1. Vì sao nên bổ sung cá hồi vào thực đơn ăn dặm cho bé
Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng mà trẻ cần để phát triển mạnh, bao gồm vitamin A, B6, B12, và folate. Cá hồi cũng là một trong những nguồn hải sản hàng đầu cung cấp axit béo omega-3, bao gồm cả DHA, rất quan trọng cho sự phát triển thị giác và nhận thức.
- 15 cụm từ viết tắt bạn cần nắm để giao tiếp tiếng Anh công sở thêm chuyên nghiệp
- Thành viên công ty hợp danh có được quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân không
- Cup là gì? 1 cup bằng bao nhiêu g, bao nhiêu ml
- Nội thủy là gì? Quy định về vùng nội thủy theo Luật Biển Việt Nam
- Thực hư về baking soda tẩy quần áo và những lưu ý cần nhớ
Nguồn: USDA thông tin dinh dưỡng chung cho các loại cá hồi hoang dã, tự nhiên https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/173686/nutrients
Bạn đang xem: 20+ món cháo cá hồi cho bé thông minh, khỏe mạnh, dinh dưỡng
Cá hồi còn chứa nhiều sắt và vitamin D, hai chất dinh dưỡng mà trẻ thường bị hay bị thiếu. Ngoài ra, cá hồi còn chứa nhiều DHA, tốt cho sức khỏe não bộ. Cá hồi cũng cung cấp axit béo omega-3 và các vitamin thiết yếu khác hỗ trợ sự phát triển của mắt và đóng vai trò như chất tăng cường miễn dịch tự nhiên.
Điều quan trọng là cá hồi cũng chứa ít thủy ngân, một kim loại nặng có trong hầu hết các loại hải sản có thể gây ra các bệnh về thần kinh và các vấn đề về phát triển khi tiêu thụ quá mức mà trẻ sơ sinh đặc biệt dễ mắc phải.
Thêm cá hồi vào chế độ ăn uống của chúng có thể cải thiện việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ
2. Bé mấy tháng ăn được cá hồi?
Bạn hoàn toàn có thể cho bé ăn cá hồi khi bé được 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm. So với các loại cá biển khác thì cá hồi có hàm lượng thủy ngân thấp và có thể ăn được vài lần mỗi tuần. Để chắc chắn, có thể tham khảo với bác sĩ nhi khoa trước khi cho bé ăn cá hồi vì còn tùy vào thể trạng mỗi bé.
Thông tin tham khảo tại: https://solidstarts.com/foods/salmon/
Bên cạnh đó nên chọn cá hồi tươi hoang dã, cá hồi sống tự nhiên ở vùng biển sạch có thể mua ở dạng tươi hoặc đông lạnh đều được đánh giá là “lựa chọn tốt nhất” và an toàn cho trẻ
Tuy nhiên, khi bắt đầu với bất kì thức ăn mới lạ nào, mẹ cũng nên cho bé ăn với số lượng ít và theo dõi kỹ các phản ứng của bé xem có dấu hiệu gì bất thường hay không, ví dụ: dị ứng, khó tiêu, đầy bụng, trào ngược, … sau đó có thể tăng liều lượng từ từ theo độ tuổi của bé.
3. Cháo cá hồi ăn được mấy lần một tuần
Cá hồi có rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng không nên cho bé ăn liên tục và số lượng nhiều trong 1 tuần. Số lượng cho 1 khẩu phần ăn còn phụ thuộc vào tháng tuổi của bé, có thể tham khảo liều lượng như sau:
- Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: 20-30gr cá hồi/ bữa, 1 bữa/ngày và tối đa 3 bữa/tuần
- Bé từ 1 – 3 tuổi: 30 – 40gr cá hồi/ bữa, 1 bữa/ngày
- Bé từ 4 tuổi trở lên: 50-60gr/bữa, 1-2 bữa cá hồi/ngày
4. Cháo cá hồi nấu với rau củ gì vừa bổ dưỡng mà không bị tanh
Để món cá hồi thơm, ngon, không tanh và kích thích bé ăn ngon miệng thì việc chọn thực phẩm ăn kèm cũng vô cùng quan trọng. Một số gợi ý loại rau kết hợp với cá hồi là: cải bina, rau dền, cải bó xôi, bông cải xanh, rong biển, rau ngót. Kết hợp với các loại củ như: khoai tây, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, … Kết hợp với các loại đậu như: đậu xanh, đậu lăng, hạt dẻ, …
Ngoài ra, mỗi bé sẽ yêu thích hương vị khác nhau, mẹ có thể thử biến tấu theo sở thích của bé để tạo ra hương vị riêng mà bé thích, khi đó bé sẽ ăn ngon miệng giúp việc tiêu hóa thức ăn tốt và bé sẽ phát triển khỏe mạnh.
5. Các món cháo cá hồi dễ nấu cho bé hấp thu tốt
Cháo cá hồi cà rốt cải bó xôi
Cháo cá hồi là món nhiều dinh dưỡng, cực kỳ thích hợp cho bé ăn dặm để bổ sung đủ chất giúp bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên nhiều mẹ không thành công khi nấu cháo cá cho bé, cháo bị tanh, không thơm ngon, nên đành bỏ cuộc món cháo nhiều dinh dưỡng này.
iBep xin chia sẻ kinh nghiệm để có món cháo cá hồi vừa dễ ăn, thơm ngon lại giữ nguyên vẹn dưỡng chất giúp em dễ hấp thu, các mẹ xem ngay nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo cá hồi cà rốt cải bó xôi như sau:
- Cá hồi phi lê: 20gr
- Cà rốt mini: 2 củ nhỏ
- Cải bó xôi (hoặc rau mồng tơi): 3-4 lá
- Phô mai
- Cháo trắng
- Sữa tươi không đường
Cách làm như sau:
- Cá hồi ngâm vào sữa tươi không đường 20 phút để khử mùi tanh và làm cá hồi thơm mềm ngon hơn.
- Cà rốt thái mỏng luộc sơ cho mềm
- Rau cải bó xôi thái nhỏ
Cá hồi sau khi ngâm xong cho vào nồi nước luộc cà rốt đang sôi, vặn lửa nhỏ nấu cá và cà rốt thêm 5 phút. Cá hồi rất nhanh chín nên khi nấu để ý tùy vào khối lượng miếng cá, tránh nấu quá lâu cá sẽ mất chất. Khi cá chín cho phô mai vào sẽ làm hỗn hợp nước dùng thơm ngon hơn, kiểm tra lại xương dăm trong cá nếu có.
Cho hỗn hợp cá hồi, cà rốt, phô mai, nước dùng ở trên đi xay mịn. Tiếp đó cho hỗn hợp này vào nồi nấu sôi, cho rau cải bina vào cho mềm rồi cho cháo đã nấu sẵn vào. Tùy vào sức ăn thô của mỗi bé mà mẹ cân nhắc xem có phải xay cháo hay để nguyên hạt hoặc cán nhuyễn ra cho bé nhé.
Cháo cá hồi đậu xanh
Cháo đậu xanh bùi bùi bột bột kết hợp cùng cá hồi thơm ngon béo ngậy chắc chắn sẽ là món ăn mà bé yêu thích ngay lần đầu ăn thử.
Nguyên liệu cho món này như sau: phi lê cá hồi, đậu xanh bóc vỏ, gạo nếp, gạo tẻ, gia vị, hành khô, hành lá, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm:
- Đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ vo rửa sạch ngâm trong nước trong 2h, nếu cần rút ngắn thời gian có thể ngâm trong nước nóng già trong 30 phút.
- Phi lê cá hồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ đem ướp với hạt nêm trẻ em, mắm trẻ em để trong 30 phút
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn hoặc mỡ sạch, lấy ⅓ phần dầu phi hành đó cho vào nước nấu cháo, ⅔ còn lại đem đi áp chảo cá hồi
Sau khi cháo nhừ cho cá hồi đã áp chảo vào nấu thêm cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cháo cá hồi đậu xanh thơm ngon không hề tanh, sánh mịn đảm bảo bé nào cũng thích mê.
Cháo cá hồi yến mạch
Cháo yến mạch nấu khá nhanh đến nỗi “mẹ vụng” cũng có thể chế biến dễ dàng khiến bé thích mê. Cùng iBep vào bếp nấu món này cho bé yêu nhé. Nguyên liệu cho món này như sau:
- Yến mạch: 30gr
- Cá hồi phi lê: 30gr
- Gừng, hành tím, tỏi, rau thì là, hành lá…ớt sừng (không có cũng được)
- Nước mắm trẻ em, dầu ăn, hạt tiêu.
Cách nấu cháo cá hồi yến mạch
Dùng ít nước cốt chanh và muối pha loãng để khử tanh cá hồi, sau đó rửa sạch miếng cá thật nhanh dưới vòi nước lạnh rồi để ráo nước. Bỏ da cá, cắt thành miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của từng bé.
Hành khô, tỏi, gừng mỗi thứ 1 ít băm nhuyễn. Cho dầu ăn vào phi thơm các nguyên liệu này rồi cho cá hồi vào đảo đều, nêm chút dầu hào hoặc gia vị trẻ em vào cho ngấm gia vị.
Cho nước lọc vào yến mạch nấu cho chín mềm và nở đều. Múc cháo ra chén cho bé, rắc cá hồi lên trên. Có thể cho thêm hành lá, tiêu, thì là tùy theo độ tuổi của bé hoặc bỏ qua bước này nhé!
Cháo cá hồi bí đỏ hạt kê phô mai
Món này khá đơn giản nên iBep sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn nhé!
- Cá hồi rửa sạch ngâm sữa tươi không đường (liều lượng cá hồi theo độ tuổi ở trên)
- Vo gạo, hạt kê cho vào thố sứ. Bí đỏ cắt nhỏ cho vào gạo nấu chung, đổ nước vào nấu cháo cho bé
- Cá hồi hấp với gừng sả cho thơm và khử tanh. Sau đó, phi thơm hành với xíu dầu cho cá vào xào cho thịt cá săn và thơm hơn.
- Cháo chín tán nhuyễn bí đỏ hoặc xay mịn, múc cháo ra chén cho cá hồi lên trên, có thể cho cá hồi vào xay mịn cùng cháo ở bước trên nếu bé chưa ăn thô tốt.
Cháo cá hồi đậu hà lan lá tía tô
- Gạo vo sạch cho vào thố sứ của nồi nấu chậm. Đậu hà lan ngâm 6-8h bóc bỏ lớp vỏ lụa cho vào chung nồi gạo
- Cá hồi rửa sạch khử tanh với sữa tươi không đường sau đó thấm khô cá. Cá chín gỡ thịt tán nhỏ xào với bơ ghee và hành tím cho thơm
- Lá tía tô băm nhuyễn, cháo chín cho lá tía tô vào đảo đều cho chín
- Cho cá đã xào vào cháo, trộn đều lên và thưởng thức. Bé trên 1 tuổi có thể nêm thêm gia vị để món ăn hấp dẫn hơn.
Cháo cá hồi đậu lăng rau chùm ngây
Chùm ngây là món ăn không còn quá xa lạ với các mẹ, món cháo cá hồi chùm ngây cho bé có hương vị thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Hãy cùng iBep xem công thức dưới đây nhé, cực dễ và đơn giản mà lại không tốn quá nhiều thời gian nấu nướng nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ
Nguyên liệu cho món cháo này mẹ cần chuẩn bị như sau:
Cá hồi phi lêGạoĐậu lăngRau chùm ngâyDầu oliuGia vị nấu ăn cho béĐậu lăng ngâm 5-7h vớt ra cho vào thố sứ nấu cùng gạo của bé. Cá hồi khử tanh sau đó hấp với gừng sả rồi gỡ thịt cá xào với hành tím cho thật thơm.
Rau chùm ngây nhặt lá rửa sạch trụng qua nước sôi rồi băm nhuyễn. Cháo chín cho rau vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.Múc cháo ra chén, cho cá hồi đã xào lên trên, đừng quên bổ sung thêm dầu ăn dặm cho bé nhé các mom ơi.
Cháo cá hồi hạt sen và măng tây
Món cháo cá hồi này thường được các bé yêu thích, mẹ có thể thử làm theo công thức dưới đây nhé, nguyên liệu chuẩn bị như sau:
- Cá hồi: 60gr
- Măng tây: 60gr
- Hạt sen: 30gr
- Hành tây: 15gr
- Gia vị cho bé
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi, khử tanh rồi mang đi áp chảo
- Rửa hạt sen, vo gạo cho nước vào nấu cháo
- Măng tây, hành tây rửa sạch áp chảo cùng cá hồi sau đó xay nhuyễn hết các nguyên liệu này
- Cháo chín cho phần măng tây và hành tây đã xay vào trộn đều, nêm gia vị vừa ăn và múc ra chén cho bé thưởng thức
Cháo cá hồi rong biển khoai tây củ nén
Cháo có vị đậm đà tự nhiên từ rong biển cùng vị bột bột béo nhẹ từ khoai tây kết hợp cùng cá hồi đầy đủ dưỡng chất thì iBep tin rằng không bé nào từ chối món ăn đầy hấp dẫn này.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá hồi fillet: 30gr
- Gạo ăn dặm
- Rong biển: 2-3 miếng
- Củ nén (hành răm): 1-2 củ
- Dầu ăn cho bé: 1 muỗng cà phê
Sơ chế nguyên liệu và nấu cháo:
- Rong biển ngâm nước cho mềm, rửa sạch, để ráo
- Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc
- Cá hồi rửa sạch, khử tanh, hấp chín tới, dằm nát rồi xào sơ qua với củ nén, có thể thêm gia vị ở bước này
Lấy 1 lượng gạo vừa ăn với bé, cho nước vào nồi, thêm khoai tây đã gọt sẵn và rong biển vào nấu cùng để cháo đậm đà và thơm ngon, khi cháo gần được cho cá hồi đã xào vào nấu tiếp cho đến khi cá chín nhừ, tắt bếp và múc ra chén cho bé thưởng thức.
Nếu bé chưa ăn thô giỏi, sau khi nấu cháo sau có thể rây cháo hoặc xay nhuyễn tùy vào phương pháp mẹ cho bé tập ăn nhé, đừng quên bổ sung thêm dầu ăn dặm để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.
Cháo cá hồi khoai tây yến mạch
Cháo gạo mãi cũng chán, iBep mách mẹ công thức cháo nấu từ khoai tây với yến mạch. Mẹ chuẩn bị nguyên liệu như sau nhé:
- 1 miếng cá hồi nhỏ
- Khoai tây: ½ củ
- Hành tây: 1 miếng nhỏ
- Yến mạch: 1 thìa nhỏ
- Bơ ghee hoặc dầu hạt cải
- Bột năng
Cách làm như sau:
- Khử tanh cá hồi bằng cách ngâm trong sữa tươi không đường 30 phút, sau đó thấm khô, mang đi hấp chín với sả gừng cho thơm
- Khoai tây, hành tây cắt nhỏ. Phi thơm hành với bơ, cho khoai tây, hành tây vào xào chín, đổ thêm nước vào hầm cho mềm rồi đem xay nhuyễn hoặc dằm nát tùy vào khả năng ăn thô của bé.
- Yến mạch rửa sơ rồi cho vào nồi nấu chung. Dằm nát cá hồi rồi cho vào nồi cháo
- Hòa bột năng với ít nước đổ vào nồi cháo nếu muốn cháo sệt lại hơn. Có thể thêm hành ngò cho thơm.
Cháo cá hồi bí ngòi hạt sen
Bí ngòi là thực phẩm có tính mát, vị ngọt thanh khi nấu cùng cháo hạt sen và cá hồi sẽ tạo nên hương vị ngọt thanh dịu dịu lạ miệng cho bé mà không hề tanh. Các mẹ vào bếp thử ngay món này thôi nào.
Cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Phi lê cá hồi: 100gr rửa sạch, khử tanh, hấp chín với sả gừng
- Bí ngòi: 100gr rửa sạch, để ráo, cắt khúc
- Gạo sữa: 40-50gr
- Hạt sen: 30gr
- Gia vị ăn dặm
Cách nấu đơn giản như sau:
Cho gạo, bí ngòi, hạt sen vào thố sứ nồi nấu chậm tiến hành nấu trong 1.5h – 2.30h là cháo sẽ chín nhừ và dẻo ngon.
Khi cháo gần được cho cá hồi vào nấu chung để thịt cá hòa quyện cùng cháo và hạt sen, bí ngòi món cháo sẽ thơm và không bị tanh.
Cháo chín dằm nát bí ngòi, hạt sen, cá hồi cho bé ăn. Cháo nấu trong nồi nấu chậm món ăn sẽ chín mềm đều nên rất dễ dằm, hoặc mẹ xay nhuyễn cho con nếu mới tập ăn dặm nhé.
Cháo cá hồi bí đỏ rau cải bina
Món cháo bí đỏ bổ dưỡng và cực kỳ thơm ngon này cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho các bé. Các mẹ hãy lưu ngay thực đơn này lại nhé. Để thực hiện món này các mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Cá hồi: 30gr
- Bí đỏ: 50gr
- Gạo sữa: 20gr
- Gừng, sả, hành lá
- Gia vị ăn dặm
Hướng dẫn nấu cháo cá hồi bí đỏ rau bina
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Rau bina nửa sạch cắt khúc
- Vo gạo cho nước vào nấu cháo.
- Cho cá hồi vào 1 chén nhỏ hấp sả gừng cho thơm, trên khay hấp cho bí đỏ và rau bina vào cùng, khi tất cả nguyên liệu đã chín cho vào máy xay mịn hoặc tán nhuyễn.
- Cháo chín trộn hỗn hợp bí đỏ, cá hồi, cải bina vào chung, thêm chút gia vị và dầu ăn dặm để dậy mùi kích thích bé ăn ngon miệng.
Món cháo bí đỏ cải bina có màu vàng xanh xen kẽ bắt mắt, chưa nếm mà mùi thơm quyến rũ của món ăn đã tràn ra kích thích sự thèm ăn, với mùi vị này iBep tin rằng các bé sẽ mê ngay thôi.
Bí đỏ và cà rốt là 2 thực phẩm tạo màu vàng bắt mắt cho món ăn và chúng rất ngon tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên trong thời gian dài vì bé sẽ dễ bị vàng da các mẹ nhé!
Cháo cá hồi khoai lang rau mồng tơi
Cháo cá hồi khoai lang có vị ngọt thanh dễ ăn và giàu dưỡng chất. Rau mồng tôi cũng dễ ăn đặc biệt phù hợp cho hệ tiêu hóa của trẻ khi mới ăn dặm. Món ăn này cũng dễ nấu, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Phi lê cá hồi: 50gr
- Gạo ăn dặm hoặc gạo tẻ: 50gr
- Rau mồng tơi: 100gr
- Khoai lang: 50gr
- Gừng, hành tím, dầu ăn, gia vị ăn dặm
Công thức chế biến món ăn
- Cá hồi mua về rửa sạch, khử tanh. Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cho cá vào xào khoảng 1 phút
- Nấu gạo và khoai lang cho chín nhừ. Rửa sạch rau mồng tơi cho xíu nước lọc vào cối xay nhuyễn rồi cho vào nồi cháo. Đợi cháo sôi lại lần nữa thì cho ½ lát phô mai tách muối vào khuấy đều.
- Múc cháo ra chén cho cá hồi lên trên, thêm 1 muỗng nước mắm cho bé và thưởng thức khi còn nóng để món cháo thơm ngon hơn.
Cháo cá hồi rau dền và khoai mỡ
Nguyên liệu chính:
- Gạo: 30gr
- Phi lê cá hồi: 50gr
- Rau dền: 80gr
- Khoai mỡ: 50gr
- Dầu ô liu: 1 muỗng cà phê
- Gia vị
Cách chế biến cháo cá hồi rau dền khoai mỡ
- Cá hồi rửa qua nước muối pha loãng, rửa lại bằng nước sạch, thấm khô
- Rau dền nhặt lá luộc chín cho vào máy xay nhuyễn với nước
- Cá hấp chín rồi dầm nhỏ, lọc bỏ xương, phi thơm hành tím cho cá hồi vào đảo cho dậy mùi, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chuyên dùng cho bé để cá thấm vị ngon hơn
- Vo gạo cho vào nồi cùng khoai mỡ đã gọt vỏ cắt khúc nấu cháo chín nhừ
- Cháo chín cho rau dền đã xay ở trên và cá hồi đã xào vào nấu chung thêm 5-10 phút cho tất cả nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
Món cháo cá hồi rau dền khoai mỡ có độ sệt ngon beo béo từ khoai và cá hồi kết hợp hài hòa, thêm rau dền bổ sung chất xơ giúp bé tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tốt hơn. Mẹ lưu công thức này lại nấu cho bé ăn nhé.
Cháo cá hồi rau ngót hạt sen
Nguyên liệu:
- Cá hồi Nauy phi lê: 20gr
- Rau ngót: 30gr
- Hạt sen: 20gr
- Gạo: 20gr
- Gia vị cho bé: nước mắm, hoặc hạt nêm dành riêng cho bé
- Dầu ăn dặm
Cách làm cháo cá hồi rau ngót hạt sen
- Rửa cá hồi và rau ngót rau đó để ráo. Hấp cá hồi cho chín tới, dùng muỗng hoặc nĩa tán nhỏ thịt cá ra.
- Rau ngót xay với ít nước lọc qua rây lấy nước hoặc để nguyên.
- Vo gạo, rửa hạt sen cho vào nồi nấu cháo, cho phần rau ngót đã xay nhuyễn ở trên vào nồi, canh chỉnh lượng nước tùy vào độ sệt mà bạn muốn nhé
- Cháo chín thêm hạt nêm hoặc nước mắm, khuấy đều. Chờ cháo sôi lại cho cho cá hồi vào đảo đều thêm 1-2 phút nữa là món cháo đã hoàn thành.
Cháo cá hồi đậu lăng cải bó xôi
Nguyên liệu:
- 30gr cá hồi
- 20gr gạo
- 50gr cải bó xôi
- 30gr đậu lăng
Sơ chế nguyên liệu và hướng dẫn nấu cháo
- Đậu lăng ngâm qua đêm 7-8h
- Cá hồi rửa sạch ngâm sữa tươi không đường 30 phút, thấm khô
- Cải bó xôi nhặt lá, cắt nhuyễn
- Vo gạo, rửa sạch đậu lăng cho vào nồi nấu cháo
- Hấp cháo cá hồi với vài lát gừng cho cá chín thơm, dùng nĩa dằm nhỏ, phi thơm hành tím cho cá vào đảo đều.
- Cháo chín cho cải bó xôi vào nấu cho chín mềm, tắt bếp cho vào 1 viên phô mai
- Múc cháo ra chén, cho cá hồi lên trên, trộn đều và cho bé thưởng thức
Cháo cá hồi đậu hà lan rau ngót
Xem thêm : Ăn bánh đậu xanh có béo không? Hàm lượng calo có trong bánh đậu xanh là bao nhiêu?
Nguyên liệu làm cháo cá hồi đậu hà lan rau ngót
- Cá hồi: 30gr
- Gạo: 50gr
- Đậu hà lan: 15gr
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Rau ngót: 50gr
- Hành tím: 2 củ
- Dầu oliu: 3 muỗng canh
- Hạt nêm em bé
Sơ chế và ướp cá hồi
Cá hồi phi lê lóc da, bỏ xương, rửa sạch rồi ngâm với sữa tươi không đường khoảng 10 phút, sau đó vớt ra thấm khô cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp cá hồi với 1 chút hạt nêm cho bé và 1 muỗng cà phê dầu oliu, trộn đều, cho vào tủ lạnh 10 phút để cá ngấm gia vị
Đậu Hà Lan nếu mua loại nguyên võ thì luộc khoảng 4 phút cho đậu chín rồi lấy hạt đậu ra rồi tán nhuyễn đậu. Rau ngót rửa sạch xay với nước lọc
Băm nhuyễn hành tím cho gạo đã vo sạch vào đảo thêm 50 giây, đổ nước rau ngót đã xay vào, thêm nước tùy chỉnh, vào tiến hành nấu cháo.
Khi cháo nở đều cho đậu hà lan vào trộn đều nấu thêm khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho dầu oliu vào áp chảo cá hồi đã ướp, chiên lửa nhỏ cho cá vừa chín tới sẽ ngon hơn và cá không mất dinh dưỡng.
Múc cháo ra chén cho 1 muỗng dầu ăn dặm rồi cho cá hồi lên trên là hoàn tất (có thể tán nhỏ cá hồi hoặc xay nhuyễn). Món cháo cá hồi đậu hà lan rau ngót khi hoàn tất sẽ có màu xanh đẹp mắt, hạt cháo dẻo mềm thơm ngon vừa ăn. Cá hồi béo nhẹ giàu dưỡng chất cần thiết cho bé, mẹ thử ngay nhé!
Cháo cá hồi bông cải
Cá hồi bông cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất cho sự phát triển toàn diện của bé. Chỉ với 2 nguyên liệu chính là cá hồi và bông cải là bé có một món ăn dinh dưỡng mà mẹ nấu đơn giản, nhanh gọn. iBep mách bạn cách nấu như dưới đây, mẹ tham khảo ngay nhé
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 50gr
- Bông cải xanh: 20gr
- Gạo: 30gr
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn dặm: 1 muỗng
- Hạt nêm: 1 ít
Cách làm món cháo cá hồi bông cải đơn giản như sau:
- Cá hồi rửa sạch, cắt miếng rồi băm nhỏ
- Bông cải rửa sạch, xay nhuyễn
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm
- Cho cá hồi và bông cải xanh vào xào chung cho chín
- Cháo nấu chín cho hỗn hợp cá hồi và bông cải xanh vào khuấy đều
- Nêm hạt nêm vào cháo cho món ăn hấp dẫn hơn
Hoàn thành món cháo cá hồi bông cải xanh cực nhanh gọn mà lại giúp bé ăn ngon miệng. Mẹ không có nhiều thời gian chuẩn bị các món cầu kỳ thì nấu thử món cháo này cho bé nhé. Chúc các mẹ thành công.
Cháo cá hồi đậu phộng rau ngót
Nguyên liệu:
- Cá hồi fillet: 200gr
- Đậu phộng: 100gr
- Gạo nếp: 50gr
- Gạo tẻ: 100gr
- Rau ngót: 1 bó
- Cà rốt: ½ củ
- Gừng, hành lá, ngò rí, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt cắt hạt lựu. Hành ngò rửa sạch cắt nhỏ
- Rau ngót nhặt lá rửa sạch, băm nhỏ
Cách nấu như sau:
- Cá hồi hấp chín với gừng, cá chín để nguội tán nhuyễn vừa ăn với bé
- Cho vào nồi 1.5 lít nước, cho gạo tẻ, gạo nếp vào nấu cháo
- Cháo gần sôi cho đậu phộng vào hầm chung cho chín mềm
- Bắc chảo phi thơm hành tím cho cá vào xào, thêm gia vị
- Cháo chín nhuyễn cho cà rốt và rau ngót vào nấu cho chín
Món cháo cá hồi hoàn tất với mùi thơm bốc lên ngào ngạt hương thơm từ đậu phộng, gạo nếp làm cháo tăng thêm phần sánh mịn dẻo cực kỳ ngon. Món cháo này mẹ nên cho bé ăn lúc cháo còn ấm nóng để tăng thêm phần ngon miệng nhé.
Cháo cá hồi bắp ngọt và cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:
- 1 chén cháo trắng
- 1 miếng cá hồi phi lê, rửa sạch, khử mùi tanh sau đó thấm khô và thái miếng nhỏ
- 1 quả cà chua, rửa sạch, băm nhỏ
- ½ trái bắp ngọt (bắp Mỹ) tách hạt, rửa sạch
Hướng dẫn thực hiện
- Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào, cho cá hồi vào đảo cùng cho chín
- Bắp ngọt xay nhuyễn lọc lấy nước
- Cho chén cháo trắng vào nồi, cho phần nước bắp, cá hồi, cà chua vào trộn đều trong lửa nhỏ cho chín đều, thêm gia vị, dầu ăn dặm cho bé rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi và củ dền
Nguyên liệu:
- Cháo trắng: nấu sẵn 1 nồi khoảng 1 chén cháo cho bé
- Cá hồi phi lê: 50gr bỏ da, lọc lại xương nếu có
- Củ dền: ½ củ bỏ vỏ, hấp chín
- Khoai môn: ½ củ bỏ vỏ hấp chín
- Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn
- Gia vị hạt nêm, dầu ăn
Cách nấu đơn giản như sau:
- Cá hồi hấp chín, tán nhuyễn sau đó phi thơm hành tím cho cá vào xào nhanh cho thịt cá săn lại, thịt dai thơm ngon không bị tanh
- Cho củ dền, khoai môn đã hấp chín vào xay nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào nồi cháo trắng đun sôi, thêm gia vị
- Lấy 1 phần cháo vừa ăn cho bé để phần thịt cá hồi đã xào lên trên và cho bé ăn.
Cháo cá hồi và rau mồng tơi
Có thể một số mẹ chưa thử nấu cháo cá hồi với mồng tơi sẽ không nghĩ mồng tơi là loại rau kết hợp cùng cá hồi cho món cháo cực ngon, không hề tanh. Có thể nói rau mồng tơi và sự kết hợp tuyệt vời nhất mà mẹ nên thử. Cùng iBep vào bếp nấu ngay món này cho bé nhé
Nguyên liệu:
- Cá hồi Nauy phile: 100gr
- Gạo tẻ: 2 muỗng canh
- Mồng tơi: 80gr
- Dầu oliu: 1 muỗng cà phê
- Gia vị nấu ăn cho bé
Cá hồi rửa sạch bằng nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh, rửa lại thật nhanh bằng nước sạch rồi để ráo
Rau mồng tơi rửa sạch cho vào máy xay cùng 2 muỗng canh nước
Luộc hoặc hấp cá hồi cho chín tới, giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo, để cá nguội rồi dùng nĩa tán nhỏ miếng cá hồi
Cho 2 muỗng canh gạo vào nồi nước luộc cá nấu nhừ, khi hạt gạo nở đều cho cá hồi vào đảo đều, cho tiếp hỗn hợp rau mồng tơi rau nhuyễn vào nấu chín, tắt bếp cho ra tô.
Để thêm phần hấp dẫn cho món ăn, mẹ có thể bổ sung thêm phô mai viên hoặc dầu mè, dầu óc chó hoặc dầu oliu vào cháo cho bé nhé.
Cháo cá hồi và hạt kê
iBep mách bạn cách nấu cháo cực nhanh và đơn giản cho một ngày bận rộn nhưng vẫn cung cấp cho bé thật nhiều dinh dưỡng nhé
Nguyên liệu:
- Cá hồi: 50gr
- Hạt kê: 20gr
- Gạo sữa: 30gr
- Cá hồi rửa sạch, ngâm trong sữa tươi không đường 15 phút
- Hạt kê ngâm rửa sạch qua đêm cho mềm
- Vo gạo, cho hạt kê, cá hồi đã rửa sạch vào thố sứ của nồi nấu cháo chậm
- Set chế độ nấu cháo, tùy vào nồi mẹ có thể set nấu trong khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng để cháo nhừ mềm thơm ngon.
- Khi cháo chín mẹ chỉ cần tán nhuyễn hoặc để nguyên miếng cá, thêm dầu ăn dặm cho bé là xong.
Trên đây là một số cách nấu cháo cá hồi cho bé mà iBep tổng hợp lại hy vọng có thể giúp các mẹ có thêm nhiều công thức để biến tấu món cháo vào thực đơn ăn dặm của bé thêm phần hấp dẫn và con đường nuôi dưỡng các em bé trở nên dễ dàng hơn. Món cháo cá hồi cực kỳ dinh dưỡng cung cấp các chất vitamin cần thiết cho sự phát triển trong giai đoạn đầu đời cho em bé, các mẹ đừng bỏ qua nhé.
6. Lưu ý khi nấu cháo cá hồi cho bé
Bước quan trọng, cực kỳ quan trọng để nấu thành công món cá hồi không bị tanh đó chính là mua được cá hồi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cá hồi đảm bảo chất lượng không bị tanh hôi. Đặc biệt các mẹ nên mua cá hồi tự nhiên thay vì cá hồi nuôi vì có chất kháng sinh trong thức ăn cho cá.
Khi chọn mua cá, miếng cá phi lê phải có vân cá rõ, đường vân mỡ đan xen đẹp mắt. Nếu mua miếng cá lớn nên cắt thành từng khúc vừa ăn cho bé, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh và ăn trong vòng 1 tuần đổ lại để đảm bảo chất lượng thịt cá.
Một mẹo nhỏ khi nấu cháo cá hồi, nếu cháo bị ít nước thì nên cho thêm nước nóng, không cho nước lạnh vào nấu thêm vì cháo sẽ bị tanh, các mẹ lưu ý nhé.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp