Bột năng và bột mì tinh có giống nhau không?

Bột năng và bột mì là những loại bột phổ biến trong nhà bếp. Chúng được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, làm bánh khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc bột năng và bột mì tinh có giống nhau không? Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam nhé!

Xem thêm:

  • Công dụng và cách phân biệt bột năng

Bột năng là gì?

Bột năng là loại bột được làm từ củ khoai mì hay sắn. Tên gọi bột năng thường được sử dụng ở khu vực miền Nam. Ngoài miền Bắc, loại bột này hay được gọi là bột đao. Còn miền Trung lại gọi là bột lọc.

Bột năng có độ kết dính và độ sánh cao. Chúng thường được sử dụng để tạo độ sánh cho món ăn, nấu chè hay làm bánh,…

Bột mì là gì?

Bột mì là loại bột được làm từ lúa mì. Chúng có rất nhiều loại ví dụ như bột mì đen, bột mì trắng, bột mì nguyên cám,… Riêng trong bột mì dùng để làm bánh cũng chia thành nhiều loại bột mì khác nhau như bột mì số 8, bột mì số 11, bột mì số 13,…

So với bột năng, bột mì không có độ sánh, không thể tạo sự kết dính. Chúng thường được dùng để làm các loại bánh mì, bánh quy hay pizza,…

Vậy bột năng và bột mì tinh có giống nhau không? Câu trả lời là không. Bột năng và bột mì là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau. Chúng có đặc điểm khác nhau, không thể thay thế cho nhau trong các món ăn được.

2. Cách phân biệt bột năng và bột mì tinh

Sau khi đã giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi bột năng và bột mì tinh có giống nhau không? Lorca sẽ mách cho bạn cách phân biệt 2 loại bột này để tránh nhầm lẫn khi mua nhé.

Với bột năng, khi dùng tay sờ vào, bạn sẽ có cảm giác khô, hơi thô và ít mịn. Trong khi đó, bột mì sẽ có màu trắng sẫm hơn bột năng, sờ tay vào bột có cảm giác mịn hơn rất nhiều.

Nếu hòa hai loại bột này vào nước nóng, bột năng sẽ tạo thành hỗn hợp sánh, rất dễ kết dính. Còn bột mì sẽ chỉ tạo thành hỗn hợp bột lỏng, không có gì đặc biệt. Nếu hòa vào nước lạnh, cả bột năng và bột mì đều tạo thành hỗn hợp bột với nước hơi lỏng, sánh nhẹ.

Bột năng được dùng để tạo độ sánh cho các món súp, nước sốt. Chúng được dùng làm bánh bột lọc, bánh da lợn hay há cảo. Một số món thạch, chè cũng sử dụng bột năng để tăng kết dính.

Bột mì được dùng làm bánh mì, bánh pizza, các loại bánh bông lan, bánh quy,…

Qua bài viết trên, Lorca đã giúp bạn giải đáp bột năng và bột mì tinh có giống nhau không? cũng như cách phân biệt hai loại bột này. Ghé Lorca.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, các công thức nấu ăn ngon bạn nhé!