5 sai lầm khi chế biến cá hồi nhiều bà nội trợ mắc phải

ca hoi hap bao lau thi chin 1

Sai lầm khi chế biến cá hồi có thể làm giảm hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn. Đồng thời làm biến đổi hoặc làm mất đi những giá trị dinh dưỡng vốn có trong cá hồi.

Liệu bạn có mắc phải những sai lầm đó không? Hãy cùng Duy Linh Food tìm hiểu và phân tích 5 sai lầm khi chế biến cá hồi trong bài viết này nhé!

1. Sai lầm khi chế biến cá hồi: không lấy hết xương khi fillet cá

Cá hồi có khá nhiều xương nhỏ, nếu bạn không cẩn thận lấy hết chúng ra, bạn sẽ bị hóc. Đặc biệt là những món ăn chế biến cho trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý bước này.

Xương cá thường nằm ở phần thịt dày nhất của cá hồi khiến bạn khó phát hiện ra. Tuy nhiên không phải vì thế mà không có cách nào nhổ chúng ra.

nh%E1%BB%95 x%C6%B0%C6%A1ng c%C3%A1 Fotor 1

Sau khi fillet cá hồi, bạn dùng tay sờ nhẹ lên bề mặt miếng cá để xác định được đầu xương cứng, lộ ra bên ngoài. Sau khi đã xác định được vị trí của xương cá, bạn dùng nhíp hoặc kìm chuyên dụng để lấy xương ra.

Dùng kìm nhẹ nhàng kẹp vào đầu xương cá và cẩn thận kéo ra ngoài. Bạn cần kéo xương cá hồi nghiêng so với đầu cá để đảm bảo không bị đứt và nát thịt cá.

Trong quá trình nhổ xương bạn không nên vội vàng vì dễ làm thịt cá bị nát.

2.Rã đông cá hồi trong lò vi sóng

Đây cũng là một sai lầm khá lớn mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải. Thịt cá hồi mềm và khá nhanh chín như một số loại cá khác.

Vì vậy mà khi rã đông trong lò vi sóng, cá hồi sẽ dễ bị khô và cứng. Bạn nên rã đông cá hồi qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Hoặc bọc kín miếng cá vào túi nilon và ngâm trong nước sạch.

3.Tẩm ướp gia vị vào cá quá sớm

Ướp gia vị là bước quan trọng, không thể thiếu trong bất kỳ cách chế biến nào.

Cá hồi rất mềm, dễ thẩm thấu gia vị nên việc bạn tẩm ướp quá sớm sẽ làm mất đi hương vị vốn có của thịt cá, làm món ăn không còn thơm ngon, hấp dẫn.

Grilled Salmon 7 850x567 Fotor

Ướp cá hồi với muối quá lâu sẽ làm phá vỡ protein trong cá hồi và làm cá chảy nước. Đồng thời làm mất đi những chất dinh dưỡng có lợi khác trong thịt cá.

Cách đơn giản nhất khi tẩm ướp cá hồi là bạn chỉ cần cho gia vị vào ngay trước khi cho vào chảo, lò nướng hay vỉ nướng là được. Làm như vậy cá hồi sau khi chế biến sẽ không bị khô, cứng và mất chất.

4.Bỏ da cá hồi khi chế biến (trừ trường hợp ngoại lệ)

Có khá nhiều quan điểm về việc nên hay không nên bỏ da cá trong quá trình chế biến cá hồi. Lớp da cá hồi khá dày, dai và hơi cứng. Đó là lớp bảo vệ hữu ích phần thịt bên trong dù cá còn sống hay là đã chết.

Hơn thế nữa, thịt cá hồi rất mềm nên khó có thể nấu ở nhiệt độ đúng. Giữ nguyên lớp da trên miếng cá sẽ giúp phần thịt cá không tiếp xúc với nhiệt độ cao. Đồng thời giữ được độ ngon ngọt và giúp cá chín đều hơn.

salmon and salmon skin on a board Fotor

Nếu bạn muốn chần cá hồi qua nước sôi để thịt không bị khô thì việc bỏ hay giữ da cá cũng không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thưởng thức món nướng, áp chảo,… thì bạn nên để nguyên da cá. Nó sẽ giúp miếng cá không bị cháy cũng như không làm miếng cá bị nát.

Lưu ý:

Để mặt có da cá hướng xuống dưới, phần tiếp xúc với chảo, nồi, lò nướng,… Điều này sẽ giúp cá chín vừa phải, không bị cháy và có độ mềm ngọt hấp dẫn.

5.Sai lầm khi chế biến cá hồi: để cá quá chín

Đây là sai lầm lớn nhất và cũng là sai lầm nhiều bà nội trợ mắc phải nhất. Thời gian chế biến cá hồi là khác nhau đối với từng món ăn và phụ thuộc vào độ dày mỏng của miếng cá.

Nếu bạn chế biến (chiên, áp chảo, nướng, xào,…) cá hồi quá lâu sẽ khiến miếng cá quá khô. Thịt cá trở nên rời rạc, mất đi hương vị thơm ngon cũng như các chất dinh dưỡng bên trong.

Nhiệt độ lý tưởng để phần thịt dày nhất của cá hồi chín đều đo được vào khoảng 145 độ F (63 độ C) (theo Bộ Nông nghiệp Mỹ). Do đó nếu bạn muốn thưởng thức món cá hồi nướng thơm ngon, mềm ngọt thì bạn chỉ nên nướng nó ở nhiệt độ 140 độ F (60 độ C). Sau đó tắt bếp/ lò nướng, nhiệt độ trong miếng cá sẽ tự tăng lên một chút là vừa.

Thời gian để bạn áp chảo cá hồi cho mỗi mặt là khoảng 1-2 phút. Lưu ý là bạn nên áp chảo mặt có da trước để cá chín đều và không bị cháy. Sau đó lấy cá ra khỏi bếp ngay, không nên để trong chảo quá lâu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến và hoàn thành những món ăn hấp dẫn từ cá hồi. Hãy chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm và khó khăn mà các bạn đang gặp phải nhé.

Cùng chúng tôi hoàn thiện cẩm nang về cá hồi bạn nhé!

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để đặt mua cá hồi Nauy tươi ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn!

Hotline: 0988 23 58 01

DUY LINH FOOD – TÂM SẠCH CHO THỰC PHẨM SẠCH