Bơ là một trong những nguyên liệu được ưa chuộng sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, chủ yếu được dùng với bánh mì. Trong nấu nướng bơ có thể dùng làm nước sốt, rán hoặc nướng. Vậy liệu bơ hết hạn sử dụng có thể ăn được hay không? Hãy cùng giải đáp qua bài viết này nhé!
- Tứ Hầu Hỗn Thế trong Tây Du Ký gồm những ai và bản lĩnh của chúng như thế nào?
- Kem dưỡng ẩm vitamin E là gì? Công dụng và cách dùng hiệu quả
- Chính sách tiền tệ mở rộng là gì và những điều cần biết
- Vì 5 lý do sức khỏe này, bạn nên bổ sung su su vào thực đơn hàng ngày
- Sinh năm 1954 Giáp Ngọ năm 2023 bao nhiêu tuổi? Các thông tin người sinh năm Giáp Ngọ
1. Phân loại bơ
Bơ là một loại thực phẩm cô đặc từ chất béo trong sữa, có màu vàng, mùi thơm, vị bùi, ăn ngon và bổ. Bơ có thể được chế biến từ váng sữa bò, trâu (B động vật) hoặc từ dầu thực vật (B thực vật).
Bạn đang xem: Bơ hết hạn sử dụng ăn được không?
Hai loại bơ phổ biến trên thị trường hiện nay là bơ động vật và bơ thực vật.
1.1. Bơ động vật
Bơ động vật hay còn được gọi là Butter, là một loại bơ được làm từ sữa động vật, thông dụng nhất là sữa bò. Bơ động vật có hàm lượng chất béo và cholesterol cao. Ngoài ra trong bơ còn có các thành phần khác như vitamin A, vitamin D, vitamin E.
Xem thêm : Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật giả đơn giản nhất
Bơ động vật được chia thành hai loại: Bơ mặn và bơ nhạt.
- Bơ mặn: Bên trong có một lượng muối nhất định tạo độ mặn cho bơ, thường được dùng để ăn với bánh mì hoặc thịt bò.
- Bơ nhạt: Là loại bơ không chứa muối, có hương thơm nhẹ và vị ngọt. Bơ nhạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, D, canxi, protein, độ béo tương đối cao. Bơ nhạt thường được dùng để tăng hương vị cho nhiều loại bánh.
1.2. Bơ thực vật
Bơ thực vật hay còn gọi là Magarine, được làm từ tinh dầu thực vật đã được làm đông. Bơ thực vật thường có hàm lượng chất béo thấp, không có cholesterol, có thể dùng trong chế độ ăn kiêng. Chủ yếu trong bơ thực vật là chất lỏng nên thường được dùng trong nấu ăn hoặc ăn kèm với bánh mì.
2. Bơ hết hạn sử dụng ăn được không?
2.1. Bơ hết hạn sử dụng ăn được không?
Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn bơ để lâu trong tủ lạnh chưa? Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả khi bảo quản bơ ở nhiệt độ phòng, bạn vẫn có thể ăn bơ một tuần sau ngày hết hạn mà vẫn an toàn. Bạn thậm chí có thể ăn bơ một tháng sau ngày hết hạn nhưng bạn phải bảo quản bơ đúng cách.
Nếu không may ăn phải bơ hết hạn đã hỏng, bạn không cần hoảng sợ vì bơ hết hạn không thể giết bạn hoặc khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ bị đau dạ dày.
2.2. Thời hạn sử dụng của bơ
Bơ hết hạn dùng khi quá thời hạn mà nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Bơ có thể hết hạn sử dụng sớm hơn nếu xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng.
Xem thêm : Giải đáp thắc mắc: Chó có ăn được súp thưởng cho mèo không?
Bơ có muối và không có muối có thời hạn sử dụng khác nhau. Nếu được bảo quản tốt thì bơ lạt sẽ sử dụng được 4 – 5 tháng và bơ mặn có hạn dùng tối đa 8 – 10 tháng.
2.3. Dấu hiệu nhận biết bơ bị hỏng
– Khi bơ hỏng, trên bề mặt miếng bơ sẽ bị mất màu, nhạt màu và khi nếm thử bơ, bạn sẽ cảm thấy vị chua, hương vị bơ không thơm, bị thay đổi so với lúc đầu.
– Nếu ăn thử thấy bơ bị chua thì bạn cần bỏ ngay.
– Lúc kiểm tra bơ, bạn cần lưu ý là bơ bị mất màu chưa hẳn là bơ đã hỏng nhưng chất lượng, hương vị, giá trị dinh dưỡng của nó thì chắc chắn đã giảm đi rất nhiều, bạn nên cân nhắc khi sử dụng.
3. Cách bảo quản bơ hiệu quả
- Bảo quản bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C: Nguyên tắc đầu tiên trong cách bảo quản bơ là phải để bơ ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất để hạn chế khả năng nảy sinh nấm, mốc. Nếu để ở nhiệt độ cao hơn trong vòng 1 tuần, bơ sẽ biến đổi về chất và trở thành thực phẩm có hại cho sức khỏe.
- Bọc thật kín: Đây là cách bảo quản bơ giúp cho các vi khuẩn bên ngoài không xâm nhập được vào bên trong, giữ bơ được lâu hơn. Không nên bọc bơ trong bao nilon hoặc bao nhựa vì bơ là thực phẩm cần trao đổi chất với không khí. Cách tốt nhất là dùng giấy thô hoặc giấy bạc chuyên dụng để bọc bạn nhé!
- Dùng dụng cụ cắt thật sạch: Dụng cụ cắt bơ phải thật sạch trong quá trình cắt. Đây là cách bảo quản bơ bằng việc ngăn chặn vi khuẩn từ các dụng cụ xâm nhập vào bơ.
- Không để gần những thực phẩm có mùi nặng: Khi áp dụng các cách bảo quản bơ, nhiều người bỏ qua hoặc không để tâm đến việc bơ để cạnh thực phẩm có mùi sẽ rất dễ khiến bơ bị bám mùi và dễ hỏng hơn.
- Nếu bạn thấy bơ bị mốc ở phía ngoài thì đừng vội bỏ đi nhé, bạn hãy dùng khăn sạch để lau đi phần bị mốc hoặc dùng dao cắt phần đó đi vì vi sinh vật chỉ tấn công phần chất béo trong từng lớp bơ chứ không tấn công vào các lớp bên trong đâu.
Hi vọng bài viết này của Viện An Toàn Thực Phẩm sẽ trang bị thêm cho các bạn những kiến thức về bơ và giúp các bạn trả lời câu hỏi bơ hết hạn sử dụng có ăn được không. Nếu thấy hay và bổ ích đừng quên chia sẻ nhé!
Xem thêm:
Sữa chua hết hạn có ăn được không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp