Top 20 món ăn ngon nổi tiếng nhất Trung Quốc

Ẩm thực Trung Quốc thường được ví von như một bức tranh đa màu sắc, đa dạng từ hương vị cho đến cách thức bài trí. Mỗi món ăn là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu và cách chế biến, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Dựa vào nguyên liệu, gia vị, nghệ thuật dùng lửa, nước trong quá trình chế biến mà người ta chia ẩm thực Trung Quốc thành 8 trường phái chính, đó là: Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy. Mỗi trường phái mang lại một màu sắc riêng với những món ăn ngon bắt mắt, hương vị độc đáo.

Dưới đây là 20 món ăn ngon nổi tiếng nhất của đất nước tỷ dân.

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn Trung Quốc nổi tiếng, đại diện tiêu biểu cho ẩm thực thủ đô. Vịt dùng chế biến phải là loại vịt tuyển chọn, nuôi theo phương pháp tự nhiên. Trước khi quay, vịt được làm sạch rồi ướp cùng các loại gia vị đặc trưng như: mạch nha, giấm đỏ, ngũ vị hương… Vịt quay Bắc Kinh ngon có phần da màu nâu sậm, mỏng và giòn, phần thịt mềm, ngọt. (Nguồn: Traveloka) Gà ăn mày là món ăn độc đáo của người Trung Quốc, tên gọi xuất phát từ một câu chuyện dân gian truyền miệng. Thịt gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng, bọc trong một lớp lá sen và đất sét rồi mang đi nướng. Vì không tiếp xúc trực tiếp với lửa nên thịt gà vẫn giữ được vị thơm ngọt tự nhiên. (Nguồn: thegioitiepthi) Bún qua cầu là món ăn có xuất xứ từ tỉnh Vân Nam, kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt gà, thịt heo, hải sản, trứng, đậu phụ… Nước dùng được hầm nhiều giờ với thịt gà cho ra vị ngọt, thơm và béo ngậy. Các nguyên liệu sẽ được bày biện ra từng dĩa nhỏ, ăn kèm với bún tươi. (Nguồn: thi.thii.vanii_) Gà Cung Bảo là món ăn Trung Quốc nổi tiếng, đặc sản của vùng đất Tứ Xuyên và Quý Châu. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt gà, kết hợp cùng ớt hiểm và đậu phộng để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt gà mềm ngọt, đậu phộng béo ngậy và vị cay nồng đặc trưng của ớt hiểm. (Nguồn: brain_lagerstrom) Đậu phụ thối là món ăn bình dân, thường được bày bán ở các khu chợ đêm, cửa hàng ven đường. Đậu phụ được lên men bằng nước muối, mỗi cửa hàng sẽ có một cách chế biến riêng biệt tạo nên hương vị đặc trưng. Nhiều du khách ngại thử vì tên gọi của món ăn nhưng khi thưởng thức rồi lại mê mẩn hương vị đặc biệt của nó. (Nguồn: gwrhyd) Cá giấm Tây Hồ là món ngon nổi tiếng của vùng đất Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Loại cá dùng để chế biến là cá trắm cỏ, cá quế hoặc cá chép được đánh bắt từ các con sông thuộc khu vực Tây Hồ. Món ăn yêu cầu cao về kỹ thuật nấu nướng, thành phẩm là phần cá chín mềm, ngọt và không tanh. Khi ăn, vị ngọt của cá sẽ hoà quyện với vị chua thanh của giấm. (Nguồn: thegioitiepthi) Màn thầu là món ăn truyền thống, có lịch sử hơn 1.800 năm. Vỏ bánh làm từ bột lúa mì lên men, nhân bánh đa dạng với thịt bằm và các loại rau củ. Bánh màn thầu thường được hấp chín hoặc chiên vàng. (Nguồn: sharonwang_shtw) Mì trường thọ là món mì truyền thống, ra đời cách đây hơn 300 năm ở tỉnh Chiết Giang. Khác với các món mì bình thường, sợi mì trường thọ được để nguyên độ dài vốn có. Khi ăn, bạn phải ăn một hơi hết cả sợi mì dài. Về ý nghĩa, món ăn này tượng trưng cho mong ước trường thọ và khỏe mạnh. (Nguồn: @piloonline) Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn Trung Quốc tiếp theo mà bạn nhất định phải thử. Nguyên liệu chế biến không quá cầu kỳ nhưng hương vị sẽ khiến thực khách phải bất ngờ. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy phần đậu non, nấm hương, thịt băm và các loại gia vị hòa quyện cùng nhau một cách hoàn hảo. (Nguồn: foodiesoffoodhouse) Cơm Chiên Dương Châu là món ăn quen thuộc, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam. Thành phần chính của món ăn bao gồm: cơm, trứng, tôm, thịt heo, rau củ thái nhỏ… Hạt cơm sau khi chiên có màu vàng ươm bắt mắt, các nguyên liệu phụ có hương vị thơm ngon, đậm đà, cực kỳ kích thích vị giác. (Nguồn: vnExpress) Lẩu cừu là món ăn truyền thống của dân du mục Mông Cổ, thường dùng vào dịp lập Đông. Phần nước dùng được ninh từ xương cừu, cho ra vị thơm ngọt đặc trưng. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng tái cùng nước lẩu và ăn kèm với các loại rau. (Nguồn: smileshop) Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn nổi tiếng của Chiết Giang, Sơn Đông và Tứ Xuyên. Thành phần nguyên liệu của món ăn có thịt lợn, lòng trắng trứng, dứa, ớt chuông và các loại gia vị. Thịt lợn tươi kết hợp cùng phần nước sốt chua ngọt nhất định sẽ khiến bạn mê mẩn, cứ muốn ăn mãi không thôi. (Nguồn: @H.A.yuyan) Nhắc đến các món ăn Trung Quốc truyền thống thì không thể bỏ qua món thịt kho Đông Pha thơm ngon nức tiếng. Tên gọi của món ăn được đặt theo tên của người sáng tạo ra nó – nhà thơ Tô Đông Pha. Thịt dùng kho là loại thịt 3 chỉ với tỷ lệ mỡ và nạc hoàn hảo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt mềm nhưng không nát, béo nhưng không ngấy, thoang thoảng là hương rượu cay nồng kích thích. (Nguồn: hfc30june) Mì hoành thánh là sự kết hợp độc đáo giữa mì sợi và bánh hoành thánh. Để cho ra một tô mì hoành thánh ngon không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi đầu bếp phải có tay nghề cao. Phần mì sợi mềm nhưng phải giữ được độ dai và màu vàng bắt mắt. Bánh hoành thánh phải có phần bột mỏng để lộ phần nhân bên trong. Cuối cùng là phần nước dùng trong, ngọt thanh vừa phải. (Nguồn: APeachyPlate) Trứng bách nhật là một trong những đại diện của nền ẩm thực Trung Quốc, từng là món ăn dùng để tiến vua. Trứng được bảo quản bằng một lớp bầu, trấu và vôi. Sau một thời gian dài, lòng trắng trứng sẽ chuyển sang màu nâu đậm, lòng đỏ trở thành màu xanh lục và có vị hơi mặn. Món ăn này thường được sử dụng trong bữa sáng của người Trung Hoa. (Nguồn: fifisculinarylab) Lẩu cay Tứ Xuyên là gợi ý đáng thử trong danh sách các món ăn Trung Quốc ngon và nổi tiếng. Món lẩu được chế biến cầu kỳ, nước dùng là phần nước hầm xương pha với giấm và ớt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay từ đầu lưỡi, thêm chút chua thanh của giấm. Ăn kèm nước lẩu Tứ Xuyên là thịt bò, thịt gà và rau củ. (Nguồn: 617street) Phật nhảy tường được mệnh danh là món “cao lương mỹ vị” của vùng đất Phúc Kiến. Bên cạnh tên gọi độc lạ, món ăn này còn rất bổ dưỡng, có tác dụng tốt trong việc làm sạch ngũ tạng và phòng chống cảm lạnh. Số lượng nguyên liệu dùng để chế biến món ăn lên đến 30 loại, trong đó có những loại thượng hạng như: nhân sâm, bào ngư, vi cá mập… (Nguồn: ning_chiuyaning) Bò cay Hồ Nam là món ngon tiếp theo mà các tín đồ của ẩm thực Trung Quốc không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính của món ăn gồm có: thịt bò, rau củ, hành tây, bông cải xanh và nước sốt gia vị. Thịt bò được thái lát mỏng giúp gia vị ngấm đều, chiên trong lửa nhỏ vài phút rồi với xào chung với các loại nguyên liệu khác. Món bò cay Hồ Nam gây ấn tượng với thực khách bằng vị cay tê vô cùng đặc trưng. (Nguồn: cookpan) Sủi cảo là món bánh cổ truyền, thường dùng trong dịp năm mới. Bột làm bánh là gạo tẻ và gạo nếp. Phần nhân làm từ thịt bò hoặc thịt lợn, thêm chút rau củ băm nhuyễn để cân bằng vị. Bánh sủi cảo được nặn thành hình bán nguyệt, có thể ăn kèm với mì hoặc nước sốt. (Nguồn: flavorgasmic) Súp tiết vịt là món ngon đặc sản của vùng đất Nam Kinh – nơi nổi tiếng với các món ăn chế biến từ thịt vịt. Nước súp có vị ngọt nhờ được hầm từ xương và cổ vịt, thêm tiết vịt, gan, mề vịt làm món ăn thêm phần dậy vị. Món súp tiết vịt thường được ăn kèm cùng miến hoặc bún, nhiều địa phương còn dùng kèm với bánh bao hấp. (Nguồn: @maggie_hiufu_wong)