Mật ong cho da mặt: Công dụng và lợi ích

Những phương pháp làm đẹp bằng mật ong đối với da mặt tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Có thể kể đến như:

• Sử dụng mật ong trị mụn, vẩy nến và chàm: Mật ong sử dụng trong tình trạng viêm da dị ứng nói chung có thể điều trị tại chỗ bằng miếng dán đối với mụn hoặc bằng mặt nạ đắp mặt trong vài phút. Điều quan trọng nhất khi sử dụng mật ong trong trường hợp này là sử dụng mật ong nguyên chất, chẳng hạn như mật ong Manuka. Chúng chứa những vi khuẩn có lợi để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp giảm viêm, đỏ da cũng như chữa lành các vết thâm. Một cách khác để sử dụng mật ong trong điều trị mụn, vảy nến và chàm là trộn chúng cùng với một số chất khác để tạo thành một loại mặt nạ dưỡng da. Lưu ý khi thực hiện phương pháp này là lựa chọn những chất để trộn cùng mật ong một cách hợp lý, tránh gây kích ứng da. Hỗn hợp mật ong và quế được khuyến khích sử dụng như một chất kháng khuẩn mạnh và chống oxy hóa cho da. Trộn 3 phần mật ong với một phần quế nguyên chất, làm ấm một chút bằng lò vi sóng và thoa lên da mặt trong khoảng 8 đến 10 phút. Rửa sạch lại bằng nước ấm. Không sử dụng trong những trường hợp dị ứng với quế.
  • Sử dụng mật ong để làm sáng da: Chưa có nghiên cứu nào thực sự chứng minh được công dụng này của mật ong. Tuy nhiên dựa vào đặc tính tẩy tế bào chết tự nhiên, thoa mật ong lên mặt có thể làm bong lớp tế bào già – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng da xỉn màu để lộ làn da trắng sáng. Sau khi rửa mặt bằng sữa rửa mặt, thoa một lớp mật ong nguyên chất chưa qua pha chế lên mặt trong vài phút. Có thể pha mật ong với nước nếu cảm thấy khó chịu vì độ dính của chúng.
  • Sử dụng mật ong điều trị sẹo và vết thâm: Mật ong giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể và chữa lành các vết thương nên được sử dụng về làm mờ sẹo mụn. Mật ong có thể được sử dụng điều trị tại chỗ các vết sẹo bằng cách dán trực tiếp tại vị trí đó. Ngoài ra nên hình thành thói quen làm đẹp bằng cách đắp mặt nạ mật ong mỗi ngày từ 5 đến 10 phút trên da mặt để có được làn da khỏe mạnh, trắng sáng. Tuy nhiên mật ong không được khuyến cáo sử dụng trong trường hợp sẹo do bỏng hoặc các vết thương sâu. Thoa mật ong lên mặt cũng có thể để lại một số tác dụng phụ. Thông thường, mật ong không có khả năng gây ra tình trạng dị ứng ở hầu hết những người sử dụng chúng.