Cà rốt mọc mầm có ăn được nữa không?

Cà rốt không chỉ giàu vitamin A tốt cho mắt mà còn chứa nhiều thành phần khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn thường xuyên đưa loại củ này vào thực đơn hàng ngày của gia đình nhưng không biết cà rốt mọc mầm có ăn được không? Vậy thì hãy theo dõi bài viết ẩm thực tiệc tùng dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé.

Những tác dụng không ngờ của cà rốt

Cà rốt được biết đến như một loại rau ăn củ rẻ tiền và vô cùng quen thuộc với nhiều bà nội trợ ở nước ta. Cà rốt có màu cam hoặc vàng là do chúng chứa nhiều beta-caroten. Beta-caroten sau khi được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Bổ sung đầy đủ vitamin A là cách giúp mắt sáng khỏe, điều tiết sáng tối tốt hơn, đồng thời bảo vệ bạn khỏi các bệnh lý liên quan đến tuổi tác. các hiệu ứng. đục thủy tinh thể, phòng chống mù lòa, quáng gà ở trẻ em.

ợi ích của cà rốt

87% cà rốt là nước. Vì vậy, không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc điều trị. Chỉ cần cho vào máy ép là bạn đã có một thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Chứa hàm lượng hoạt chất falcarinol cao, uống nước ép cà rốt thường xuyên sẽ ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết. Cà rốt cũng có khả năng giải độc gan mạnh mẽ, giúp loại bỏ độc tố, do đó cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể. Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và chứng minh rằng uống 1 cốc nước ép từ 3 củ cà rốt sẽ cung cấp đủ năng lượng để bạn đi bộ tới 3 dặm mà không cảm thấy mệt mỏi. Đối với phụ nữ, cà rốt là thực phẩm tuyệt vời để có làn da mịn màng không tỳ vết. Vì giàu canxi nên cà rốt cũng cực kỳ tốt cho xương và móng tay. 1 cốc nước ép từ 9 củ cà rốt sẽ cung cấp cho bạn 1 lượng canxi bằng 1 ly sữa.

Bạn có thể ăn cà rốt mọc mầm?

Cà rốt có nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, nhưng để tận dụng tối đa những lợi ích này, việc sử dụng chúng đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu bạn mua về và để quá lâu không sử dụng, cà rốt sẽ rất dễ mọc những mầm nhỏ màu trắng. Mặc dù cà rốt không độc khi mọc mầm nhưng việc phải “tận thu” để mầm mới mọc chính là lý do khiến mùi vị và hàm lượng dinh dưỡng trong cà rốt bị giảm đi đáng kể. .

Vì vậy, khi chọn mua cà rốt, bạn chỉ nên chọn những củ tươi, vỏ cứng và có màu sắc tươi sáng. Sau khi mua về, cắt nhỏ phần lá xanh, gói vào giấy báo và cất ngay vào tủ lạnh. Ngoài ra, không nên để chúng quá lâu trong tủ lạnh. Nếu không cho cà rốt vào tủ lạnh, lớp ngoài sẽ dễ bị mềm và nhũn. Nhưng đừng vội vứt nó đi, vẫn có cách để “hồi sinh” đấy. Bạn chỉ cần lấy một bát nước đá lạnh, ngâm một lúc cà rốt sẽ tươi và cứng lại như ban đầu. Để tránh ngộ độc do bơm cà rốt trong quá trình trồng trọt, hãy gọt vỏ cẩn thận và loại bỏ các đầu trước khi chế biến. Cà rốt chỉ nên ăn vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 củ cà rốt, mỗi bữa ăn khoảng 50g. Nếu lạm dụng và ăn quá nhiều cà rốt sẽ dễ bị ngộ độc cà rốt do làm tăng methemoglobin trong máu, do caroten dự trữ cao không được chuyển hóa. Hợp chất này ứ đọng trong gan khiến da vàng, mệt mỏi, sạm…