Bị kiến cánh cắn có sao không?

1. Triệu chứng khi bị kiến ​​cắn

Kiến ba khoang có thân hình thon dài, trên cơ thể chia thành các ngăn màu đen và vàng xen kẽ. Loại kiến ​​này thường sống ở vườn, ruộng, bãi rác, công trường, bay quanh nhà hoặc có thể đậu lên quần áo, chăn màn… Kiến ba khoang chứa độc tố pederin Kiến ba khoang chứa độc tố pederin Kiến ba chân có thể tiết ra chất dịch, và chất dịch này thường chứa một loại độc tố gọi là pederin. Độc tính của nó có thể mạnh hơn rắn hổ mang từ 12 đến 15 lần. Do lượng chất tiết ra từ kiến ​​ba khoang thường ít nên không gây chết người như các trường hợp bị rắn cắn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị nhanh chóng, vết thương do kiến ​​đốt cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí tử vong. Khi bị kiến ​​ba khoang cắn, lúc này người bệnh thường có cảm giác ngứa ran. Sau khoảng 6 đến 8 giờ, các nốt đỏ bắt đầu xuất hiện. Khoảng 1-2 ngày sau xuất hiện những vết bệnh đặc trưng nhất. Sau khoảng 3 ngày bệnh bắt đầu đỡ, vết kiến ​​cắn có vảy. Khoảng 5-7 ngày sau, vảy bong ra nhưng có thể để lại vết thâm lâu ngày. Không gãi nếu bị kiến ​​cắn Không gãi nếu bị kiến ​​cắn Dưới đây là một số dấu hiệu cụ thể khi bạn không may bị kiến ​​ba khoang cắn: – Trên vùng da bị kiến ​​cắn có vết vằn, hơi gồ lên trên bề mặt da, có mụn nước nhỏ. Gãi vùng da bị kiến ​​cắn sẽ khiến độc tố và vi khuẩn lây lan sang vùng da lành, đặc biệt là vùng da có nếp nhăn. – Lưu ý: Đặc điểm vết cắn của kiến ​​ba khoang dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da, trong đó có bệnh zona. – Người bị kiến ​​cắn có cảm giác đau rát tại vết kiến ​​cắn hoặc cũng có thể bị tổn thương đáng kể. Một số trường hợp có thể bị sốt nhẹ hoặc sưng hạch bạch huyết gần đó.

2. Phương pháp xử lý khi bị kiến ​​cắn

Giải thích cho bệnh nhân cách xử lý khi bị kiến ​​ba khoang cắn: – Ngay sau khi bị kiến ​​3 khoang cắn, bạn phải loại bỏ con kiến ​​ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tuyệt đối không được dùng tay bắt hay vò kiến, tránh để kiến ​​tiếp xúc với dung dịch diệt kiến. Cách tốt nhất là dùng giấy lót để đuổi kiến. Nếu bạn vô tình chà hoặc đá kiến ​​trên da, bạn nên ngay lập tức rửa kỹ vùng da đó để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với chất độc của kiến. Không tự ý dùng thuốc sau khi bị kiến ​​cắn Không tự ý dùng thuốc sau khi bị kiến ​​cắn – Sau khi bị kiến ​​cắn, vết kiến ​​cắn thường gây ngứa nhưng nên hạn chế tối đa thói quen gãi vào chỗ ngứa, tránh gãi khiến tổn thương lan rộng và nặng hơn. Ngoài ra, khi kiến ​​vừa cắn, vết cắn thường chứa rất nhiều vi khuẩn nên việc gãi ngứa sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng da, rất nguy hiểm. – Rửa sạch vết kiến ​​cắn bằng nước sạch. Sau đó, đừng quên sát trùng vết thương và đến trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ xử lý kịp thời. – Về điều trị, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân. Người bệnh nên dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. – Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự dùng thuốc không những không giúp bạn xử lý vết kiến ​​cắn đúng cách mà còn có thể gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho sức khỏe. – Không áp dụng các biện pháp dân gian. Thực tế đã có nhiều người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa kiến ​​ba khoang cắn. Đặc biệt, một số loại thuốc đắp có thể làm vết loét trầm trọng hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.