Thịt chim bồ câu được công nhận là “thượng phẩm” có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại gia cầm. Trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng protein, tỉ lệ tiêu hóa và hấp thụ rất cao, đặc biệt là hàm lượng chất béo thấp nên được xem phù hợp với chế độ ăn của trẻ nhỏ.
Không những thế, các thành phần như vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao gấp 9 so với các loại thịt dê, thịt bò, thịt gà. Nếu mẹ biết cách nấu cháo chim bồ câu ngay thời kỳ bắt đầu ăn dặm (từ 6 tháng tuổi) thì trẻ sẽ đảm bảo về khả năng phát triển toàn diện.
Bạn đang xem: Cháo bồ câu cho bé ăn dặm nấu với gì thơm ngon bổ dưỡng nhất?
Cháo bồ câu cho bé ăn dặm nấu với gì là tốt nhất?
Mặc dù là nguyên liệu chế biến khá phổ biến nhưng bồ câu nấu cháo với rau củ gì vẫn là sự băn khoăn của nhiều mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và ẩm thực, đa số tất cả những loại rau củ đều có thể nấu với thịt chim bồ câu. Một số loại rau củ phù hợp nhất vẫn là rau cải, rau ngót, đậu cove, cà rốt, bí xanh, đậu xanh ( đỗ xanh), hạt sen, bí đỏ, mộc nhĩ, nấm hương…
Mặc dù là nguyên liệu chế biến khá phổ biến nhưng bồ câu nấu cháo với rau củ gì vẫn là sự băn khoăn của nhiều mẹ. Ảnh minh họa
Khi kết hợp những loại rau củ này với cháo chim bồ câu tạo nên mùi rất thơm và hấp dẫn. Vị thơm và màu sắc của món ăn rất quan trọng để kích thích vị giác, tạo nên sự thèm ăn của trẻ. Nếu như cháo không ngon, bé sẽ rất lười ăn, chán ăn và không muốn ăn, hình thành thói quen không tốt trong việc ăn uống của trẻ sau này.
Các mẹ nên lưu ý, cháo cho bé từ 6,7,8,9 tháng thì cần phải nấu kỹ và nhuyễn hơn, cháo cho bé từ 10, 11 tháng đến 1 tuổi hoặc trên 1 tuổi thì có thể nấu hơn nhưng phải mềm.
Cách nấu cháo bồ câu với đậu xanh cho bé bắt đầu ăn dặm dưới 1 tuổi
– Nguyên liệu: bồ câu 1 con ( khoảng 500g), 200g đậu xanh, gạo tẻ 100g
– Cách làm:
Bắc chảo nóng rang thơm gạo tẻ, nên rang nhỏ lửa để gạo không bị biến màu, đậu xanh ngâm nở và đãi sạch vỏ.
Chim bồ câu làm sạch rồi cho vào nồi cùng gạo, đậu xanh và thêm nước sạch cho ngập nồi.
Xem thêm : Bánh đậu xanh bao nhiêu calo? Thực hư chuyện ăn bánh đậu xanh gây tăng cân
Đun nhỏ lửa và hầm cho tới khi chim bồ câu nhừ, đậu nhừ, gạo nở hoa.
Lấy chim bồ câu ra lọc lấy thịt, bỏ xương
Cho thịt chim và cháo gạo, đậu bỏ vào máy say, say nhuyễn cho bé ăn.
Lưu ý: Trẻ mới bắt đầu ăn không nên cho gia vị như hạt nêm, bột ngọt, muối.
Cháo chim bồ câu thơm ngon và bổ dưỡng dành cho bé dưới 1 tuổi. Ảnh minh họa
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 18 tháng với hạt sen, đỗ đen
– Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con ( khoảng 500g), gạo nếp, gạo tẻ, đỗ đen, hạt sen mỗi loại 100g cùng gia vị như nước mắm ( loại ngon), hạt nêm, hành khô, mùi, dầu olive
– Cách làm:
Làm sạch chim bồ câu, lọc lấy phần thịt ở hai bên đùi, lườn chim và băm nhỏ, cắt bỏ phần chân chim.
Ướp thịt chim với bột canh, hạt tiêu, nước mắm
Gạo tẻ, gạo nếp, đỗ đen, hạt sen vo sạch bụi bẩn và sạn cho vào nồi cùng khoảng 1 lít nước, đật kín, ninh nhừ
Thịt chim cho lên chảo và phi thơm hành khô băm nhỏ sau đó cho thịt chim vào xào cho đến khi chín tới.
Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào và đun cùng cháo, 1/2 thịt chim còn lại lúc ăn cho vào bát cháo cũng được.
Xem thêm : Vốn 10 triệu kinh doanh gì? 10 ý tưởng khởi nghiệp thành công với số vốn cực ít
Cháo chín, bỏ phần xương và hạt sen chín ra, say nhỏ hoặc giã nhỏ rồi đánh đều cùng cháo.
Cuối cùng nêm mắm, cho cháo ra tô, múc 1/2 thịt chim còn lại lên trên bát cho đẹp mắt.
Thịt chim bồ câu được công nhận là ” thượng phẩm” trong các món ăn. Ảnh minh họa
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi với cà rốt
– Nguyên liệu: Chim bồ câu 1 con, 1 củ cà rốt, gạo tẻ, gạo nếp mỗi loại 100g gia vị hạt nêm, mắm muối
– Cách làm:
Bồ câu làm sạch, cà rốt sửa sạch, gọt vỏ và rửa lại lần nữa
Cà rốt thái nhỏ, lọc thịt chim tại 2 bên đùi và lườn, xương cho vào ninh cùng cháo cho ngọt nước.
Thịt chim băm nhỏ, cà rốt thái lát băm nhỏ hạt lựu, phi hành khô cho thơm rồi đảo đều cùng nhau, nêm nếm gia vị vừa phải.
Cháo nấu đến khi gạo nở hoa thì cho thịt và cà rốt vào cùng cháo, nấu trong khoảng 3-5 phút, nêm gia vị mắm muối vừa miệng.
Với bé 2 tuổi có thể nêm thêm chút hạt tiêu để kích thích vị giác.
Cháo bồ câu cho bé đều có thể chế biến cùng các nguyên liệu khác nhau, các mẹ nên lưu ý chọn loại chim bồ câu vừa ra ràng, vẫn còn non vì lúc này thịt chim rất thơm béo, nhiều đạm, đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Nếu mẹ sợ thịt chim có mùi hôi tanh, có thể vứt bỏ hết nội tạng, phần chân đi, phần thịt chim nhúng qua rượu trắng, nước gừng đã đun sôi.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp