăn uống thật cẩn thận, tránh những đồ ăn thức uống sau:

Không ăn các loại thực phẩm, món ăn sau: rau muống, thịt bò, thịt gà, tôm, cua… gây đau, chảy mủ và gây sẹo lồi, sẹo thịt khi vết cắn lành. Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… Trong thời gian này, nếu bạn ăn bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nào và cảm thấy buồn nôn, dị ứng hoặc khó chịu, hãy ngừng ngay những thức ăn đó. Nếu dừng mà vẫn thấy khó chịu thì cần đến bác sĩ để được kiểm tra. Dịch vụ khách sạn tiêu chuẩn 5* Hà Nội cho chó mèo tại ACC

2. Các câu hỏi khác về việc bị chó cắn

Qua phần 1 chắc hẳn các bạn đã biết bị chó cắn ăn gì là tốt nhất và an toàn nhất để chó không ăn. Tuy nhiên cũng có những cách khác do ông cha ta truyền lại nhưng chưa chính xác, chưa được kiểm chứng như dưới đây. 2.1. Bao lâu có một con chó cắn một đám tang? Câu trả lời là không. Theo quan niệm dân gian, nhiều người cho rằng khi bị chó cắn mà đi đám ma thì sẽ mắc bệnh dại. Đúng là có trường hợp như vậy xảy ra, nhưng đó chỉ là ngẫu nhiên. Và khi có chuyện không may xảy ra, họ sẽ tìm lý do để giải thích. Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh “bị chó cắn ở đám tang sẽ mắc bệnh dại”. Vì vậy, bạn không nên quá sợ hãi mà tạo ra những căng thẳng và sợ hãi không cần thiết cho bản thân. Xem bài viết Giá sinh viên Mèo Anh lông ngắn

2.2. Bị chó cắn có ăn đậu xanh được không? Câu trả lời là có. Cũng như trường hợp trên, trong dân gian lưu truyền rằng bị chó cắn nên kiêng ăn củ đậu. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định không được ăn đậu nếu bị chó cắn nên bạn đừng quá lo lắng. Trả lời: Bị chó cắn cần tránh những gì? Trả lời: Bị chó cắn cần tránh những gì? 2.3. Bị chó cắn có quan hệ được không? Câu trả lời là có. Như đã đề cập ở trên, virus dại có thể lây truyền qua máu và nước bọt. Do đó, chúng có thể lây truyền từ người này sang người khác khi có vết thương hở. Nếu bị chó cắn cần đến ngay bác sĩ để được tiêm phòng đầy đủ. Sau đó phải đợi hết thời gian ủ bệnh, không có triệu chứng sùi mào gà thì mới được quan hệ tình dục bình thường.

3. Có bất kỳ hạn chế nào đối với việc tiêm phòng chó cắn không?

Sau khi bị chó cắn, điều an toàn nhất bạn có thể làm là tiêm phòng bệnh dại. Và thông thường sau 14 ngày, nếu bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh dại, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không mang vi rút dại. Vậy khi tiêm cho chó dại cần tránh những gì? Trong thời gian tiêm phòng bệnh dại, bạn phải tránh:

Chó cắn ăn gì? Bạn cần kiêng thịt gà, thịt bò, rau muống, tôm, cua… và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Hoãn tiêm phòng dại nếu đang mắc bệnh cấp tính. Cũng như phần 1 “bị chó cắn”, cũng không được sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, cà phê… Khi bạn đang điều trị các khối u ác tính: Nên tiêm vắc-xin bệnh dại và theo dõi thường xuyên nồng độ vi-rút bệnh dại trong máu. Không sử dụng các loại kháng sinh làm suy giảm hệ miễn dịch như Corticoid, thuốc sốt rét, thuốc ung thư… Và sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh dại, nếu thấy có các biểu hiện hoặc tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… thì hãy đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám. Danh Sách Các Giống Chó Cỏ Ở Việt Nam Và Đặc Điểm Nổi Bật

4. Sau khi bị chó cắn bao lâu thì đi tiêm phòng?

Nếu bị chó cắn cần đến ngay bệnh viện để tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Một số virus dại có thời gian ủ bệnh từ 1-3 tháng, có khi tới 1 năm. Nếu virus phát triển sớm bạn sẽ biết nhưng nếu ủ bệnh quá lâu sẽ là mối nguy hiểm khó lường. Do đó, nếu bạn bị chó dại cắn mà chủ quan không tiêm phòng là vô cùng nguy hiểm, dẫn đến những hậu quả không đáng có. Video cách tự vệ khi bị chó tấn công:

[Giải đáp] Nên nuôi chó cái hay chó đực và ưu nhược điểm của chúng

5. Cách phòng bệnh dại cho bạn và thú cưng

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn phòng bệnh dại cho mình, những người xung quanh và cả chú chó của mình:

Những con chó lớn hoặc hung dữ cần được rọ mõm khi ra ngoài. Điều này sẽ làm giảm các vấn đề và tai nạn không cần thiết. Tránh để trẻ tiếp xúc với những con chó lạ. Với những chú chó mà gia đình bạn nuôi và chúng đã quen với việc có trẻ nhỏ trong nhà thì đó không phải là vấn đề. Tuy nhiên, với những con chó lạ, tốt hơn hết là giữ em bé tránh xa chúng. Dạy trẻ cách tự bảo vệ mình khỏi chó. Trẻ em cần biết cách phản ứng khi một con chó hoặc động vật khác đến gần. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ trẻ bị cắn. Thông báo cho chính quyền địa phương và cơ sở y tế khi thấy chó có biểu hiện bất thường. Cho chó của bạn tiêm phòng bệnh dại đầy đủ. Đừng chủ quan, e ngại chi phí vì nó cần thiết cho thú cưng của bạn. Hi vọng những hiểu biết trong bài viết này của ACC đã giải đáp đầy đủ thắc mắc của bạn về câu hỏi “bị chó cắn bôi thuốc gì”. Khi rơi vào trường hợp này, hãy bình tĩnh và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.