Thực phẩm nên ăn hoặc tránh khi cho con bú

Cho con bú ăn gì? Khi cho con bú sữa mẹ, bạn luôn cảm thấy mình trong tình trạng đói bụng. Việc tạo ra sữa đòi hỏi cơ thể phải tăng cường lượng calo trong cơ thể, ước tính rằng tăng khoảng 500 calo, cũng như gia tăng nhu cầu các chất dinh dưỡng bao gồm protein, vitamin A, C, D, E, B12, selenkẽm.

Đây là lý do tại sao khi đang cho con bú ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và trẻ. Chọn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng trên giúp đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng mà bạn và em bé cần.

Ăn nhiều loại thức ăn khác nhau là điều cần thiết, sẽ khiến em bé tiếp xúc với các khẩu vị khác nhau và sau này khiến bé dễ tiếp nhận thức ăn đặc hơn.

Không có một chế độ ăn uống lý tưởng nào cho tất cả mọi người. Mục tiêu của một chế độ dinh dưỡng khi đang cho con bú là bạn có chế độ ăn lành mạnh, phong phú. Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng cần bạn nên ăn khi cho con bú:

  • Trái cây

Trái cây là nguồn phong phú nhiều chất dinh dưỡng. Chúng giúp giảm táo bón mà một số bà mẹ gặp phải sau khi sinh. Cố gắng khi đang cho con bú ăn khoảng 2 dĩa mỗi ngày, bao gồm nhiều loại trái cây khác nhau.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị các loại trái cây sau đây vì chúng đều là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, một số loại còn chứa nhiều vitamin A: dưa lưới, chuối, xoài, quả mơ, mận khô, quả cam, bưởi đỏ hoặc hồng…

  • Rau củ quả

Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, một số khoáng chất cần thiết. USDA khuyên bạn nên ăn: rau chân vịt, cải xoăn và cải thìa, cà rốt, khoai lang, quả bí ngô, cà chua… Khi đang cho con bú ăn lượng vừa đủ sẽ giúp bổ sung các dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa.