Mù tạt có vị cay nồng, thường được sử dụng trong các món ăn tươi sống hoặc liên quan đến hải sản. Không biết mù tạt làm từ gì mà lại khiến nhiều người phải “ấn tượng” ngay từ lần đầu tiên thưởng thức nhỉ? FPT Shop sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này nha!
Mù tạt là gì?
Mù tạt thường được sử dụng như một loại gia vị để chấm hoặc ướp thực phẩm tươi sống. Ban đầu, mù tạt được ưa chuộng rộng rãi trong ẩm thực châu Âu nhưng ngày này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngoài tác dụng làm gia vị, mù tạt còn được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp và cảm cúm với hiệu quả khá cao.
Bạn đang xem: Mù tạt làm từ gì? Khám phá 5+ loại mù tạt giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon, tròn vị
Khi thưởng thức, thật khó để phát hiện ra được mù tạt làm từ gì, bởi gia vị chấm mù tạt được tạo ra dưới nhiều hình thức và có thể mang theo mùi vị khác nhau, điểm chung lớn nhất chính là hương vị cay nồng đặc trưng. Đối với những người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt là món sushi, mù tạt được coi là một trong những gia vị ăn kèm không thể thiếu.
Phân biệt các loại hạt mù tạt
Hiểu rõ về các loại hạt mù tạt sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết về thành phần tạo ra và biết được từng loại mù tạt làm từ gì, vì mỗi loại hạt sẽ tạo ra những đặc điểm đặc trưng như:
- Hạt mù tạt xanh: Đây là hạt của cây cải ngựa Nhật Bản, thường được biết đến với tên gọi khác là cây Wasabi, hương vị cay nồng.
- Hạt mù tạt trắng: Đây là hạt của cây cải Sinapis Hirta, mọc nhiều ở các khu vực ven Địa Trung Hải, Bắc Phi và Trung Đông. Hạt có hình tròn, vỏ cứng màu vàng nhạt hoặc màu be, từ đó tạo ra mù tạt trắng với hương vị cay nhẹ.
- Hạt mù tạt đen: Loại hạt nhỏ, có màu nâu hoặc đen, thường cay hơn so với hạt mù tạt trắng. Mù tạt làm từ hạt mù tạt đen sẽ mang đến hương vị đặc trưng và một chút hậu vị nồng nàn.
- Hạt mù tạt nâu: Là hạt của loại cây Brassica Juncea, mang đến mùi hăng đặc trưng, hương vị cay mạnh và thơm nồng.
Mù tạt làm từ gì?
Nhiều người không phân biệt được các loại mù tạt và cũng không biết mù tạt làm từ gì, vì vậy có thể gặp khó khăn khi mua mù tạt để dùng với các món ăn khác. Sau đây là tổng hợp các loại mù tạt phổ biến, được sản xuất cùng giấm, muối, dầu, rượu,…
Mù tạt xanh
Xem thêm : Rắn vào nhà là điềm gì? Giải mã hiện tượng rắn bò vào nhà theo phong thuỷ
Mù tạt xanh (wasabi) được tạo ra từ hạt mù tạt của cây cải ngựa Nhật Bản và bày bán ở dạng bột hoặc dạng sệt. Đặc trưng của mù tạt xanh chính là vị cay nồng xộc thẳng lên mũi và có thể gây khó chịu khi không quen sử dụng. Nhờ có vị cay mạnh mà loại mù tạt này giúp khử mùi tanh rất tốt, do đó sẽ thường được dùng để ăn kèm với hải sản tươi sống, nhất là với món sushi.
Mù tạt vàng
Mù tạt vàng ở dạng kem, được làm từ mù tạt trắng và giấm, kết hợp thêm đường và chút nghệ tươi để tạo màu đẹp mắt. Có lẽ vì vậy mà mù tạt vàng chỉ có vị cay nồng nhẹ, hơi chua và ngậy béo, thường sẽ được ăn kèm với bánh mì hoặc xúc xích. Hơn nữa, không ít người cũng dùng mù tạt vàng trong các món súp hoặc làm sốt, tạo cảm giác chua dịu, đỡ ngán và khử được mùi khó chịu từ một số loại thịt có mùi hôi.
Mù tạt Meaux
Mù tạt Meaux được ép từ hạt mù tạt đen, sau đó trộn với giấm và tạo nên độ cay trung tính, phù hợp cho việc tẩm ướp thực phẩm hoặc phết lên thịt nướng. Ngoài ra, mù tạt Meaux ăn kèm với hải sản cũng rất đưa miệng.
Mù tạt Dijon
Mù tạt Dijon cũng được làm từ hạt mù tạt đen nhưng để nguyên vỏ, sau đó kết hợp thêm rượu trắng, muối và một số gia vị hấp dẫn khác, tạo nên màu vàng tươi đẹp mắt. Chính vì các thành phần này mà mù tạt Dijon thường được sử dụng làm sốt trộn salad, gây thương nhớ với tiền vị cay dịu và hậu vị cay nồng.
Mù tạt bia
Vấn đề mù tạt làm từ gì chắc hẳn đã được giải đáp quá rõ trong phần chia sẻ trên, nhưng liệu bạn có biết còn một loại mù tạt khác được làm từ… bia? Đúng vậy, thay vì trộn với giấm như thông thường thì loại mù tạt này được trộn với bia. Nó đã xuất hiện từ thế kỷ 20 ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ và có mùi vị cay đến say nồng.
Mù tạt dạng bột
Mù tạt dạng bột sẽ được sản xuất từ bột mịn của hạt mù tạt, trộn cùng muối và tiêu, sau đó vắt thêm nước cốt chanh để tạo thành món nước chấm tê cay bắt miệng. Loại mù tạt này khi ăn kèm với thịt nướng hoặc hải sản đều rất ngon nhé!
Mù tạt mật ong
Loại mù tạt này ngoài việc trộn thêm giấm hoặc dầu oliu thì còn được kết hợp với mật ong, tạo ra vị cay tê với chút hậu vị cay ngọt, khi ăn kèm với salad, thịt nướng hoặc bánh sandwich sẽ rất hợp lý.
Lời kết
Như vậy, FPT Shop vừa giúp bạn hiểu rõ mù tạt làm từ gì cũng như các loại mù tạt phổ biến hiện nay trên thế giới. Bởi vậy, hãy chọn ngay loại mù tạt phù hợp với món ăn mà bạn sắp chiêu đãi cả nhà nhé! Hẹn gặp lại bạn trong chuyên mục ẩm thực tiếp theo của FPT Shop!
Tham khảo các loại nồi chiên không dầu tại FPT Shop giúp bạn chế biến các món ăn, đặc biệt là đồ chiên/nướng nhanh gọn hơn. Xem tại đây:
- Nồi chiên không dầu
Xem thêm:
- “Cẩm nang” sushi từ A-Z: Các loại sushi, lợi ích và cách thưởng thức sushi đúng chuẩn!
- Cẩm nang dành cho “tín đồ” sashimi: Cách chế biến và thưởng thức Sashimi chuẩn như người Nhật
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp