Nên kiêng ăn gì để không bị sẹo?

Dinh dưỡng đóng một vai trò thiết yếu trong việc chữa lành, chăm sóc vết thương và ngăn ngừa sẹo. Việc hỗ trợ dinh dưỡng được coi là một phần cơ bản của việc chóng lành vết thương. Một chế độ dinh dưỡng không đủ ở trước hoặc trong quá trình chữa bệnh có thể làm chậm quá trình lành vết thương, tăng nguy cơ để lại sẹo xấu.

Chữa lành vết thương là một quá trình phức tạp của cơ thể có thể được chia thành ba giai đoạn chính; viêm, tăng sinh và trưởng thành. Để hiểu nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình lành vết thương của cơ thể, bạn cần hiểu cơ bản về các giai đoạn sau:

Gây viêm:

  • Trong giai đoạn viêm, các tế bào bị hư hỏng, vi khuẩn và các mảnh vụn khác được loại bỏ khỏi vùng vết thương. Các tế bào bạch cầu, chất dinh dưỡng, yếu tố tăng trưởng và enzym của cơ thể tạo ra hiện tượng sưng, nóng, đau và đỏ thường liên quan đến giai đoạn này. Khi cơ thể bạn bắt đầu quá trình chữa bệnh, nó đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng tối ưu để kiểm soát việc chảy máu, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng và cho phép các tế bào sửa chữa di chuyển đến vị trí cần làm lành.
  • Vì các hormone căng thẳng được tạo ra và quá trình trao đổi chất của bạn tăng cao trong quá trình này (còn được gọi là giai đoạn dị hóa), cơ thể bạn dựa vào hệ thống miễn dịch và dự trữ protein, năng lượng, vitamin, khoáng chất để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ cơ thể hồi phục.

Tăng sinh

  • Trong giai đoạn này, mô liên kết mới và các mạch máu cực nhỏ (được gọi là mô hạt) hình thành trên bề mặt vết thương. Các mạch máu của bạn cần được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng. Myofibroblasts gây ra sự co lại của các tế bào để giúp “kéo” miệng vết thương lại với nhau.

Trưởng thành

  • Trong giai đoạn trưởng thành, collagen được tái tạo khi các vết thương sâu và bề mặt được đóng lại hoàn toàn, quá trình chữa lành da hoàn tất. Các tế bào đã được sử dụng trong giai đoạn sửa chữa ban đầu đó sẽ được cơ thể loại bỏ và đào thải. Collagen tạm thời nằm trong giai đoạn tăng sinh được thay thế bằng collagen mới được tổ chức dày đặc hơn, ngăn nắp hơn, giúp làm mịn và tăng cường độ bền của vết thương và giảm sự xuất hiện của sẹo. Giai đoạn tu sửa bắt đầu khoảng ba tuần sau khi phẫu thuật hoặc bị thương và có thể kéo dài hơn một năm.