Gợi ý các món tráng miệng trong tiệc cưới phổ biến nhất 2023

Một thực đơn tiệc cưới hoàn hảo không thể thiếu món tráng miệng. Nếu món khai vị là lời chào hỏi đầu tiên của bữa tiệc, thì món tráng miệng là lời cảm ơn chân thành của cô dâu chú rể gửi đến khách mời. Vậy làm thế nào để chọn được các món tráng miệng trong tiệc cưới sao cho phù hợp? Hãy cùng Forevermark tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Món tráng miệng là gì?

Món tráng miệng là món cuối cùng trong thực đơn tiệc cưới được phục vụ cho khách mời. Nó mang đến sự hài hòa và uyển chuyển trong hương vị từ món khai vị nhẹ nhàng kích thích vị giác, đến hương vị đậm đà của các món chính và kết thúc bữa tiệc bằng món tráng miệng ngọt ngào.

Mỗi món ăn đều có vai trò riêng để tạo nên hành trình trải nghiệm hương vị của khách mời. Những món tráng miệng đám cưới thường được phục vụ với khẩu phần nhỏ và giúp cân bằng vị giác của người thưởng thức. Đây là phần quan trọng cuối cùng trong các thực đơn cưới tại các nhà hàng và không thể xem nhẹ hay chọn lựa qua loa.

Vai trò của món tráng miệng trong thực đơn tiệc cưới

Những món tráng miệng tiệc cưới như chè, bánh ngọt, sữa chua, trái cây, rau câu… đều có hương vị ngọt ngào và được xem là những món ăn trung hòa hương vị trong một buổi tiệc. Chúng giúp khách mời thư giãn sau khi thưởng thức các món ăn chứa nhiều đạm và tinh bột.

Ở món khai vị, khách mời được trải nghiệm những món thanh đạm như gỏi hay chiên. Đến các món chính, thực khách sẽ được thưởng thức những hương vị đậm đà từ món nướng, xào hay lẩu. Sau các món ăn với nhiều hương vị sẽ là lúc món tráng miệng phát huy vai trò của mình.

Bên cạnh đó, món tráng miệng trong bữa tiệc là món cuối cùng được phục vụ và được xem như lời chào tạm biệt thay cho cô dâu chú rể đến những khách mời đã dành thời gian quý báu để đến tham dự đám cưới.

Gợi ý các món tráng miệng trong tiệc cưới ngon, hấp dẫn nhất

Các món tráng miệng đãi tiệc là điểm nhấn hương vị đọng lại ở khách mời sau mỗi tiệc cưới. Vì vậy, việc lựa chọn một món ăn ngon với cách bày trí bắt mắt và hương vị quyến rũ là điều cần thiết. Hãy cùng điểm qua những món tráng miệng đám cưới hấp dẫn sau đây nhé.

Trái cây tráng miệng

Trái cây là món tráng miệng tiệc cưới phổ biến nhất vì sự thanh mát mà nó mang lại, giúp khách mời loại bỏ vị dầu mỡ của các món đã ăn trước đó. Bạn nên lựa chọn các loại trái cây theo mùa để đảm bảo độ tươi ngon và tiết kiệm chi phí.

Các loại hoa quả tráng miệng đám cưới thường được lựa chọn là :

  • Dưa hấu
  • Dứa
  • Xoài
  • Bưởi
  • Dưa gang

….

Bên cạnh đó, cô dâu chú rể có thể chỉ định phục vụ một loại trái cây theo yêu cầu như nho Mỹ, cherry hay kiwi, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn một chút.

Ngoài cách trình bày trái cây tráng miệng một cách đơn giản là đĩa trái cây thập cẩm, các nhà hàng còn có thể chế biến theo những cách độc đáo hơn như :

  • Trái cây sốt kem
  • Trái cây yogurt
  • Trái cây kèm siro
  • Trái cây nhúng socola

….

Các loại bánh tráng miệng

Bánh tráng miệng với hương vị ngọt ngào là một lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa tiệc.

Nếu bánh flan và rau câu là món tráng miệng phổ biến trong đám cưới truyền thống thì các loại bánh như Tiramisu, Mousse trái cây, bánh hạnh nhân hay bánh Chocolate… lại được ưa chuộng nếu bạn chọn thực đơn tiệc cưới theo phong cách phương Tây sang trọng. Sự hòa quyện giữa sự béo ngậy và vị thơm của các loại bánh ngọt sẽ rất phù hợp nếu bạn tổ chức tiệc vào mùa thu đông se lạnh.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn các loại bánh tráng miệng khác như :

  • Bánh ngọt Pháp
  • Bánh tuyết thiên sứ
  • Bánh cupcake
  • Panna cotta

Chè tráng miệng

Chè là món tráng miệng hoàn hảo để thay thế cho món trái cây thập cẩm. Chè được chia làm 2 loại là chè nóng và chè lạnh, tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là những món chè lạnh. Khi quyết định đặt món chè dùng cho tráng miệng, bạn nên tìm hiểu trước món chè đó là chè nóng hay chè lạnh. Mỗi nhà hàng đều có một món chè tráng miệng khác nhau, nên không phải lúc nào bạn cũng có thể đặt món chè yêu thích được. Dưới đây là một số gợi ý về các món chè tuyệt ngon dùng làm món tráng miệng tiệc cưới của bạn :

  • Chè khúc bạch
  • Chè khoai môn cốt dừa
  • Chè Thái
  • Chè hạt sen
  • Chè đậu đỏ

Kem/Sữa chua

Kem hoặc sữa chua là món tráng miệng đám cưới hoàn hảo bởi sự ngọt ngào và thanh mát, rất thích hợp khi kết hợp với thực đơn gồm những món chiên xào hoặc cay nóng. Bên cạnh đó, còn là món tráng miệng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi sinh có lợi giúp tiêu hóa. Đồng thời, đây cũng là món ăn trung hòa vị giác và mang đến sự sảng khoái cho khách mời.

Dù là tiệc mùa đông hay mùa hè, dù tiết trời nóng hay lạnh thì sữa chua vẫn là sự lựa chọn lý tưởng. Một số nhà hàng còn có thể sáng tạo hơn khi kết hợp sữa chua với trái cây để khiến món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn.

Những lưu ý để chọn món tráng miệng hoàn hảo cho tiệc cưới

Để chọn được các món tráng miệng trong tiệc cưới một cách phù hợp và hoàn hảo, bạn hãy lưu ý 3 điều sau đây nhé. Cụ thể :

Chọn món tráng miệng theo mùa

Việc chọn món tráng miệng theo mùa sẽ giúp bữa tiệc thêm hài hòa và tiết kiệm chi phí cũng như có nguồn nguyên liệu tươi ngon nhất. Điều này còn giúp bạn chọn đúng những món có thể kết hợp vào thời điểm tổ chức lễ cưới.

Chẳng hạn : những loại bánh tráng miệng là lựa chọn lý tưởng cho tiệc cưới vào mùa thu và mùa đông. Một ly chè thanh mát hoặc một phần trái cây tươi sẽ rất tuyệt vời cho những hôn lễ mùa hè.

Chọn món tráng miệng có sự hài hòa hương vị

Trước khi thưởng thức tráng miệng tiệc cưới, các vị khách đã tận hưởng các hương vị đậm đà từ những món khai vị và món chính. Với mở đầu buổi tiệc là vị nhẹ nhàng và thanh đạm, phần giữa là các món ăn đậm đà với nhiều dinh dưỡng. Cuối cùng thì một chút thanh mát và ngọt ngào sẽ làm thực khách thích thú. Do đó, hãy chú ý kết hợp các hương vị một cách hài hòa trong menu cưới của bạn nhé!

Chọn món tráng miệng dựa theo phong cách tiệc

Tùy vào phong cách và concept tiệc cưới đã được cặp đôi thống nhất mà cô dâu chú rể sẽ lựa chọn các món tráng miệng đãi tiệc sao cho phù hợp. Cụ thể :

  • Với phong cách phương Tây, các món béo, ngọt và khô được chọn nhiều hơn.
  • Còn với người Á Đông, các món tráng miệng cũng có vị ngọt nhưng họ lại yêu thích những món nước và sự thanh mát.

Vì vậy, khi chọn món tráng miệng, đôi bạn cũng cần lưu ý về phong cách tổ chức của mình để có thể chọn món phù hợp nhất.

Top 3 thực đơn tiệc cưới sang trọng [có kèm món tráng miệng]

Dưới đây là top 3 thực đơn tiệc cưới mà Forevermark gợi ý, giúp bạn dễ dàng lựa chọn và tiết kiệm thời gian.

Thực đơn tiệc cưới 380.000 đồng/người

Món khai vị Súp gà ngô kem

Nộm gà hoa chuối

Món chính Nem cổ truyền Hà Nội

Gà ta hấp lá chanh

Bò sốt tiêu đen Phú Quốc

Tôm sú rang muối

Rau xào thập cẩm

Xôi ruốc thịt

Canh mọc nấm thả hoa viên

Món tráng miệng Hoa quả theo mùa

Thực đơn tiệc cưới 450.000 đồng/người

Món khai vị Súp tơ hồng se duyên

Gỏi đu đủ bò khô

Món chính Gà hấp sốt xì dầu lạnh

Tôm sú sốt me

Chân giò phủ tuyết

Bò xào nấm

Xôi hoàng phố

Cải chíp hấp sốt tỏi

Canh dền trứng bắc thảo

Cơm tấm

Món tráng miệng Chè khúc bạch

Thực đơn tiệc cưới 550.000 đồng/người

Món khai vị Súp gà ngô cua

Salad tôm trộn hoa quả

Món chính Cá lăng nướng kiểu dân tộc

Gà ta hấp lá chanh

Tôm chiên hoàng bào

Bò Úc sốt nho Mỹ kèm bánh mì

Bún xào kiểu Singapore

Ngọn bí xào nấm

Xôi gấc ba tầng

Canh bóng đặc biệt

Món tráng miệng Bánh ngọt Pháp

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ tất tần tật thông tin về các món tráng miệng trong tiệc cưới, cách lựa chọn cũng như những lưu ý cần thiết.

Hãy theo dõi Forevermark thường xuyên để đón đọc những thông tin về tổ chức sự kiện, hội thảo và tiệc cưới nhé.

TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI FOREVERMARK

Địa chỉ: 614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (đối diện công viên nước Hồ Tây)

Hotline: 098 993 9698

Fanpage: facebook.com/forevermark.vn

Instagram: @forevermark_wedding

Tiktok: @forevermark.official

Pinterest: pinterest.com/forevermarkvietnam/