Cá chép vàng có ăn được không?

Cá chép vừa một là một thực phẩm giàu dưỡng chất những với rất nhiều những loại cá chép khác nhau, trong đó có cá chép vàng, trong văn hoá của người Việt thì cá vàng thường được nuôi làm cảnh, trang trí tiểu cảnh trong gia đình với ý nghĩ mang lại may mắn cho cả gia đình. Bởi vậy mà nhiều người băn khoăn cá chép vàng khác cá chép như thế nào và cá chép vàng có ăn được không? Cùng nhau tìm hiểu ngay nhé.

ĐÔI NÉT VỀ CÁ CHÉP VÀNG

Cá chép là một trong những loại cá nước ngọt rất phổ biến ở các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Cá chép vàng là loài động vật ăn tạp, khả năng thích nghi cao với các kiểu môi trường sống khác nhau và rất dễ nuôi, tuổi thọ trong bình của các chép phụ thuộc vào môi trường sống khác nhau, thường là từ 5-20 năm.

Kích thước của cá chép vàng cũng đa dạng, khác nhau. Có giống các chép vàng có kính thước nhỏ những cũng có những loại cá chép vàng có kích thước lớn, có thể đặt đến cân nặng trung bình từ 0.1-10kg. Cũng vởi có kích thước lớn, không khác là mấy so với những loại cá thông thường khác, mà nhiều người thắc mắc: cá chép vàng có ăn được không?

Thực tế cá chép cũng là một loại cá nước ngọt, sống tự nhiên và sau đó được thuần hoá, nhân giống đa dạng với các giống khác nhau để nuôi làm cảnh như” chép vàng, chép Koi, chép đuôi dài, chép trắng…. Tuy chúng có những đặc điểm cơ bản tương tự với cá chép bình thường nhưng mỗi phân loại, mỗi giống cá chép đều có những điểm khác biệt khác biệt. Vậy thì cá chép vàng có ăn được không?

CÁ CHÉP VÀNG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG?

Cá chép vàng có ăn được không? Thực tế thì cá chép vàng vẫn thuộc họ nhà cá chép vì vậy, thịt của chúng cũng có thể ăn được.

Tuy nhiên thịt cá chép vàng thường không ngon, thịt bở, thịt nhạt và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thấp hơn rất nhiều so với cá chép thường. Đồng thời không nên ăn chép vàng còn liên quan đến những ý nghĩa văn hoá, và đa phần thì cá chép vàng thường được nuôi để làm cảnh là chủ yếu.

Như vậy, câu hỏi: cá chép vàng ăn được không? Thì câu trả lời là có thể ăn được nhé, những không nên ăn, bởi dinh dưỡng thấp và thịt hoàn toàn không ngon bằng so với các loại cá chép thường.

TẠI SAO KHÔNG NÊN ĂN THỊT CÁ VÀNG?

Đối với phần lớn các quốc gia châu Á và cả Việt Nam thì có rất nhiều những câu chuyện văn hoá liên quan đến cá chép vàng. Bởi vậy đó cũng là một trong những lý do mà chúng ta thường không ăn thịt cá chép vàng.

Trong văn hoá lâu đời của Việt Nam ta thì cá chép được coi là sự hiện thân, loài vật có khả năng vượt qua sóng dữ, kiên trì, can đảm “ cá chép vượt vũ môn” “cá chép hoá rồng” “lý ngư vọng nguyệt”… Cá chép mang ý nghĩa may mắn, tài giỏi đem đến đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hoà, cây cối mùa màng xanh tốt, ấm no…

Trong văn hoá dân gian cá chép có những ý nghĩa lớn, thường xuất hiện trong những dịp lễ hội lớn của người Việt như: Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, Tết 23 tháng Chạp đưa ông Công, ông Táo về trời…

Ngoài ra cá chép vàng còn mang ý nghĩa về phong thuỷ. Cá chép vàng là loài cá mang đến may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình. Bởi vậy mà không ít gia đình chọn nuôi cá chép vàng, vừa dùng làm tiểu cảnh trang trí cho ngôi nhà thêm sinh động, vừa làm vật phong thuỷ cầu bình an, may mắn.

Cá chép với các bạn học sinh, sinh viên các sĩ tử trước khi bước vào thi cử, còn mang ý nghĩa chăm chỉ, bền bỉ, vượt sóng dữ, vượt vũ môn, “cá chép hoá rồng” vươn lên khó khăn và đạt đến thành tích cao.

Như vậy cá chép vàng tuy ăn được những đa phần chúng ta không chọn loại cá này để chế biến thức ăn. Bởi những ý nghĩa văn hoá và đặc biệt là ý nghĩa mang tính tâm linh với truyền thuyết “cá chép vượt vũ môn, cá chép hoá rồng” và đặc biệt cá vàng thường được nuôi trong các gia đình, vì vậy qua thời gian chăm sóc chúng ta cũng có những tình cảm và những kỉ niệm nhất định. Đây cũng là lý do chúng ta không ăn thịt cá vàng và cũng là lý do nhiều người nghi ngại cá chép vàng có ăn được không?

CÁC LOẠI CÁ CHÉP THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG LÀM THỰC PHẨM

Thay vì ăn thịt cá chép vàng, với phần thịt bở, ít dinh dưỡng và không mấy hấp dẫn. Thì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các loại cá chép khác với hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn, chất lượng thịt ngon hơn.

  • Cá chép hồng

Cá chép hồng là loại cá chép có vây màu hồng, thường sinh sống hoặc được nuôi thả tại các con sông, trong môi trường tự nhiên chúng được tìm thấy nhiều vào mùa nước lớn tại các khúc sông. Cá chép hồng thường có kích thước trùng bình, lớn từ 1-2kg hoặc cũng có thể có trọng lượng và kích thước lớn hơn.

Cá chép hồng là loại cá được sử dụng phổ biến, được lựa chọn để chế biến thành những món ăn hấp dẫn với độ dinh dưỡng cao như: cháo cá chép, cá chép om dưa, cá chép hấp….

  • Cá chép hồ Lắk

Cá chép hồ Lắk là tên một loại cá chép bản địa, được người dân bản địa khai thác, những ngày càng với và hiện tại đang cần được bảo tồn. Cá chép hồ Lắk có thân màu trắng bạc, phần lưng trên sẫm màu, thân mình cân đối, vây màu hơi hồng và đặc biệt cá hai râu ngắn. Loại cá chép hồ Lắk này thường có kích thước lớn từ 5-6kg.

  • Cá chép kính

Cá chép kính có màu vàng hơn nâu, và đặc biệt là loại cá này không có vảy, phần đầu cá hơi múp một chút, thân thuôn dài và có màu vàng sáng, mắt cá lồi. Loại cá chép này là loại cá đặc hữu và được thấy nhiều nhất ở tỉnh Ninh Bình, chúng thường ẩn mình trong các hang sâu và đến mùa đông thì bơi ra ngoài. Thịt cá chép kính thơm, chắc thịt và giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người dân và du khách tham quan thích thú.

  • Cá chép giòn

Cá chép giòn là loại cá chép được lai tạo từ 2 giống chép ta và chép giòn của Nga và Hungary. Cá màu thân bụng trắng bạc, phần lưng hơi xám sẫm màu, thân hình thuôn dài và dài hơn so với chép thường một chút, loại cá chép này rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Thịt cá ngọt, chắc thịt, thớ thịt dai và được chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau như: cá chép chiên giòn, cá chép sốt cà chua, thịt cá chép xào lăn, canh chua cá chép…

MỘT SỐ LOẠI CÁC CHÉP CẢNH KHÔNG NÊN ĂN

Ngoài cá chép vàng ra thì cũng còn khá khá những loại cá chép được nuôi là cảnh là chủ yếu, và bạn cũng không nên ăn thịt của chúng có thể kể đến như:

  • Cá chép trắng

Với những gia đình có nuôi cá chép cảnh thì chắc hẳn bạn không còn xa lạ với cá chép trắng. Loại các có vẩy mày trắng, đuôi và vây dài rất xinh đẹp. Cá chép trắng cũng là loại cá có kích thước trung bình nhỏ, thường được nuôi làm cảnh, rất đẹp.

  • Cá chép đuôi dài

Cá chép vảy rồng hay được còn được gọi là cá chép đuôi dài, cá chép đuôi cánh bướm, cá chép phụng… Cá chép đuôi dài hay cá chép rồng được cho là loại cá thuần Việt, được nuôi nhiều trong hồ, bể cá cảnh.

Cá chép đuôi dài với phầ đuôi ca dài hơn rất nhiều và đẹp hơn rất nhiều so với các loại cá chép cảnh khác, phần đuôi dài thướt tha và uyển chuyển như đang có dải lụa mềm trong nước rất sinh động và đẹp mắt.

  • Cá chép Koi

Cá Koi cũng là loại cá cảnh thuộc họ nhà cá chép, thường biết đến với những tên gọi như cá Koi, cá thổ cẩm, cá chép Nishikigoi… Cá chép Koi là loại cá được thuần hoá, lai tạo để nuôi làm cảnh, rất phổ biến tại Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Cá Koi có quan hệ rất gần với cá chép vàng, có những đặc điểm tương tư với cá vàng. Tuy nhiên trên thân chúng thường có những đốm giống như loang màu, hình xăm và chính những hình xăm này khiến chúng chung đẹp mắt hơn và mang đến ý nghĩa may mắn, trường thọ và sung túc.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau điểm qua những loại cá chép cảnh khác nhau, những loại cá chép thường dùng làm thực phẩm. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích và giải đáp được nghi ngờ: cá chép vàng có ăn được không?