Cũng có một số nghiên cứu cho thấy việc dùng bạc hà trong liệu pháp mùi hương có thể giúp chống buồn nôn. Một nghiên cứu trên 1.100 phụ nữ đang chuyển dạ cho thấy liệu pháp mùi hương với bạc hà đã giúp giảm đáng kể tình trạng buồn nôn. Loại thảo mộc này cũng đã được chứng minh là làm giảm cảm giác buồn nôn sau phẫu thuật và sinh mổ.
- Kem bao nhiêu calo? Cách làm kem ăn ngon mà không bị béo
- Ngày 15 tháng 5 là ngày gì? Tổng hợp những ngày lễ lớn của tháng 5
- Top 7 bao cao su chất lượng tốt, kéo dài thời gian
- Làm hộ chiếu mới cần những gì? Ở đâu được phép cấp hộ chiếu?
- Vi phạm hợp đồng tiếng anh là gì? Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng?
Bạc hà cũng giúp thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, từ đó giúp giảm đau khi đại tiện. Hơn nữa, loại gia vị này cũng giúp giảm tình trạng đầy hơi khó chịu. Lá bạc hà có thể là gia vị để các món đồ uống của bạn thêm đặc biệt hay đi kèm trong các món salad cũng rất ngon.
Bạn đang xem: Các loại gia vị tốt cho sức khỏe
4. Củ nghệ
Củ nghệ là gia vị không thể thiếu để tạo nên màu vàng của món cà ri. Loại gia vị này chứa một số hợp chất có đặc tính dược liệu, trong đó quan trọng nhất là chất curcumin. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các tác hại của quá trình oxy hóa và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa và nhiều chứng bệnh khác.
Xem thêm : Tính chất của nhà nước Trung Quốc cổ – trung đại là nhà nước chuyên chế tập quyền
Curcumin cũng có khả năng chống viêm ngang với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất này có thể cải thiện chức năng não, chống bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư cũng như giảm viêm khớp. Bạn có thể nêm bột nghệ vào rất nhiều món như cá kho, gà kho, thịt kho, bún cá, canh cá…
5. Hương nhu tía
Hương nhu tía là một loại thảo mộc thiêng liêng trong văn hóa Ấn Độ. Về mặt khoa học, các nghiên cứu cho thấy hương nhu tía có thể ức chế sự phát triển của một loạt vi khuẩn, nấm men và nấm mốc có hại cho sức khỏe.
Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy loại gia vị này có thể tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch bằng cách tăng một số tế bào miễn dịch trong máu. Bên cạnh đó, hương nhu tía cũng có thể giúp giảm lượng đường huyết, trị chứng lo âu và trầm cảm do lo âu. Bạn có thể kết hợp hương nhu tía vào đồ uống hoặc một số món canh mình hay ăn.
6. Ớt cayenne
Các hoạt chất trong ớt cayenne được gọi là capsaicin, một chất đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu. Vậy nên, loại gia vị này là một thành phần phổ biến trong nhiều thực phẩm bổ sung giúp giảm cân. Một nghiên cứu cho thấy việc thêm 1g ớt vào bữa ăn sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn ớt. Tuy nhiên, ớt lại không có tác dụng với những người đã quen ăn cay.
Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy capsaicin có thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt. Bạn có thể tìm mua bột ớt cayenne dễ dàng tại các cửa hàng trực tuyến hoặc trong một số siêu thị để nêm nếm vào các món mình nấu hằng ngày.
7. Củ gừng
Gừng là một trong các loại gia vị khô phổ biến ở nhiều gia đình và đôi khi cũng được dùng để chữa một số bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng 1g gừng hoặc hơn có thể giúp điều trị chứng buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say xe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp