Bị gãy xương có nên an tôm không?

Tôm là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều protein, canxi và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, vì là hải sản nên nhiều người, nhiều trường hợp bị dị ứng với tôm. Vậy bị gãy xương có nên ăn tôm không?

Bị gãy xương phải ăn gì tốt cho sức khỏe?

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi bị gãy xương ăn tôm có được không, mời các bạn cùng tìm hiểu những thực phẩm người bị gãy xương nên ăn, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo xương, tăng cường sức khỏe và sự chắc khỏe của xương. Trả lời câu hỏi gãy xương có nên ăn tôm cùng chuyên gia 1

Đậu được coi là “thực phẩm vàng” cho người bị gãy xương

Một số thực phẩm tốt cho người bị gãy xương đó là:

Thực phẩm giàu canxi giúp xương mau lành hơn, tăng độ cứng và chắc khỏe gồm các loại thực phẩm như: rau chân vịt, hải sản, vừng, các loại hạt khô, củ cải, súp lơ xanh, rong biển, sữa chua lên men, sữa hạt, các loại đậu, đậu nành,… cung cấp hàm lượng cao Magie có thể kể đến như sữa tách kem, đậu nành, bơ, mủ trôm, cá thu, đậu phộng, rau muống, các loại rau có lá màu xanh đậm như mồng tơi, cầy, xà lách, rau diếp,… Kẽm có nhiều trong hải sản, cá biển, ngũ cốc, các loại đậu , đậu khô, sữa tươi,… giúp hấp thu tốt hơn vitamin D – loại vitamin kết hợp với canxi, đẩy nhanh tác dụng liền xương sau tổn thương. Vitamin B6 và Vitamin B12 có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt gà, ngan, nạc bò, chuối, hạnh nhân, trứng, nội tạng động vật… Ngoài những món ăn trên, bệnh nhân gãy xương cũng nên quan tâm nhiều hơn đến lượng rau xanh và trái cây tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày, đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết và giảm thiểu tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Thực phẩm nên tránh khi bị gãy xương

Đối với người vừa bị gãy xương cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm để không gây hại cho quá trình lành vết thương cũng như tình trạng sức khỏe chung của người bệnh.

Ăn gì bị gãy xương?

Người bệnh nên hạn chế uống rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Không ăn quá nhiều đồ chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy chọn cách chế biến thức ăn theo cách đơn giản như luộc, hấp,… để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng tối đa. Đồ ngọt chứa nhiều đường là thực phẩm mà người bị gãy xương nên tránh. Chất caffein có trong trà và cà phê đặc sẽ kéo dài thời gian lành xương do cơ chế ngăn cản sự hấp thụ canxi. Vì vậy, trong thời gian điều trị gãy xương, người bệnh nên hạn chế uống trà và cà phê. Vậy bị gãy xương có nên ăn tôm không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tiếp tục theo dõi những thông tin hữu ích sẽ được bật mí cho bạn ngay sau đây.

Người bị gãy xương không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán

Người bị gãy xương có nên ăn tôm không?

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, kẽm, vitamin, khoáng chất,… Nhưng khi bị gãy xương có nên ăn tôm không?

Câu trả lời của chuyên gia là người bệnh nên ăn luôn tôm khi bị gãy xương. Đây là loại thực phẩm tương đối lành tính, an toàn và giàu canxi cùng một số khoáng chất thiết yếu khác, giúp xương nhanh lành hơn, tăng cường sức khỏe, cải thiện độ chắc khỏe của xương và giúp xương mau lành, các vết lở loét.

Hơn nữa, tôm còn chứa hàm lượng protein cao, hỗ trợ quá trình phục hồi và sản sinh các tế bào mô mềm mới, làm lành tổn thương xung quanh vết nứt một cách hiệu quả. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi bị gãy xương có nên ăn tôm hay không là hoàn toàn có thể, bạn sẽ thấy vết thương nhanh lành hơn rất nhiều nếu ăn tôm và hải sản đúng cách. Ngoài tôm, người bị gãy xương cũng nên bổ sung các loại hải sản giàu canxi khác vào thực đơn hàng ngày. Mục đích là cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho quá trình phục hồi, tái tạo tế bào xương mới, làm lành các vết nứt, gãy và giúp xương khớp chắc khỏe. Một số loại hải sản có vỏ cứng như cua, ốc, sò, tôm,… rất tốt cho người bị gãy xương để bổ sung dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị gãy xương kèm theo vết thương hở như rách da do xương gãy, trầy xước,… Sau đó, tốt nhất là đợi những vết loét hở này lành lại trước khi bạn bắt đầu thêm tôm vào chế độ ăn. Nguyên nhân là do lượng protein dồi dào trong tôm có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, có thể gây sẹo hoặc dị ứng trên da.