Cá nhám là loài cá gì, có ăn được không? Cá nhám có phải cá mập? Giá 1kg cá nhám là bao nhiêu?

Cá nhám là loài cá như thế nào, đây là thắc mắc của đông đảo người tiêu dùng khi mua cá. Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, đừng bỏ lỡ những thông tin giải đáp chia sẻ chi tiết về loài cá nhám trong bài viết của FPT Shop.

Cá nhám là loài cá gì?

Cá nhám hay còn được được gọi là cá nghéo, cá chèo bẻo, cá mập sữa, hay cá mập con. Tên gọi cá mập xuất phát từ việc cá nhám thuộc họ xương sụn giống với cá mập. Bên cạnh đó, loài cá này có một lớp da sần sùi, màu xám nên cái tên cá nhám là cách gọi phổ biến nhất.

Cá nhám thuộc họ cá nhám đuôi dài và phân bố rộng rãi ở nhiều nơi. Nhưng tập trung chủ yếu ở Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) và Ấn Độ Dương, rải rác ở một số vùng biển thuộc Ả Rập, Nam Phi.

Cá nhám sinh sống ở vùng biển Thái Bình Dương

Trong họ cá đuôi dài, cá nhám là loài có kích thước nhỏ nhất. Một con “cá mập sữa” trưởng thành có chiều dài trung bình khoảng 3m, nặng trung 69.5kg và ít khi vượt qua mức 88.4kg.

Xét về đặc tính, cá nhám là loài cá biển ăn thịt hung dữ, sở hữu tốc độ bơi cao, tính cách năng động. Thức ăn chính của chúng là các loài tôm, cua, cá, sinh vật biển nhỏ.

Thịt cá nhám có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao như chất béo, Omega – 3, Canxi, Phốt pho. Phần thịt cá nhám có vị ngọt tự nhiên và tính bình nên không gây hại, rất thích hợp để bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực. Ngoài ra, phần gan cá chứa một lượng lớn dầu vitamin A và D, có tác dụng làm chắc khỏe xương cho người dùng.

Cá nhám là cá mập có phải hay không?

Sự khác biệt giữa cá nhám và cá mập

Mặc dù cùng thuộc chi có xương sụn, được gọi thay thế bằng tên cá mập con hay cá mập sữa, nhưng cá nhám lại không phải là cá mập. Cá mập và cá nhám chỉ là những loài cá có họ hàng xa với nhau. Nếu muốn phân biệt rõ ràng hơn, bạn có thể tham khảo bảng so sánh những đặc điểm nhận dạng của cá mập và cá nhám như sau:

Đặc điểm

Cá nhám

Cá mập

Kích thước

• Kích thước nhỏ
  • Chiều dài trung bình không quá mức 3.3m
  • Nặng không vượt mức 88.4kg
  • Kích thước lớn
  • Chiều dài trung bình từ 4 – 5.2m
  • Nặng trung bình từ 680 – 1100kg

• Thân màu nâu đen, xám
  • Bụng màu trắng nhạt
  • Viền vây màu đen nâu
  • Một số loài cá nhám có đốm hoặc sọc trên lưng
  • Bụng màu trắng
  • Lưng màu xám hoặc xanh

Kích thước miệng

• Kích thước miệng nhỏ, có râu ở phần hàm trên
  • Răng dẹt, nhỏ, phân chia thành 3 chạc
  • Chạc răng giữa lớn nhất, có hình tam giác, hai bên có răng cưa nhỏ
  • Kích thước miệng lớn
  • Răng cửa to dài, có hình tam giác
  • Có thêm hàng răng cưa nằm ở phía sau hàng răng chính

Đuôi

• Đuôi thon dài, nhọn
  • Tổng quan cơ thể hình thoi, to ở giữa và nhỏ dần về đuôi
  • Đuôi cân đối, chia thành 2 phần vây đều nhau

Bao nhiêu tiền một 1kg cá nhám, mua ở đâu?

Mức giá cho khoảng 1kg cá nhám

Bao nhiêu tiền 1kg cá nhám? Tùy thuộc vào mùa biển trong năm mà giá cá nhám nằm ở những mức khác nhau. Ngoài ra, việc mua cá ở địa điểm khác nhau cũng làm cho mức giá 1kg cá có sự chênh lệch:

• Tại các nhà hàng, cửa hàng hải sản tươi, giá cá nhám dao động từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/1kg
  • Tại các chợ hải sản ở các vùng biển: Giá từ 200.000 đồng đến 240.000 đồng/1kg
  • Với cá nhám khô: Giá cao hơn, dao động từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/1kg

Có thể tìm mua cá nhám ở đâu?

Cá nhám là loài cá sống đơn lẻ, yêu thích những nơi nước sâu và chỉ nổi lên mặt nước khi cần săn mồi. Cùng với đó là tình trạng số lượng cá thể tự nhiên đang giảm dần, do đó việc đánh bắt được cá nhám là hết sức khó khăn. Dù áp dụng thả câu, kéo lưới thì cũng không bắt được chúng, nên cá nhám ít được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Mua cá nhám ở chợ, siêu thị quy mô lớn

Hiện nay, nếu bạn muốn mua cá nhám tươi thì hãy đến chợ siêu thị quy mô lớn, hoặc các kênh Online chuyên bán hải sản tươi sống uy tín.

Cách chọn mua cá nhám tươi ngon, chất lượng

Trong trường hợp bạn chọn mua cá nhám còn sống, hãy chọn lựa những con cá có đặc điểm như sau:

• Chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, linh động.
  • Phần da cá không có vết trầy xước nhiều.
  • Mắt cá nhám phải sáng, trong, mống mắt rõ ràng.
  • Mang cá có màu đỏ tươi.
  • Không chọn những con có phần thân bầm, dập, có mùi hôi, bụng cá lép, hậu môn lòi ra.

Cách chọn cá nhám tươi, làm sẵn, cắt lát

Nếu bạn chọn mua cá nhám đã được sơ chế sẵn, cắt lát thì chọn cá tươi ngon với những tiêu chí sau:

• Chọn phần thịt khi dùng tay nhấn vào thì săn chắc, độ đàn hồi tốt.
  • Da cá có độ nhám.
  • Vảy cá còn dính chặt vào phần thân và da, không bong tróc.
  • Thịt cá không dính hay tiết ra các chất nhầy.

Kết luận

Qua bài viết trên, FPT Shop đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến cá nhám cho quý bạn đọc. Mong rằng cá thông tin về đặc điểm, giá cả, địa chỉ, cách chọn cá sẽ giúp bạn mua được những con cá nhám tươi ngon nhất.

• Cẩm nang “Cá lăng nấu món gì ngon nhất” dành cho các đầu bếp tại gia
  • Học cách làm món cá nục hấp cuốn bánh tráng siêu ngon, đơn giản ngay tại nhà

Đến ngay cửa hàng, hoặc truy cập vào Website của FPT Shop để sở hữu những thiết bị điện gia dụng chất lượng như bếp ga, nồi,… giá tốt phục vụ cho công việc bếp núc của gia đình nhé.