Bình quân lương thực theo đầu người của Trung Quốc vẫn còn thấp là do?

1. Bình quân lương thực theo đầu người của Trung Quốc vẫn còn thấp là do:

A. Năng suất cây lương thực thấp

B. Diện tích đất canh tác chỉ có 100 triệu ha.

C. Dân số đông nhất thế giới

D. Sản lượng lương thực thấp

– Đáp án: C. Dân số đông nhất thế giới

– Giải thích:

Bình quân lương thực theo đầu người của Trung Quốc là một chỉ số thể hiện khả năng tiêu dùng của người dân trong một năm. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2019, bình quân lương thực theo đầu người của Trung Quốc là 10.261 USD, xếp thứ 78 trên thế giới. So với các nước phát triển, con số này vẫn còn khá thấp. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc có dân số đông nhất thế giới, với hơn 1,4 tỷ người. Điều này khiến cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phải chia cho một số lượng rất lớn người, dẫn đến bình quân lương thực theo đầu người giảm.

Bình quân lương thực theo đầu người của Trung Quốc vẫn còn thấp là do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

+ Địa lý: Trung Quốc có diện tích rộng lớn, nhưng chỉ có khoảng 10% là đất canh tác. Điều này làm giảm năng suất nông nghiệp và khả năng cung cấp thực phẩm cho dân số đông đảo.

+ Kinh tế: Trung Quốc là một nền kinh tế đang phát triển, với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 10.000 USD/năm. Tuy nhiên, sự phân hóa giàu nghèo ở Trung Quốc rất cao, với hệ số Gini là 0,46. Điều này có nghĩa là có sự chênh lệch lớn về thu nhập và tiêu dùng giữa các vùng và các tầng lớp xã hội. Nhiều người dân ở các vùng nông thôn và miền Tây vẫn sống trong cảnh nghèo đói và thiếu thốn.

+ Chính sách: Trung Quốc đã thực hiện chính sách một con từ năm 1979 đến năm 2015 để kiểm soát tốc độ tăng dân số. Tuy nhiên, chính sách này cũng gây ra những hậu quả tiêu cực, như thiếu hụt lao động, già hoá dân số, mất cân bằng giới tính và suy giảm chất lượng dân số. Những vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe, giáo dục và thu nhập của người dân Trung Quốc.

2. Các mối đe dọa đối với an ninh lương thực của Trung Quốc:

Mặc dù sự phát triển kinh tế đã cho phép Trung Quốc đạt được những bước tiến lớn trong việc cung cấp lương thực cho người dân nhưng vẫn còn những thách thức nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt với thách thức kép là duy trì tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn nuôi sống dân số đô thị ngày càng tăng của đất nước với một vùng nông thôn chỉ có 0,21 mẫu đất canh tác bình quân đầu người.

Việc thiếu đất canh tác còn phức tạp hơn do thực tế là quy định kém đã gây ra thiệt hại đáng kể về môi trường, làm hạn chế đáng kể năng lực sản xuất trong nước. Năm 2018, 15,5% nước ngầm của Trung Quốc được dán nhãn “Cấp V”, nghĩa là nó bị ô nhiễm đến mức không phù hợp để sử dụng. Ô nhiễm đất lan rộng, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam như tỉnh Hà Nam, đã khiến chính phủ cấm canh tác 8 triệu mẫu đất nông nghiệp bị ô nhiễm cho đến khi có thể phục hồi được.

Những vấn đề này đã làm giảm vị thế của Trung Quốc trong Chỉ số bền vững thực phẩm năm 2018 (FSI), xếp Trung Quốc đứng thứ 23 trong số 67 quốc gia về tính bền vững lương thực nói chung, cùng với Hàn Quốc (thứ 22) và Vương quốc Anh (thứ 24). Tuy nhiên, trong hạng mục nông nghiệp bền vững, Trung Quốc đứng gần cuối chỉ số ở vị trí thứ 57, giữa Indonesia (thứ 56) và Sudan (thứ 58).

Những vụ bê bối lớn về an toàn thực phẩm cũng xảy ra ở đất nước này. Năm 2008, sữa bột nhiễm độc đã giết chết 6 trẻ sơ sinh và khiến hơn 300.000 trẻ bị bệnh. Các vụ bê bối khác bao gồm việc thu giữ số thịt nhập lậu bất hợp pháp trị giá 483 triệu USD vào năm 2015 – một trong số đó được phát hiện đã hơn 40 năm tuổi – và nhiều trường hợp sử dụng “dầu cống rãnh” bất hợp pháp trong các nhà hàng. Những vụ bê bối này đã làm xói mòn niềm tin của người tiêu dùng đối với nhiều sản phẩm thực phẩm do Trung Quốc sản xuất và buộc người tiêu dùng Trung Quốc phải tìm kiếm các sản phẩm sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Một cuộc khảo sát năm 2016 cho thấy khoảng 40% người tiêu dùng Trung Quốc coi an toàn thực phẩm là “một vấn đề rất lớn”, tăng từ mức chỉ 12% vào năm 2008.

Nguồn thịt chính của Trung Quốc là thịt lợn cũng phải đối mặt với các mối đe dọa trong những năm gần đây. Vào tháng 8 năm 2018, Trung Quốc chứng kiến ​​đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi đầu tiên. Trung Quốc buộc phải hạn chế vận chuyển và bán lợn tại các chợ sống để hạn chế sự lây lan của virus, đồng thời họ cũng tiêu hủy hơn một triệu con lợn. Sản lượng thịt lợn trong nước giảm mạnh 21,3% trong năm 2019 và nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ tăng 258% trong năm đó. Sự bùng phát của dịch bệnh gây tốn kém cho người tiêu dùng Trung Quốc. Giá thịt lợn trong nước đã tăng hơn gấp đôi từ khoảng 2,6 USD/kg vào tháng 1/2019 lên gần 7 USD/kg vào tháng 2/2020.

Không chỉ vậy, các sự kiện thời tiết cực đoan như mưa lũ, hạn hán, nắng nóng, bão… đã gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và nguồn nước của Trung Quốc. Theo các báo cáo, mưa lũ kỷ lục vào tháng 8/2023 đã làm ngập lụt hàng triệu hecta đất trồng lúa ở các tỉnh miền Nam và miền Trung, gây thiệt hại nặng nề cho vụ thu hoạch. Ngoài ra, biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn, sâu bệnh và thiếu dinh dưỡng cho cây trồng.

Trung Quốc đang trải qua quá trình già hóa dân số nhanh chóng, với tỷ lệ người cao tuổi chiếm khoảng 18% dân số vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên 35% vào năm 2050. Điều này không chỉ làm tăng nhu cầu về thực phẩm chất lượng cao và đa dạng hơn, mà còn gây ra thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp. Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Nông nghiệp Trung Quốc, tỷ lệ lao động nông dân trên 60 tuổi đã tăng từ 23% vào năm 2000 lên 38% vào năm 2016.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng phải đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, như căng thẳng chính trị, chiến tranh thương mại, biến động giá cả thế giới… Đặc biệt, sáng kiến An ninh Toàn cầu của Trung Quốc đã gây ra sự lo ngại và phản ứng từ các quốc gia khác, nhất là Hoa Kỳ và các đồng minh. Sáng kiến này nhằm mở rộng ảnh hưởng của đất nước này trong các lĩnh vực quan trọng như không gian mạng, không gian vũ trụ, biển Đông…. Điều này có thể làm suy yếu khả năng của Trung Quốc trong việc nhập khẩu nguyên liệu và thực phẩm từ các nước khác.

3. Tăng cường an ninh lương thực của Trung Quốc:

Cả chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc đều nỗ lực đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của đất nước và ứng phó với những thiếu sót về an ninh lương thực. Bắc Kinh cung cấp các khoản trợ cấp lớn cho ngành nông nghiệp của mình. Năm 2018, Trung Quốc đã chi 206 tỷ USD trợ cấp nông nghiệp – gần gấp đôi so với EU (110 tỷ USD) và gần gấp 5 lần so với Mỹ (44 tỷ USD).

Từ quan điểm chính sách, chính phủ trung ương Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp nhằm giải quyết những thách thức nhiều mặt về an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như ngày càng cởi mở hơn trong việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của đất nước thông qua cây trồng biến đổi gen (GM). Các loài ngô và đậu nành biến đổi gen đã vượt qua các đánh giá an toàn sinh học của Trung Quốc vào tháng 1 năm 2020 – một bước quan trọng hướng tới thương mại hóa cây trồng biến đổi gen ở Trung Quốc. Tuy nhiên, việc phát triển các sản phẩm biến đổi gen đã nhiều lần vấp phải sự phản đối của công chúng, điều này làm phức tạp thêm những nỗ lực nhằm tăng cường sử dụng thực phẩm biến đổi gen trong nước.

Các công ty Trung Quốc đã nỗ lực giải quyết những khó khăn của sản xuất trong nước thông qua các khoản đầu tư lớn vào tài sản nông nghiệp ở nước ngoài. Từ năm 2000 đến 2018, Trung Quốc đã mua khoảng 3,2 triệu ha đất ở nước ngoài, trở thành nước mua lớn thứ tư trên thế giới, sau Mỹ, Cộng hòa Dân chủ Congo và Malaysia. Tại Australia, Trung Quốc là chủ sở hữu đất nước ngoài lớn thứ hai trong năm 2018, sau Anh và trước Mỹ.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tận dụng đất đai sẵn có của Úc đã vấp phải sự phản đối. Trong năm 2015 và 2016, hai công ty Trung Quốc đã bị chặn mua lại doanh nghiệp chăn nuôi gia súc lớn nhất Australia là S. Kidman and Co., công ty có cổ phần chiếm 2,5% tổng diện tích đất của Australia – gần bằng diện tích của Hàn Quốc. Trong cả hai trường hợp, Thủ quỹ lúc bấy giờ là Scott Morrison đều lấy lợi ích quốc gia làm căn cứ cho quyết định này. Đầu tư của Trung Quốc vào doanh nghiệp nông nghiệp Australia đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục 857,1 triệu USD năm 2016 xuống còn 63,5 triệu USD năm 2018.

Đầu tư của Trung Quốc vào sản xuất thực phẩm cũng đã mở rộng sang Mỹ. Năm 2013, công ty chế biến thịt lớn nhất Trung Quốc Shuanghui International đã mua lại American Smithfield Foods với giá 7,1 tỷ USD, đánh dấu thương vụ mua lại một công ty Mỹ lớn thứ hai trong lịch sử của Trung Quốc.