Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyến cáo những bệnh nhân mắc chứng táo bón nên tăng cường bổ sung chất xơ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày để chữa táo bón.
Trên thực tế, khi cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể sẽ giúp làm tăng độ đặc và khối lượng của nhu động ruột, từ đó giúp bạn dễ đi tiêu hơn. Kết quả của một cuộc nghiên cứu vào năm 2016 đã cho thấy, hơn 70% những bệnh nhân bị táo bón mãn tính đã có các dấu hiệu cải thiện bệnh rất tích cực khi bổ sung chất xơ từ chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều từ những người khác. Họ thấy rằng việc tăng hàm lượng chất xơ hấp thụ vào cơ thể khiến cho tình trạng táo bón của họ tồi tệ hơn trước vì lượng chất xơ từ chế độ ăn uống chỉ giúp cải thiện tần suất đi đại tiện, nhưng không giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh táo bón, bao gồm đau bụng, phân khô cứng và đầy hơi.
Bạn đang xem: 13 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm táo bón một cách tự nhiên
Xem thêm : 1 tháng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần?
Điều này bắt nguồn từ việc bổ sung các loại chất xơ khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nghĩa là mỗi loại chất xơ sẽ có những tác động riêng biệt tới tiêu hóa. Nhìn chung, chất xơ được chia thành 2 loại chính, bao gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan thường có nhiều trong lúa mạch, yến mạch, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, các loại hạt và một số loại trái cây khác. Chúng có khả năng hấp thụ nước và tạo thành một loại gel hỗn hợp, giúp cải thiện độ đặc của phân và làm mềm phân hơn. Trong khi đó, các chất xơ không hòa tan được tìm thấy nhiều trong rau, cám lúa mì và một số loại ngũ cốc nguyên hạt. Loại chất xơ này có tác dụng giúp phân di chuyển nhanh và dễ dàng hơn qua hệ tiêu hóa của cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chất xơ hòa tan là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị bệnh táo bón, vì chúng không lên men được, chẳng hạn như psyllium. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng, sử dụng psyllium mang lại hiệu quả điều trị táo bón gấp 3,4 lần so với cám lúa mì không hòa tan. Tuy nhiên, cũng có một số loại chất xơ hòa tan có thể lên men và không mang lại hiệu quả điều trị bệnh táo bón, vì chúng đã bị những vi khuẩn trong ruột lên men và làm mất khả năng giữ nước.
Xem thêm : 1 Tô Hủ Tiếu Bao Nhiêu Calo? Ăn Hủ Tiếu Có Mập Không?
Đối với chất xơ không hòa tan, chúng cũng mang lại những tác động khác nhau đối với việc điều trị bệnh táo bón. Một số người có các vấn đề về chức năng ruột, chẳng hạn như táo bón vô căn mãn tính hoặc IBS cảm thấy tình trạng táo bón của họ trở nên xấu đi khi tiêu thụ các chất xơ không hòa tan.
Để ngăn ngừa bệnh táo bón, bạn nên tiêu thụ cân bằng giữa các chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Thông thường, tổng lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày là 38g đối với nam giới và 25g đối với nữ giới.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp