Cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn tại nhà

Vào những ngày thời tiết mùa hè ẩm ướt như hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi cho những loại côn trùng phát triển, đặc biệt là kiến. Nếu không may bị kiến cắn có thể sẽ gây đau ngứa và khó chịu vô cùng, nhất là đối với trẻ nhỏ, tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng nếu dùng tay gãi gây rách da chảy máu. Vậy khi bị kiến cắn nên xử lý thế nào ? Cách trị kiến cắn ra sao và bị kiến cắn bôi thuốc gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Cách xử lý đúng cách khi bị kiến lửa đốt

Hầu hết các trường hợp bị kiến cắn đều do chúng ta vô tình giẫm lên hoặc ngồi lên tổ kiến lửa khiến chúng bị kích động. Khi có cảm giác bị kiến cắn thì đầu tiên cần làm đó là đứng dậy và rời khỏi khu vực đó càng nhanh càng tốt. Sau đó, hãy nhanh chóng giũ kiến ra khỏi người hoặc bắt kiến ném xuống đất.

cach-tri-kien-can-don-gian-va-an-toan-tai-nha-1

Cách xử lý đúng cách khi bị kiến lửa đốt

Một vấn đề bạn cần lưu ý là những loài kiến, đặc biệt là kiến lửa có hàm răng dưới có khả năng bám chặt nên nếu chỉ giũ thì kiến vẫn chưa chắc rơi khỏi cơ thể bạn. Trong trường hợp nếu quần áo có nhiều kiến lửa bám thì tốt nhất bạn nên thay một bộ đồ khác ngay. Sau đó, bạn có thể làm theo những bước sau để xử lý vết kiến cắn:

• Đầu tiên bạn hãy rửa vết kiến cắn bằng nước xà phòng thật nhẹ nhàng để vệ sinh và loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến, hãy quan sát những triệu chứng sau khi bị kiến lửa đốt. Nếu trên da có dấu hiệu bị sưng, đau thường sẽ hết sau vài giờ. Tuy nhiên nếu đi kèm theo triệu chứng nổi mề đay, ngứa ở vùng da khác ngoài chỗ kiến cắn, cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, thắt ngực khó thở, sưng họng, chóng mặt… thì điều này chứng tỏ bạn đã bị dị ứng do kiến lửa đốt.
  • Bị kiến cắn bôi thuốc gì? Khi thấy cơ thể có những phản ứng dị ứng, bạn có thể điều trị bằng thuốc epinephrine, kháng histamine hoặc steroid tại bệnh viện để các triệu chứng ổn định hơn.

cach-tri-kien-can-don-gian-va-an-toan-tai-nha-2

Có thể sử dụng thuốc để bôi để làm dịu vết cắn

Trong trường hợp nếu trên da xuất hiện những vết phồng rộp sau khoảng 1 ngày bị kiến lửa đốt và tạo thành mụn mủ nhỏ do hoại tử tổ chức. Lúc này bạn cần phải lưu ý không nên làm vỡ mụn mủ này để tránh gây nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu chẳng may vết phồng rộp này bị vỡ ra thì hãy rửa sạch bằng nước xà phòng kháng khuẩn. Sau đó, theo dõi xem có dấu hiệu bị nhiễm trùng không, nếu thấy vùng da xuất hiện mủ và bị chuyển màu thì bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời nhé!

Cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn tại nhà

Ngoài những cách xử lý trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn tại nhà dưới đây:

• Đá viên: Đây là cách trị kiến cắn đơn giản và hiệu quả nhất. Khi bị kiến cắn bạn có thể dùng 1 viên đá nhỏ lăn ngay vào vết cắn sẽ giúp da không bị sưng lên do chất histamine có trong nọc kiến. Đồng thời, cũng sẽ giúp bạn có cảm giác lạnh buốt và nhanh chóng khiến não bộ quên đi cảm giác ngứa ngáy trước đó.
  • Dấm trắng : Đây là một chất chống vi khuẩn một cách tự nhiên nhất. Chỉ cần dùng một ít dấm ăn thoa lên vết cắn, dấm sẽ giúp sát trùng và giúp đánh bay cơn ngứa do kiến cắn ngay tức thì.
  • Kem đánh răng: Đây cũng là một trong những cách trị kiến cắn an toàn mà bạn có thể áp dụng. Trong thành phần của kem đánh răng thường có chứa bạc hà giúp làm mát da. Chỉ cần thoa một ít kem đánh răng lên nốt kiến cắn cũng giúp đóng băng chất histamine gây ngứa, cũng như làm dịu đi vùng da vừa bị cắn tránh không bị sưng lên.
  • Aspirin: Thuốc aspirin dạng viên thường được sử dụng phổ biến như một chất chống viêm hiệu quả cho các vết kiến cắn hay côn trùng cắn. Nếu chẳng may bị kiến lửa hoặc kiến càng cắn gây vết thương nghiêm trọng, bạn có thể nghiền nát một viên thuốc aspirin thành bột, sau đó hòa chung với một ít nước và thoa lên vết bị cắn, để như vậy qua đêm. Cách trị kiến cắn này sẽ giúp làm dịu cơn ngứa, giúp bạn ngủ ngon, cũng như chữa lành vết kiến cắn không bị sưng đỏ.
  • Trà túi lọc: Trà túi lọc cũng chứa chất chống viêm và giúp làm dịu làn da cho bạn. Khi bị kiến cắn, bị có thể sử dụng một bịch trà túi lọc được làm lạnh để đắp lên vết cắn. Cách trị kiến cắn này không chỉ giúp đánh tan cơn ngứa ngáy nóng như lửa đốt của vết kiến cắn ngay tức thì mà còn giúp dưỡng ẩm da hiệu quả. Cách này còn có hiệu quả ngay cả những làn da nhạy cảm nhất mà không gây đau rát gì.
  • Muối: Với những người giỏi chịu cảm giác xót, thì có thể sử dụng muối biển để giảm ngứa nhanh nhất. Cách này khá đơn giản, chỉ cần hòa tan muối biển với nước ấm và thoa ngay lên da chỗ bị kiến cắn, tuy ban đầu bạn sẽ hơi rát nhưng chỗ bị cắn sẽ được sát trùng một cách triệt để nhất, cơn ngứa và sưng cũng không còn.

cach-tri-kien-can-don-gian-va-an-toan-tai-nha-3

Cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn tại nhà

Trên đây là chia sẻ về những cách trị kiến cắn đơn giản và an toàn tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp