Các loại rau dại có thể ăn được ở Việt Nam

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video các loại rau dại có thể ăn được

Thiên nhiên Việt Nam được ban tặng rất nhiều loại cây cỏ quý giá nhưng vì chúng mọc một cách “hoang dại” khắp nơi nên thường được xem là rau dại, từ đồng ruộng, trong rừng hay ngay trong góc vườn nhà bạn. Nếu tìm hiểu thật kỹ thì bạn sẽ thấy các loại “rau dại” này có những công dụng kỳ diệu như một vị thuốc quý, tươi ngon và bổ dưỡng không ngờ.

Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng có thể ăn được, nếu không chú ý có thể bạn sẽ nhầm sang loại rau độc. Dưới đây là các loại cây rau dại ăn được.

Các loại rau dại có thể ăn được tại Việt Nam

1. Rau tai voi

Rau tai voi thân dẹp, sần sùi, lá thuôn hình bầu dục, thường mọc ở những vách đá ẩm, dọc suối trong rừng ở các tỉnh như Bắc Kạn, Thái Nguyên, xuống đến Quảng Bình, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên. Rau tai voi chủ yếu dùng lá hoặc cả phần thân nếu còn non để làm thức ăn bằng cách luộc, xào, nấu canh…

Rau tai voi - rau dại ăn được tại Việt Nam

2. Rau mớp gai

Cây mớp gai ở một số nơi gọi là cây chóc gai, ráy gai, thuộc họ Ráy, được trồng nhiều ở các bờ kênh, bờ sông. Mớp gai dễ sống đặc biệt là các vùng ẩm thấp, ưa nước, mọc thành bụi. Loại cây này thân rễ và cuống lá đều có gai, dạng thân thảo, ruột đặc, củ mớp gai sần sùi, có màu vàng nâu, thường được dùng làm thuốc, phần cọng có thể xào tỏi hoặc xào với thịt bò làm thức ăn. Đây là những món ăn bổ cho gan, thanh nhiệt giải độc, hợp với những người bị suy nhược cơ thể.

Rau mớp gai - rau dại ăn được tại Việt Nam

3. Rau muối

Rau muối - rau dại ăn được tại Việt Nam

Rau muối trong Đông Y hay được gọi là thổ kinh giới trắng, thuộc họ Dền, là loại rau mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta, ở các vùng ôn đới và cận nhiệt đới. Thân và lá rau muối chứa nhiều dưỡng chất như protein, glucid, canxi, phốt pho, khoáng toàn phần, vitamin A, C,… Rau có vị ngọt, tính bình nhưng không nên lạm dụng vì rau chứa nhiều axit oxalic, thường được hái các ngọn và lá non để làm rau ăn như luộc, xào, nấu canh. Ngoài ra, rau muối còn là vị thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, chống ngứa, chữa lở loét hay côn trùng cắn. Lá cây ngoài để ăn còn có thể làm thuốc nhuộm quần áo.

>> Đọc thêm: Các loại rau không cần ánh nắng vẫn phát triển tốt mà bạn nên biết?

4. Rau vẩy ốc

Rau vẩy ốc hay vảy ốc thuộc họ Thầu Dầu, có rất nhiều ở các nước châu Á. Ở Việt Nam, rau thường mọc ở các nơi ẩm ướt, ven nương rẫy hoặc rừng ở các tỉnh miền núi cao từ phía Bắc vào đến Lâm Đồng. Loại rau này thường được thu hoạch vào độ hè-thu, có thể dùng được từ thân lá quả đến rễ. Vảy ốc là một cây thuốc quý, có màu lục nhạt, vị ngọt, hơi đắng nhẹ, tính bình, thanh nhiệt, có thể chữa lở ngứa ở trẻ em, áp xe vú, bệnh lậu,… Rau có thể dùng tươi hoặc phơi khô, lá và ngọn non có thể dùng nấu canh làm thức ăn.

Rau vẩy ốc - rau dại ăn được tại Việt Nam

5. Rau cải tía

Rau cải tía thường mọc hoang dã trong rừng (nên còn được gọi là rau cải rừng tía), không phải là loài rau cải mà chúng ta thường thấy. Cải tía thuộc họ Cải, có tên gọi khác là rau cẩn, rau bướm,… Cải rừng tía thường mọc ở ven đường, ven rừng hay ruộng nương bỏ hoang, những khu đất ẩm và ánh sáng không nhiều. Loại “rau dại” này lá có hình tam giác nhọn, lá thường mọc chụm ở mắt đất, phiến lá có rất ít lông hoặc hầu như không có, hoa có màu trắng hoặc tím nhạt. Tác dụng chủ yếu của cải rừng tía là để nấu ăn, phần ngọn và lá non có vị đắng nhạt, có thể xào, luộc hoặc nấu canh. Đây không chỉ là một món ăn dân dã mà còn có tác dụng chữa bệnh như tiêu độc chống viêm.

rau cải tía - rau dại ăn được tại Việt Nam

Lưu ý: Các loại rau dại ngoài tự nhiên rất dễ có nấm mốc, trứng côn trùng, bụi bẩn bám trên bề mặt, kẽ lá bạn cần phải làm sạch cẩn thận trước khi sử dụng để tránh nguy hại. Một trong những cách làm sạch thực phẩm hiệu quả được nhiều bà nội trợ sử dụng đó là máy rửa thực phẩm Ecomama. Với hiệu quả khử độc khử trùng thực phẩm lên tới 99% đây là một trong những giải pháp hàng đầu góp phần mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Máy rửa hoa quả, thực phẩm, dụng cụ ăn uống Ecomama là thương hiệu duy nhất tại Việt Nam, ứng dụng cả 2 công nghệ làm sạch thực phẩm hiện đại nhất đang được ứng dụng tại Đức, Hàn Quốc: Công nghệ sóng siêu âm cao tầncông nghệ Ozone tinh sạch giúp loại bỏ hóa chất, vi khuẩn có hại trong thực phẩm một cách nhanh chóng mà không làm biến dạng, biến chất của thực phẩm.

máy rửa thực phẩm đa năng Ecomama

Với mẫu mã đẹp, thân thiện cho không gian bếp, dung tích lớn lên đến 11L, tích hợp thêm nhiều chức năng rửa đa dạng theo từng loại thực phẩm.

Thay vì phó thác sức khỏe của mình vào lương tâm của người cung cấp và kinh doanh, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng máy rửa thực phẩm Ecomama -một sản phẩm tích hợp đầy tiện lợi ,tiết kiệm thời gian với mẫu mã vô cùng thanh lịch , sang trọng cho căn bếp của bạn.

6. Rau lủi rừng

Rau lủi là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Trà My – Quảng Nam và Tây Nguyên. Người Tây Nguyên xem rau lủi rừng như một loại thuốc quý bởi ngoài việc là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, rau còn có các công dụng như vị thuốc. Lá rau mọc so le, đầu lá nhọn và dày, mép lá như hình răng cưa, cuống ngắn và nhẵn mọng nước. Đặc biệt rau có mùi thơm đặc trưng như mùi thuốc Bắc, vị ngọt thanh mát, tạo sự kích thích cho vị giác và cảm giác dễ chịu nơi cổ họng, vì thế rau lủi rất được thực khách ưa chuộng. Cũng như các loại rau rừng, rau lủi có thể chế biến theo nhiều cách như xào tỏi, luộc, nấu canh với tôm, kho với thịt… Bên cạnh đó, rau còn như một vị thuốc bổ với nhiều công dụng: thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, hỗ trợ trị viêm họng, viêm khí quản mãn, phong tê thấp, đau nhức xương, ngứa loét, bong gân, táo bón, hỗ trợ điều hòa máu, giảm đau, chóng mặt, giúp an thần, cầm máu, điều hòa kinh nguyệt,…

rau lủi rừng - rau dại ăn được tại Việt Nam

7. Rau cải dại, rau cải xoong dại

Thuộc họ Cải nên rau cải dại, cải xoong dại là loại rau dại không chỉ ăn được mà còn chứa một lượng vitamin A, C tương đối, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy mọc hoang nhưng rau cải dại, cải xoong dại lại có vị rất ngon, không kém gì các loại cải thường cùng cách chế biến khá đa dạng như: luộc, xào, nấu canh, nấu lẩu…

rau cải dại - rau dại ăn được tại Việt Nam

8. Rau dền dại

Rau dền dại là một món ăn khá phổ biến ở miền Bắc, thường mọc hoang ở vùng đất ẩm, ở trong vườn nhà, thậm chí là ven đường. Rau dền dại có bộ rễ khỏe, cắm sâu vào lòng đất nên khả năng chịu hạn cao, sức nảy mầm tốt. Tuy cùng họ rau dền nhưng rau dền dại có hương vị rất đặc trưng, là một món ăn thường thấy trong các bữa cơm nông thôn, có thể chế biến nhiều cách như xào, luộc, nấu canh với tôm. Vì mọc hoang nên món quà của thiên nhiên ban tặng này có chất lượng sạch và an toàn 100%. Rau dền dại có vị ngọt, thanh mát, là loại rau của mùa hè nên có tác dụng thanh nhiệt mát gan, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, rau có thể chữa táo bón, rất tốt cho các mẹ bầu sắp sinh.

Rau dền dại - rau dại ăn được tại Việt Nam

9. Rau ngót dại

Rau ngót dại trông khá giống rau ngót thường, nhưng ko mọc phổ biến như các loài rau dại khác. Rau ngót dại thường mọc ở vùng núi phía Bắc, người dân phải vào tận trong rừng hái theo mùa mới có. Rau sạch tự nhiên, không thuốc trừ sâu, vô cùng an toàn và lành tính. Vì vậy rau ngót rừng ở miền Bắc có giá bán khá cao nhưng vẫn đắt hàng, thậm chí không đủ cung cấp. Rau có thể nấu như các loại rau thông thường như nấu canh, luộc. Trong Đông Y, lá và rễ rau ngót dại giàu chất đạm, rất bổ dưỡng, có tác dụng chính như hoạt huyết, tiêu độc lợi tiểu, rất tốt cho sức khỏe.

Rau ngót dại - rau dại ăn được tại Việt Nam

10. Rau đay dại

Rau đay dại cũng là một trong số loại rau dại phổ biến ở miền Bắc với rất nhiều dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin C và beta caroten. Rau đay dại trông giống như rau đay thường thấy, có vị ngọt, hơi nhớt, tính hàn. Theo y học cổ truyền, chất nhớt này của rau là một hợp chất sinh học có công dụng nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa và chữa táo bón. Món canh cua đồng rau đay có thể nói là một món ăn vô cùng hấp dẫn trong những ngày hè nắng nóng, xua tan oi bức, đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu.

Rau đay dại - rau dại ăn được tại Việt Nam

11. Rau muống dại

“Quốc rau” là tên gọi vui mà người Việt Nam dành cho rau muống dại vì đây là món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Những tưởng chúng chỉ là loại rau dại phổ thông, nhưng thực tế rau muống dại có rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, phốt pho, canxi, sắt, vitamin A, C theo nghiên cứu của y học hiện đại. Đặc biệt, loại giống rau muống dại đỏ có chứa thành phần giống insulin, là thực phẩm rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Rau muống dại có thể đem luộc, nấu canh hoặc xào tỏi vô cùng ngon.

>> Đọc thêm: Các loại rau giúp giảm cân nhanh nhất

12. Rau đắng dại

Rau đắng dại hay còn những tên gọi khác là rau đắng biển hay thảo mộc của ân sủng, thường sống ở các vùng đất ngập nước. Rau đắng dại với những tác dụng độc đáo như cải thiện khả năng nhận thức, ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng, thanh lọc cơ thể, tăng khoái cảm tình dục,… khiến cho loại rau này được ưa chuộng ở nhiều nước. Rau đắng thường được dùng như một loại rau sống, ăn kèm trong salad, hoặc có thể sấy khô và sử dụng như thảo dược bình thường. Ngoài ra, bạn có thể ăn 2, 3 cọng rau đắng dại hằng ngày để bổ sung vitamin như một loại thuốc bổ.

Rau đắng dại - rau dại ăn được tại Việt Nam

Còn vô vàn các loại cây rau dại ăn được mọc ở mọi miền tổ quốc Việt Nam mà chúng ta không thể kể tên ở đây. Mỗi loại rau lại có một hương vị và công dụng khác nhau, bạn hãy một lần nếm thử để trải nghiệm nhé!