5 cách làm mặt nạ rau má đơn giản tại nhà mà chị em nên biết

Rau má là một trong những loại nguyên liệu tự nhiên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng để làm đẹp. Có thể bạn chưa biết nhưng mặt nạ rau má được đánh giá là phương pháp trị mụn hiệu quả và làm sáng da nhanh chóng. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về các cách làm mặt nạ rau má qua bài viết dưới đây nhé.

Mặt nạ rau má đem lại tác dụng gì?

Rau má là một loại cây thân thảo mọc nhiều ở châu Á, có thân nhỏ thẳng, lá tròn nhiều răng cưa. Loại rau này không chỉ là một thức uống, là món ăn quen thuộc tốt cho sức khỏe con người mà còn sở hữu nhiều công dụng làm đẹp cho da.

Cụ thể, mặt nạ rau má đem đến những công dụng như:

• Nhờ có hoạt chất Saponin và các chất kháng khuẩn có ở bên trong rau má nên có thể hỗ trợ cải thiện hiện tượng mụn viêm, mụn bọc,… xuất hiện trên da.
  • Hàm lượng lớn Triterpenoids ở trong rau má có khả năng tăng cường hoạt động liên kết giữa các mô. Nhờ đó mà các vết thương mau chóng được phục hồi, dễ lên da non và có thể liền sẹo trong thời gian ngắn.
  • Rau má có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, hoạt chất Saponin, Triterpenoids, các loại khoáng chất,… nên có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ ức chế sự xuất hiện của sắc tố gây thâm nám, giúp da sáng khỏe và tăng cường lưu thông máu cho da.

5 cách làm mặt nạ rau má đơn giản tại nhà

Mặt nạ rau má nguyên chất

Đây là cách làm mặt nạ rau má đơn giản nhất, bạn có thể dễ dàng mua rau má ở bất cứ nơi đâu và có thể thực hiện mỗi khi rảnh mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Cách thực hiện:

• Ngâm rau má ở trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước sạch.
  • Để rau má ở trong rổ cho đến khi ráo nước rồi đem đi xay nhuyễn rau cùng với nửa muỗng muối.
  • Đắp hỗn hợp lên trên da, để nguyên khoảng 20 phút rồi rửa lại mặt thật sạch bằng nước mát.

Mặt nạ rau má và lá gấc

Tinh dầu ở trong lá gấc có công dụng làm liền sẹo vết thương nhanh chóng. Khi kết hợp cùng với rau má sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn và làm mờ các vết thâm mụn xuất hiện trên da.

Cách thực hiện:

• Chuẩn bị rau má và lá gấc, mỗi loại khoảng 1 nắm tay rồi đem đi ngâm cùng với nước muối loãng tầm 10 phút.
  • Tiếp theo, rửa sạch lại qua nước một lần nữa rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn cùng với một ít nước.
  • Thoa hỗn hợp lên trên da, để nguyên khoảng 20 phút rồi dùng nước ấm để rửa lại mặt thật sạch.

Mặt nạ rau má và chanh

Trong chanh tươi có chứa nhiều vitamin C nên có khả năng tẩy nhẹ tế bào chết và đem lại cảm giác da tươi sáng. Khi kết hợp chanh cùng với rau má sẽ góp phần làm mờ nám da và cải thiện mụn ở trên da hiệu quả.

Cách thực hiện:

• Rửa thật sạch 30g rau má tươi rồi đem đi xay nhuyễn.
  • Cho thêm 1 thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều.
  • Làm sạch da mặt rồi đắp đều lên trên da, có thể kết hợp massage nhẹ nhàng tại những vùng bị mụn.
  • Để nguyên hỗn hợp trên da khoảng 15 phút rồi rửa lại mặt thật sạch bằng nước ấm.

Mặt nạ rau má và rau diếp cá

Đối với những bạn đang sở hữu làn da nhờn mụn thì công thức này chính là một sự lựa chọn lý tưởng. Các dưỡng chất ở trong rau má có khả năng sát khuẩn, khi hòa trộn cùng với thành phần trong rau diếp cá sẽ giúp cho da bớt nhờn, giảm mụn và se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Cách thực hiện:

• Lấy rau má, rau diếp cá mỗi loại khoảng 1 nắm tay rồi đem đi rửa sạch.
  • Tiếp theo, cho 2 nguyên liệu vào trong máy xay nhuyễn rồi lấy hỗn hợp này vắt lấy nước cốt.
  • Thoa đều hỗn hợp lên da, đồng thời kết hợp massage nhẹ nhàng.
  • Để nguyên khoảng 20 phút rồi rửa lại mặt bằng nước ấm.

Mặt nạ rau má và mật ong

Kết hợp mật ong cùng với rau má sẽ nâng cao hiệu quả điều trị mụn và làm mờ các vết thâm sẹo nhanh chóng.

Cách thực hiện:

• Xay nhuyễn 1 nắm lá rau má tươi đã được đem đi rửa sạch.
  • Lọc lấy nước cốt rồi hòa thêm 2 muỗng mật ong, sau đó trộn đều.
  • Làm sạch da rồi thoa đều hỗn hợp lên mặt, có thể kết hợp massage nhẹ nhàng để dưỡng chất được thẩm thấu tốt hơn.
  • Để nguyên hỗn hợp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng rau má để làm mặt nạ

Ưu điểm:

• Đây là nguyên liệu thiên nhiên vô cùng lành tính, ít khi gây ra hiện tượng kích ứng da.
  • Phổ biến, rất dễ tìm kiếm để mua.
  • Giá thành rẻ.
  • Hỗ trợ điều trị mụn và làm dịu da hiệu quả.

Nhược điểm:

• Đòi hỏi sự kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian thì mới đạt được hiệu quả như ý muốn.
  • Chỉ phát huy tác dụng đối với những trường hợp mụn do dậy thì, môi trường, thời tiết, nóng trong người,… Với những trường hợp bị mụn do dị ứng hay viêm do bệnh lý thì thường không phát huy tác dụng.
  • Cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và thực hiện nhiều công đoạn.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giới thiệu cho bạn đọc các cách làm mặt nạ rau má vô cùng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà. Ngoài việc sử dụng rau má ra thì bạn cũng nên xây dựng quy trình chăm sóc da đúng cách, có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý để có thể nhanh chóng sở hữu làn da đẹp như ý muốn nhé.

• Mách bạn cách làm mặt nạ than hoạt tính tại nhà
  • Giới thiệu 5 cách làm mặt nạ chuối chăm sóc da chị em không nên bỏ qua

Tạ Quỳnh