Mặc dù cả 3 loại trên đều có thể sử dụng làm rau, làm trà hoặc cây thuốc nhưng do dược tính của mỗi loại khác nhau nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng. Lưu ý chỉ nên dùng loại bồ công anh lùn đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp điều trị bệnh rất hiệu quả.
10 tác dụng chữa bệnh của cây bồ công anh
Loại bồ công anh được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh là bồ công anh Trung Quốc, hay bồ công anh lùn.
Bạn đang xem: Cây bồ công anh có tác dụng gì và cách nấu nước lá để dùng
Các nhà nghiên cứu cho rằng bồ công anh có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn hẳn so với nhiều loại rau khác. Các loại vitamin và chất khoáng như: natri, magie, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C, tinh bột, chất béo đều có trong loại thực vật này.
Xem thêm : KHSO4 là chất điện li mạnh hay yếu
Vậy, cây bồ công anh có tác dụng gì? Dưới đây là một số tác dụng của cây bồ công anh mà bạn nên biết:
1. Tác dụng bảo vệ xương
Canxi là yếu tố quan trọng cấu thành nên xương và răng, đồng thời tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, đông máu, điều hòa hormone và co thắt cơ. Bồ công anh có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi khuyến nghị trong ngày.
Ngoài canxi, bồ công anh còn sở hữu nhiều chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin C và luteolin. Do vậy, việc uống trà hay ăn lá bồ công anh có thể giúp:
- Bảo vệ xương khỏi tác hại của gốc tự do
- Ngăn ngừa sâu răng
- Ngăn ngừa chứng co thắt cơ
- Phòng chống cao huyết áp
- Phòng thiếu hụt canxi.
2. Bồ công anh có tác dụng gì? Cung cấp vitamin K
Xem thêm : Sữa Ensure Original dành cho lứa tuổi nào?
Bồ công anh cung cấp khoảng 500% giá trị vitamin K hằng ngày cho cơ thể, ngăn ngừa việc thiếu hụt vitamin K. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc:
- Duy trì sức khỏe xương khớp và tim mạch
- Chống đông máu
- Đảm bảo chức năng của não bộ
- Thúc đẩy hoạt động trao đổi chất.
- Cải thiện sức khỏe xương khớp và giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt với đối tượng là phụ nữ hậu mãn kinh và bị loãng xương.
- Có đặc tính trong điều trị ung thư, các nhà khoa học nhận thấy việc bổ sung vitamin K giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, kết tràng, mũi và miệng. Theo đó, một nghiên cứu được tiến hành với hơn 7.000 đối tượng tham gia vào năm 2014 cho thấy vitamin K giúp hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư và tử vong do các bệnh lý tim mạch.
3. Cây bồ công anh giúp thanh lọc gan
Bồ công anh giúp lọc gan và giúp gan hoạt động hiệu quả. Gan có chức năng:
- Sản xuất mật giúp enzyme phân tách chất béo trong cơ thể thành axit béo
- Lọc và giải độc máu
- Phân tách và dự trữ axit amino, tổng hợp và chuyển hóa cholesterol và chất béo, dự trữ glucozo, giữ cho các cơ quan bên trong hoạt động đúng.
Bên cạnh đó, bồ công anh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt do khả năng duy trì lượng mật phù hợp. Bồ công anh giúp bổ sung vitamin C, giảm sưng, hấp thụ chất khoáng tốt hơn và ngăn ngừa phát triển các loại bệnh.
4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp