Cá hồi là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bà mẹ bỉm sữa thường kết hợp cá hồi cùng các loại rau xanh để các bé ăn dặm an toàn và có đầy đủ dưỡng chất. Nếu bạn còn đang không biết cá hồi nấu với rau gì ngon thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của Digifood nhé!
1. Cá hồi nấu với rau gì cho bé không bị tanh?
Cá hồi thường được các mẹ lựa chọn chế biến thành nhiều món ngon khác nhau cho bé. Một trong số những món ngon hấp dẫn chính là cháo cá hồi kết hợp cùng các loại rau xanh. Vậy cá hồi nấu với rau gì ngon? Hãy cùng Digifood tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!
Bạn đang xem: Cá hồi nấu với rau gì cho bé vừa ngon vừa không bị tanh? – Digifood
Cá hồi nấu với bí đỏ
Bí đỏ là một loại rau củ quả giàu vitamin A nên rất tốt cho đôi mắt của bé. Đặc biệt, khi kết hợp bí đỏ cùng với cá hồi bạn sẽ có được một món cháo giàu dinh dưỡng, rất dễ ăn và không hề bị tanh chút nào. Cùng tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo tẻ
- 50gr phi lê cá hồi lọc bỏ xương
- 100gr bí đỏ
- 2 thìa dầu thực vật
- 2 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: muối, nước mắm,…
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm cháo cá hồi bí đỏ
- Bước 1: Cá hồi rửa sạch cùng với nước muối loãng rồi dùng nhíp gắp phần xương ra rồi để cho ráo nước. Bí đỏ gọt bỏ phần vỏ và ruột, rửa sạch rồi đem hấp chín sau đó nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Đun sôi 500ml nước cùng với ½ thìa cafe muối rồi cho cá hồi luộc khoảng vài phút cho cá chín. Vớt cá hồi đã chín ra nghiền nhỏ. Giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo.
- Bước 3: Cho cá hồi nghiền nhuyễn lên chảo khô đảo đều rồi cho thêm ½ thìa nước mắm để tăng độ đậm đà.
- Bước 4: Cho 1 bát gạo tẻ xay nhuyễn vào nồi nước luộc cá rồi đun sôi. Khi thấy gạo bắt đầu chín thì cho bí đỏ vào khuấy đều. Cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm vào. Khi cháo chín, bạn đem múc ra tô rồi cho cá hồi lên trên.
Cháo cá hồi rau ngót
Có thể bạn chưa biết, trong rau ngót có chứa rất nhiều Protein cùng với các dưỡng chất như vitamin A, vitamin C hay canxi. Hơn nữa, rau ngót còn có tính mát nên rất tốt cho sức khỏe của các bé.
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo tẻ xay
- 50gr cá hồi
- 30gr rau ngót
- Các loại gia vị: muối, nước mắm,…
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi rau ngót
- Bước 1: Cá hồi và rau ngót bạn đem rửa sạch. Sau đó, luộc cá hồi cùng ½ thìa cafe muối. Sau đó, loại bỏ phần da và xương, rồi dùng thìa nghiền nhỏ phần thịt ra.
- Bước 2: Rau ngót nhặt và rửa sạch sau đó đem cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho gạo tẻ xay vào trong nồi nước sau đó cho thêm muối, hạt nêm và để tăng thêm phần đậm đà. Khi cháo đã sôi bạn cho cá hồi và rau ngót vào. Khuấy đều và nấu thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Digifood gợi ý cách làm cháo cá hồi
Cá hồi nấu cùng rau dền
Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết cá hồi nấu cùng rau gì ngon thì rau dền chính là một gợi ý hay ho. Để nấu cá hồi cùng với rau dền, các mẹ có thể học theo công thức dưới đây:
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g cá hồi phi lê
- Cháo trắng
- 30g rau dền
- Dầu cho bé ăn dặm (dầu vừng, dầu ô liu)
- 5g hành củ
Ảnh: Mẹ Đậu Đậu
Hướng dẫn cách làm cá hồi nấu cùng rau dền
- Bước 1: Cá hồi rửa sạch rồi đem luộc chín cùng với 1 chút muối. Sau khi cá đã chín bạn dùng kéo cắt nhỏ hoặc lấy thìa tán nhuyễn.
- Bước 2: Phi thơm hành củ băm nhỏ cùng với chút dầu ăn rồi cho cá hồi đã tán nhuyễn vào đảo đều.
- Bước 3: Rau dền đem nhặt, rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
- Bước 4: Nấu cháo cùng với 1 chút nước. Khi cháo sôi thì cho cá hồi và rau dền vào. Nêm thêm chút gia vị và hạt nêm. Đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
Cá hồi nấu cùng rau mồng tơi
Rau mồng tơi vốn được biết đến là một loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hơn nữa, rau mồng tơi khi kết hợp cùng với cá hồi không hề bị tanh mà còn giúp món cháo trở nên hấp dẫn, thơm ngon và đậm đà hơn.
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50gr cá hồi phi lê
- 1 bát gạo tẻ xay nhuyễn
- 50gr rau mồng tơi
- 1 muỗng cafe dầu ô liu
- 1 thìa cafe hạt nêm
Ảnh: sưu tầm
Hướng dẫn cách làm cá hồi nấu cùng rau mồng tơi
- Bước 1: Cá hồi sau khi rửa sạch bạn đem luộc chín cùng với chút muối. Sau khi cá chín, đem bỏ phần da và xương sau đó nghiền nhuyễn phần thịt cá.
- Bước 2: Rau mùng tơi nhặt bỏ phần cuống lá. Sau đó đem cắt nhỏ và cho vào máy xay cùng 2 muỗng canh nước rồi xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho gạo vào đun sôi. Khi thấy gạo sôi và bung nở bạn bắt đầu cho cá hồi vào. Khuấy đều khoảng vài phút rồi cho rau mùng tơi xay nhuyễn đun sôi thêm vài phút là được.
Rau cải bó xôi nấu cùng cá hồi
Cải bó xôi là một loại rau cực kì tốt mà các mẹ nên bổ sung cho các bé ăn thường xuyên. Trong cải bó xôi có chứa canxi, megie giúp xương được phát triển tốt. Không những vậy, vitamin A trong rau còn tăng cường thị lực cùng vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho bé.
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30gr cá hồi (nên chọn phần phi lê)
- 1 bát gạo tẻ xay nhuyễn (có thể dùng sẵn cháo trắng nấu sẵn)
- 1 nhánh hành khô
- 30gr rau cải bó xôi
- Dầu ăn thực vật
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm
Ảnh: sưu tầm
Cách nấu cá hồi cùng rau cải bó xôi
- Bước 1: Cá hồi làm sạch với nước muối pha loãng cùng chút gừng rồi đem luộc chín cùng với chút muối. Sau khi cá chín bạn dùng thìa để nghiền cho cá nhuyễn.
- Bước 2: Rau cải bó xôi nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi đem xay nhuyễn (hoặc có thể cắt càng nhỏ càng tốt).
- Bước 3: Sử dụng phần nước luộc cá hồi để cho gạo vào nấu cháo. Khi thấy gạo sôi thì bạn cho phần cải bó xôi vào khuấy đều. Đun khoảng 2-3 phút thì cho cá hồi vào khuấy đều 2-3 phút rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi cà rốt
Xem thêm : Bà bầu có được uống nhuỵ hoa nghệ tây không?
Trong cà rốt có chứa nguồn vitamin A nên đặc biệt cần thiết cho thị giác của trẻ nhỏ. Không những vậy, cà rốt còn có chức năng miễn dịch cho bé nên khi kết hợp cùng cá hồi bé nhà bạn sẽ ăn ngon miệng hơn rất nhiều đó. Nếu còn đang không biết cá hồi nấu với rau gì thì đây chính là một gợi ý cho các mẹ.
Xem thêm : Mắt: cấu tạo, chức năng và cơ chế hoạt động
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 bát gạo tẻ xay nhuyễn
- 50gr phi lê cá hồi
- ½ củ cà rốt
- 1 nhánh hành củ
- 1 viên phô mai
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, dầu oliu
Ảnh: sưu tầm
Cách nấu cháo cá hồi cà rốt
- Bước 1: Cá hồi rửa sạch cùng với nước muối pha loãng có pha thêm vài nhánh gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đóđể cá ráo nước rồi dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Bước 2: Phi thơm hành củ băm nhỏ cùng chút dầu ăn rồi cho cá hồi vào xào.
- Bước 3: Luộc cà rốt chín sau đó nghiền nhuyễn. Có thể lọc qua rây cho cà rốt nhuyễn mịn hơn.
- Bước 4: Cho gạo vào trong nồi nước đun sôi thì cho cà rốt và cá hồi vào. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút rồi nêm thêm 5ml dầu ô liu và 1 viên phô mai vào dầm nhỏ.
Có thể bạn quan tâm:
- 2 Cách làm cá hồi áp chảo cho bé ăn dặm
2. Lưu ý khi kết hợp rau với cá hồi
Bên cạnh câu hỏi cá hồi nấu với rau gì ngon cho bé, bạn cũng nên quan tâm đến một vài lưu ý dưới đây:
Cá hồi kỵ với rau gì?
Nhiều bà mẹ thường băn khoăn vì chưa nắm rõ cá hồi không nên nấu với rau gì và cá hồi có kỵ với rau nào không? Thế nhưng, theo như chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng thì cá hồi hoàn toàn không kỵ với bất kì loại rau nào. Tuy nhiên, bạn không nên cho bé ăn cá hồi cùng với sữa tươi. Bởi 2 món ăn này khi kết hợp cùng nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sắc tố da của trẻ.
Ảnh: sưu tầm
Cách khử mùi tanh của cá hồi
Thông thường, vị giác của trẻ nhỏ thường rất tinh ý. Nếu có đồ ăn lạ miệng, có mùi bé sẽ cảm thấy khó chịu. Vì vậy, trước khi chế biến, các mẹ hãy đảm bảo các hồi được loại bỏ mùi tanh nhé. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ khử mùi tanh cá hồi mà bạn nên tham khảo:
- Để khử mùi tanh của cá hồi, trước khi chế biến bạn nên rửa cá hồi với nước muỗi loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để cho ráo nước.
- Khi luộc cá, bạn có thể cho thêm vài lát gừng để khử mùi tanh khó chịu của cá.
Cách chọn cá hồi tươi ngon
Để chế biến cá hồi cho bé, bạn nên lựa chọn phần phi lê để được nhiều thịt và không có xương. Cách chọn cá hồi tươi ngon như sau:
- Thịt cá có màu cam hoặc hồng tươi. Không nên chọn thịt có màu tối bởi điều đó có nghĩa là thịt bị ươn, để lâu ngày.
- Bề mặt thịt khô ráo, không có dịch lạ. Khi ấn tay bạn sẽ thấy cá có độ đàn hồi tối.
- Quan sát phần vân mỡ trên mình cá phải đều màu, không bị xỉn hay có những đốm nâu.
Trên đây là những công thức kết hợp cá hồi cùng với các loại rau xanh tươi ngon để chế biến thành những món ngon hấp dẫn. Hy vọng với những gợi ý của Digifood sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi cá hồi nấu với rau gì cho bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa ngon? Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn tại Blog Digifood để chiêu đãi cả nhà nhé!
Mách bạn các món ngon từ cá hồi khác:
- 3 công thức làm cá hồi nướng phô mai béo ngậy
- 3 công thức cá hồi áp chảo sốt xì dầu
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp