Hàu được xem là loại hải sản mang tính hàn, rất bổ dưỡng cho cơ thể và được nhiều người khuyên dùng để tăng cường sức khỏe, sinh lý. Để món hàu trong các bữa tiệc trở nên phong phú, hãy tìm hiểu ngay một số công thức món ăn chế biến từ hàu nổi tiếng là có mùi vị lôi cuốn hấp dẫn nhiều thực khách. Các bạn hãy cùng ACC tìm hiểu hàu làm món gì ngon qua bài viết dưới đây nhé !
I. Hàu là gì?
Hàu là một loại hải sản, một loài động vật thân mềm sống ở biển. Chúng thuộc về lớp Molusca (động vật thân mềm) và họ Ostreidae. Hàu có vỏ hai mảnh, và hình dạng của vỏ thường được mô tả như một lá móng ngựa hoặc bát đĩa.
Bạn đang xem: Các món chế biến từ hàu đã tách vỏ
>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về Các cách chế biến hàu thành các món ăn hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Các cách chế biến hàu thành các món ăn
II. Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành chính là một trong các món chế biến từ hàu ngon và dễ làm nhất. Thịt hàu khi làm với mỡ hàng luôn giữ được vị béo ngậy, chúng ta có thể ăn kèm cùng nước chấm tương ớt có vị cay, cộng thêm vị giòn dai của hành lá. Khi ăn sẽ cho bạn một trải nghiệm khó quên, hương vị ăn hoài không chán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 1 kg
– Mỡ lợn: 200g (có thể thay bằng bơ lạt hoặc dầu ăn)
– Đậu phộng: 150g
– Hành lá: 250g
– Hành phi
Cách thực hiện:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu. Dùng 1 con dao mũi nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi hàu ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Hành lá rửa sạch để ráo nước rồi đem đi thái nhỏ. Đậu phộng đem rang và giã dập. Cho mỡ vào chảo đun nóng. Tiếp tục cho hành lá đã cắt vào chảo mỡ có sẵn rồi đảo nhẹ tay, đến khi nào thấy hành hơi keo lại thì thêm một ít hạt nêm và muối vào trong chào, đảo đều tay rồi tắt bếp. Cho phần mỡ hành ra tô riêng.
- Rưới nước mỡ hành lên trên mặt của hàu rồi đặt lên bếp nướng. Có 2 cách nướng hàu:
- Nướng hàu bằng lò vi sóng: Cho hàu đã được rưới nước mỡ hành vào lò vi sóng, quay trong khoảng 4 đến 5 phút. Sau Khi thấy hàu chín thì rắc hành phi khô và đậu phộng rang lên trên, thêm chút hạt tiêu để hàu có mùi thơm hấp dẫn.
- Nướng hàu bằng than: Chuẩn bị bếp than, làm hồng than và sau đó xếp hàu đã rưới mỡ hành lên vỉ nướng, nướng cho tới khi thấy hàu chín thì rắc tiếp tục hành phi khô và đậu phộng lên trên mặt.
III. Canh hàu nấu chua
Nếu bạn vốn là người yêu thích món canh chua thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món canh hàu nấu chua. Món canh có vị chua ngọt kết hợp với những con hàu sữa thơm béo, món này rất phù hợp cho một bữa cơm gia đình hoàn hảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 200gr
– Thơm: 100gr
– Cà chua: 70gr
– Hành lá, me khô, hành tím
Cách thực hiện:
- Mua hàu về, nếu mua hàu có vỏ thì dùng loại dao mũi nhọn đẻ loại bỏ vỏ hàu, đem đi sơ chế cho sạch và lấy phần thịt
- Hành tím loại bỏ phần vỏ và cắt nhỏ. Còn cà chua thì rửa sạch và cắt theo kiểu múi cau. Thơm rửa sạch cắt thành từng miếng vừa ăn. Ớt và hành lá đem đi rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ. Me cho vào một chén nước ấm, nghiền nhuyễn về lấy nước cốt.
- Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn vào sau đó bật lửa và cho hành tím và phi lên cho thơm. Khi hành đã thơm, bỏ tiếp tục cà chua vào xào, dùng đũa đảo đều cho đến khi cà chua chín.
- Sau đó, cho hàu cùng với 1/2 muỗng cà phê bột nêm và một ít ớt xào cùng với cà chua. Xào đến khi nào thấy hàu săn lại thì cho vào nồi khoảng 700ml nước vào nồi và nấu, khi canh bắt đầu sôi thì dùng thìa hớt bỏ bọt đi. Khi canh sôi bạn có thể cho nước cốt me và thơm vào nồi. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Để bếp đun thêm khoảng 5 đến 6 phút thì tắt bếp.
IV. Canh hàu nấu hẹ
Đây là món ăn từ hàu vô cùng thanh mát, dễ làm mà còn mang lại cho cả nhà bạn một món ăn thật ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn phù hợp cho những bữa cơm hằng ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 200gr
Xem thêm : Quán trứng vịt lộn nước dừa nổi đình đám tại Quận 3, TP.HCM hôm nào cũng bán hết cả nghìn trứng
– Hẹ: 120gr (có thể tăng giảm tùy khẩu vị của gia đình)
– Đậu hủ: 50gr
Cách thực hiện:
- Mua hàu về, nếu mua hàu có vỏ thì dùng loại dao mũi nhọn đẻ loại bỏ vỏ hàu, đem đi sơ chế cho sạch và lấy phần thịt hẹ rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Cắt nhỏ đậu hủ trắng thành khối vuông nhỏ vừa ăn
- Bắt chảo dầu lên bếp và đun nóng, bỏ hàu vào chảo và xào sơ, sau đó đổ vào lượng nước vừa đủ ăn.
- Cuối cùng là cho rau hẹ vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Khi canh sôi lên thì tắt bếp
V. Cháo hàu hạt sen
Cháo hàu hạt sen là món ăn vô cùng bổ dưỡng, món ăn có hương vị bùi bùi của hạt sen và ngọt thịt của hàu. Đây là món ăn có những sự kết hợp vô cùng độc đáo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 200gr
– Hạt sen: 100g
– Gạo: 250g
– Cà rốt: 50gr
– Nấm rơm: 100g
Cách thực hiện:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút. Dùng 1 con dao mũi nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi hàu ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Ngâm hạt sen trong nước ấm cho hạt mềm, lưu ý loại bỏ hết tim sen để hạt sen không bị đắng. Cà rốt thì thái hạt lựu, nấm rơm đem cắt chân rửa sạch và cắt đôi.
- Nấu cháo cho nhừ rồi cho hạt sen, cà rốt , nấm rơm và sau cùng cho thịt hàu vào. Sau khi cháo chín, cho thêm rau mùi và hành tươi vào cháo để dậy mùi. Ngon nhất khi dùng nóng.
VI. Hàu chiên giòn
Hàu chiên giòn là món ăn được kết hợp hoàn hảo giữ lớp vỏ giòn rụm và phần nhân hàu bên trong vô cùng mềm ngọt. Đây sẽ là một trong những món ăn vặt phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 200gr
– Trứng gà: 1 quả
– Bột mì hoặc bột chiên giòn: 300gr
Cách thực hiện:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu. Dùng 1 con dao mũi nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi hàu ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Cho bột mì vào tô riêng, đập thêm trứng gà vào và trộn đều tay sẽ được phần bột chiên giòn
- Cho dầu vào chảo và đợi đến khi dầu nóng già. Nhúng hàu qua bột cho đều hai mặt rồi bỏ vào chảo chiên đến khi hàu ngã sang màu vàng là đã có thể ăn được
VII. Hàu phô mai đút lò
Hàu phô mai đút lò chính là một trong các món ngon từ hàu vô cùng hấp dẫn. Hàu béo kết hợp với phô mai tan chảy sẽ tạo ra một hương vị hấp dẫn khó quên mà bạn chắc chắn phải thử.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Hàu sữa: 1kg
– Phô mai: 150gr
Xem thêm : Tại Sao Về Mùa Đông Mặc Nhiều Áo Mỏng Ấm Hơn Mặc Một Áo Dày: Lý Do Khoa Học Đằng Sau
– 1 nhánh mùi tây
– Sữa tươi: 200ml
– Hành tây: 50gr
– Cà rốt: 50gr
– Cần tây: 50gr
– Bột ngô: 20gr
Cách thực hiện:
- Bật lò nướng ở nhiệt độ tầm 200 độ C và chờ trong khoảng 10 phút để làm nóng lò.
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút, sau đó dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu. Rửa hàu bằng nước muối pha loãng rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Mùi tây thái nhỏ. hành tây, cần tây, cà rốt cắt hạt lựu
- Đun sôi sữa tươi, cho lần lượt hành tây, cần tây, cà rốt vào nồi sau đó khuấy đều. Nêm muối và tiêu vào nồi sao cho vừa ăn, làm sệt bằng bột ngô hòa cùng chút nước.
- Xếp hào vào khay nướng, rưới sốt rồi phủ phô mai lên. Nướng hàu trong khoảng 10 phút, sau đó rắc phô mai lên trên và nướng thêm 2 phút.
VII. Mỳ ý sốt hàu
Khi thắc mắc hàu làm món gì ngon? Thì đừng quên món mỳ ý sốt hàu thơm ngon và hấp dẫn này. Một món hàu bổ dưỡng để làm mới bữa cơm ngày thường của gia đình bạn hoặc dùng như một món ăn trong những bữa tiệc tại gia.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Mỳ ý: 80g mỳ ý
– Hàu sữa: 200gr
– Cà chua: 50gr
– Hành tây: 50gr
– Nấm rơm: 20gr
– Tương ớt, dầu ăn, tỏi băm, gia vị như đường, dầu hào, bột nêm và tiêu.
Cách thực hiện:
- Hàu ngâm trong nước khoảng 10 đến 20 phút. Dùng 1 con dao tách đôi hàu ra. Rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng rồi để vào rổ cho ráo nước thái thịt hàu thành miếng vừa ăn.
- Hành tây và nấm rơm thái hạt lựu. Cà chua bỏ hạt xay nhuyễn.
- Đun nóng chảo dầu, bỏ tỏi phi lên cho thơm sau đó cho cà chua vào và bỏ thêm một ít tương ớt. Hãy nấu cho đến khi nào cà chua chín mềm và nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị từng người.
- Luộc chín mỳ ý, vớt ra để ráo và cho vào đĩa.
- Phi thơm tỏi với chút dầu ăn khác, cho lần lượt hành tây, hàu, nấm và nêm thêm gia vị vừa ăn.
- Rưới sốt mì vừa làm lên trên mì và rắc tiêu cho món ăn có mùi thơm.
IX. Mọi người cũng hỏi
1. Các món chế biến từ hàu đã tách vỏ nổi tiếng nhất là gì?
Một trong những món ăn nổi tiếng chế biến từ hàu đã tách vỏ là Hàu Nướng Mỡ Hành, được nấu chín trong mỡ hành và gia vị đặc biệt.
2. Món hàu là một trong các món chế biến từ hàu đã tách vỏ có hương vị đặc biệt nào?
Hàu đã tách vỏ thường có hương vị ngọt, thơm, và mềm mịn. Hương vị này được làm phong phú bởi các loại gia vị và sốt trong quá trình chế biến.
3. Món ăn chế biến từ hàu đã tách vỏ phổ biến trong ẩm thực nào?
Món ăn chế biến từ hàu đã tách vỏ phổ biến trong ẩm thực nước Mỹ, đặc biệt là trong các vùng ven biển như New England và Louisiana.
4. Món ăn hàu nổi tiếng ở New England là gì?
Một món hàu nổi tiếng ở New England là “Clam Chowder,” một loại súp kem ngon miệng được làm từ hàu và khoai tây.
5. Có các món chế biến từ hàu đã tách vỏ ở châu Á không?
Trong ẩm thực châu Á, món “Hàu xào sả ớt” là một món ngon phổ biến, với hàu được xào cùng với sả và ớt tạo nên hương vị cay ngon đặc trưng.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp