Cách Bảo Quản Ngó Sen Tươi Qua Đêm

Món ngó sen ngon luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị lạ miệng, giòn ngọt. Tuy nhiên, loại nguyên liệu này thường rất dễ mềm hoặc thâm đen nếu không được xử lý đúng cách, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của món ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách bảo quản ngó sen đơn giản, đảm bảo độ giòn ngon dù để qua đêm.

Ngó sen khi mua về không phải lúc nào cũng sử dụng hết. Lúc này, bạn cần sơ chế đúng cách để đảm bảo nguyên liệu vẫn tươi ngon cho lần sau. Dưới đây là một số cách bảo quản ngó sen đơn giản nhưng vô cùng hữu ích:

1. Bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh như thế nào?

Nếu chưa dùng hết, bạn hãy cuộn giấy báo cẩn thận và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản này có thể duy trì độ tươi, màu sắc và độ giòn của ngó sen lên đến 2-3 ngày. Bạn cần lưu lại ngay để áp dụng thành công nhé!

2. Bảo quản ngó sen ở nhiệt độ phòng như thế nào?

Nếu không có tủ lạnh, bạn cũng có thể bảo quản ngó sen ở nhiệt độ thường. Lưu ý nên để nguyên liệu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để giữ được độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản ngó sen trong hộp polystyrene, sau đó cho một ít nước và đặt ở nơi thoáng gió. Với dung dịch này, ngó sen sẽ giữ được độ trắng sáng trong 1-2 ngày.

3. Cách bảo quản ngó sen đã sơ chế

Đối với ngó sen đã qua xử lý, việc bảo quản sẽ phức tạp hơn. Dưới đây là 2 phương án bạn có thể áp dụng ngay để giữ nguyên liệu tươi ngon trong vòng 1 ngày:

Cách 1: Bạn pha hỗn hợp giấm và đường theo tỉ lệ 2:1 rồi ngâm ngó sen, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi cần dùng thì vớt ra rửa sạch và biến chất.

Cách 2: Bạn ngâm ngó sen vào hỗn hợp chanh muối (5 quả chanh và 1,5 lít nước muối) và thực hiện tương tự như cách 1.

Cách bảo quản ngó sen bằng hỗn hợp muối và nước cốt chanh như thế nào?

Cách chọn mua ngó sen tươi

Món ăn có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nguyên liệu. Đối với ngó sen, điều này cũng không ngoại lệ, người chế biến nhất định nên thuộc lòng một số mẹo nhân giống hữu ích dưới đây:

  1. Dựa vào độ dài của ngó sen

ngó sen ngon là nguyên liệu còn giữ được độ dài, không bị dập nát hay băm nhỏ trước khi mua. Lúc này ngó sen vẫn giữ được độ tươi, trắng và tươi vốn có.

Cách Chọn ngó sen Đơn Giản Theo Độ Dài

  1. Cách chọn ngó sen theo hình dáng

Hình dáng ngó sen cũng thể hiện rất rõ chất lượng bên trong mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Nguyên liệu còn tươi khi bên trong mọng nước, căng tròn và bên ngoài không bị thâm. Hơn nữa, người chế biến cũng không nên chọn ngó sen có thân quá to hay quá nhỏ mà nên chọn loại ngó sen thẳng, vừa phải vì như vậy món ăn thành phẩm sẽ giòn hơn. Cách chọn mua ngó sen theo hình dáng

2.3. Cách Chọn ngó sen Theo Màu Sắc

Màu sắc của lá sen vẫn là yếu tố dễ quan sát nhất khi lựa chọn. Nguyên liệu còn tươi sẽ có phần thân hơi sẫm màu, nhiều bùn. Ngoài ra, để chế biến, bạn không nên chọn những ngó sen đã bị dập, nát, có màu đen. Đây là những dấu hiệu cho thấy nguyên liệu đã cũ, để lâu ngày, không còn chất lượng. Thành phẩm sau khi chế biến dễ có mùi lạ, trở nên mềm nhũn khiến món ăn kém hấp dẫn.