Sơ cứu bỏng bằng kem đánh răng có thực sự hiệu quả?

Video bị phỏng có nên bôi kem đánh răng

Việc sơ cứu bỏng bằng kem đánh răng có hiệu quả đối với mọi cấp độ bỏng hay không? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu nhé!

Các bước sơ cứu bỏng nhanh và hiệu quả

Bước 1: Khi bị bỏng da, bạn nên nhanh chóng ngâm vùng vết thương bị bỏng vào nước lạnh sạch trong khoảng 20 – 30 phút để làm dịu cơn đau rát. Chú ý trong trường hợp bị bỏng, bạn tuyệt đối không được sử dụng đá để chườm lên vết bỏng do các tinh thể đá sẽ ảnh hưởng đến vết thương, làm đông cứng tế bào, sẽ gây tổn thương hoại tử ướt, dẫn đến tình trạng bỏng của bệnh nhân sẽ trở nên nặng thêm.

Bước 2: Để ý vết thương và tự đánh giá xem mức độ bỏng ở cấp độ nào để quyết định có đến bệnh viện để thăm khám hay không. Nếu những vết bỏng nhẹ do một số nguyên nhân như nước sôi, hay bị dầu nóng bắn vào, thì bạn có thể tiến hành sơ cứu tạo nhà và điều trị bỏng bằng 1 số thuốc bôi.

Đối với những vết thương nặng mà do axit, bỏng bô hay điện giật… thì sẽ thường có mức độ tổn thương lớn và rất dễ lan rộng và để lại sẹo. Do đó, sau khi sơ cứu ở nhà bạn cần phải đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám, chữa trị kịp thời tránh để lại sẹo. Lưu ý bỏng da sẽ khác hoàn toàn với bỏng nắng, nên có cách điều trị khác nhau.

Sơ cứu bỏng bằng kem đánh răng liệu có hiệu quả đối với các cấp độ bỏng không?

Khi bị bỏng thì bạn sẽ nghĩ ngay tới việc trị bỏng bằng bôi kem đánh răng bởi tin rằng tính man mát trong kem đánh răng có thể giúp dịu đi vết bỏng. Theo nhận định và nghiên cứu của một số các chuyên gia thì vết bỏng khi đã bị tổn thương, nếu ngày sau đó tiến hành thoa kem đánh răng thì rất dễ bị bỏng kiềm dẫn đến vùng bị thương đã đau nay lại đau đớn hơn, thậm chí có thể gây ra nhiễm trùng và làm cho quá trình bị thương trở nên lâu hơn.

Tuy nhiên với các vết bỏng nhẹ có diện tích nhỏ, hẹp và không quá nghiêm trọng nên bạn vẫn có thể sử dụng một chút kem đánh răng để trị bỏng bằng cách sau khi đã sơ cứu làm dịu vết thương bằng nước khoảng 15-20 phút, bạn dùng khăn thấm khô rồi thoa một lớp kem đánh răng thật là mỏng lên vùng bị thương.

Bạn lưu ý rằng khi bị bỏng thì việc bôi kem đánh răng chỉ là cách xử lý tạm thời đối với các vết bỏng diện tích nhỏ và mức độ nhẹ. Bạn không được thoa kem đánh răng hay bất kỳ phương pháp dân gian, nào khác nếu như vết bỏng có diện tích và độ sâu quá lớn. Vì vậy, bạn cần làm dịu vết thương rồi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cách chăm sóc và điều trị kịp thời.

Sơ cứu bỏng bằng kem đánh răng thế nào cho đúng cách?

Ngay sau khi bị bỏng, bạn cần nhanh chóng xác định được mức độ nặng hay nhẹ của vết thương để có cách sơ cứu kịp thời. Có 3 cấp độ bỏng và tùy vào từng cấp độ thì ta sẽ có những cách sơ cứu khác nhau.

Bỏng mức độ 1

Khi bị bỏng mức độ 1 thì biểu hiện rõ nhận thấy nhất là vùng da bị thương sẽ hơi đỏ, gây đau và sưng nhẹ. Khi bạn ấn nhẹ ngón tay lên thì vết bỏng sẽ trở thành màu trắng, da trên vết bỏng sẽ tự khô và tự lột sau khoảng 1 đến 2 ngày. Đối với vết bỏng cấp độ 1, thì bạn có thể sử dụng kem đánh răng sau sơ cứu bằng bước lạnh và nước muối sinh lý, lấy khăn bông thấm khô và tiến hành thoa kem đánh răng lên vết bỏng. Với các vết bỏng ở cấp độ 1, bạn không cần phải băng gạc mà để vết thương thoáng sẽ nhanh lành hơn.

Bỏng mức độ 2

Bôi kem đánh răng là phương pháp được các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo là không được sử dụng đối với các vết bỏng nặng bị thương từ cấp độ 2 trở lên. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của các vết bỏng này là có diện tích vết bỏng rộng và độ sâu sâu hơn vết bỏng cấp độ 1, vùng da bị thương đỏ hơn, sưng nhiều, loang lổ khắp bề mặt da, rất đau và có thể tạo mụn nước trên da nếu điều trị không đúng cách.

Bỏng mức độ 3

Ở mức độ 3 là mức độ bỏng cao nhất, lúc này vết bỏng sẽ gây tổn thương cho tất cả lớp da và da sẽ chuyển màu trắng. Lúc này bạn sẽ cảm thấy đau rất ít hoặc không thấy đau do lúc này mô da và dây thần kinh đã gần như tê liệt có thể gây ung thư da. Và bôi kem đánh răng không sử dụng trong trong trường hợp này.

Bị bỏng rất dễ gặp phải trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bôi kem đánh răng chỉ là phương pháp áp dụng cho các vết thương nhẹ có diện tích bỏng hẹp. Nếu tình trạng bỏng nặng thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời và tuyệt đối không dùng kem đánh răng khi bị bỏng từ cấp độ 2 trở lên.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sơ cứu bỏng bằng kem đánh răng. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức về điều trị bỏng và trong trường hợp nào thì sử dụng kem đánh răng để sơ cứu bỏng.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp