Cách làm nước mắm ăn bún thịt xào
Bún thịt xào được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mọi gia đình như: bún, thịt heo, rau sống, hành tây,… Hầu hết các nguyên liệu đều được tẩm ướp ít gia vị để người ăn tự chan thêm nước mắm sao cho vừa miệng. Vì thế, nước mắm được coi như linh hồn của món ăn này. Dưới đây là cách làm nước mắm ăn bún xào thịt thử một lần là ghiền.
Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún thịt xào
Nguyên liệu được chuẩn bị dưới đây dùng để làm nước mắm ăn bún thịt xào cho 3 – 4 người. Công thức này mình học từ chị Phan Anh Esheep Kitchen – tác giả 3 cuốn sách dạy nấu ăn siêu đỉnh mà mình rất thích. Cá nhân mình sau nhiều lần thử thì thấy công thức dưới đây là hợp khẩu vị của gia đình mình nhất. Các bạn có thể tăng giảm tỉ lệ nguyên liệu sao cho phù hợp nhé.
Bạn đang xem: Top 4 cách làm nước mắm ăn bún xào cực ngon ăn là ghiền
- Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
- Giấm hoặc chanh: 2 muỗng canh
- Đường cát: 3 muỗng canh
- Nước lọc: 150 ml
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng: 1 – 2 trái
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
Các bước làm nước mắm ăn bún thịt xào
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn có thể làm ngay cách làm nước mắm ăn bún thịt xào chỉ với 3 bước đơn giản.
Bước 1: Tỏi và ớt bạn rửa sạch sau đó bóc vỏ tỏi, cắt bỏ hạt ớt. Băm nhuyễn 2 nguyên liệu này rồi để riêng ra chén.
Bước 2: Bạn lấy 1 cái tô và cho lần lượt nước lọc, mắm, giấm, bột ngọt và đường đã chuẩn bị vào tô. Khuấy đều tới khi bột ngọt và đường tan hết thì bỏ tỏi ớt đã băm nhuyễn vào tô mắm.
Bước 3: Bạn nêm nếm lại mắm rồi chan vào bún thịt xào và thưởng thức. Cách làm nước mắm bún xào thịt này cho thành phẩm có vị chua chua, ngọt ngọt và cay nhẹ, đảm bảo càng ăn càng cuốn.
Cách pha nước mắm ăn bún thịt bò xào
Bún thịt bò xào không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Để món bún thêm phần đậm đà thì bạn đừng quên chuẩn bị 1 bát nước mắm chua ngọt theo công thức đúng chuẩn Nam Bộ. Cách làm nước mắm ăn bún xào với thịt bò khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như sau.
Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún xào thịt bò
- Nước mắm ngon: 5 muỗng canh
- Đường cát: ½ muỗng canh
- Nước lọc: ½ chén nhỏ
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 2 – 3 tép
- Ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng: 1 – 2 trái
- Cà rốt: ¼ củ
Các bước làm nước mắm ăn bún xào thịt bò
Cách làm nước mắm ăn bún gạo xào thịt bò dễ thực hiện và không tốn quá nhiều thời gian. Dù không giỏi nấu nướng, bạn vẫn có thể làm nước mắm ăn với bún xào thịt bò nếu nắm vững bí quyết sau.
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt cắt bỏ hột rồi xay nhỏ. Chanh rửa sạch vắt lấy nước cốt ra chén riêng và bỏ hết hột. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi. Bạn cũng có thể muối chua cà rồi để nước mắm thêm hấp dẫn. Để thực hiện, bạn bóp cà rồi với giấm, rửa sạch rồi cho vào tô, thêm 1 chút muốn, đường, giấm sao cho vừa ăn rồi ngâm cho cà rốt ngấm gia vị.
Xem thêm : Lý do nhiều người khó bỏ thói quen rung đùi
Bước 2: Pha nước mắm bằng cách thêm lần lượt mắm, nước lọc, đường cát và nước cốt chanh vào tô rồi khuấy đều cho tới khi đường tan hết.
Bước 3: Nêm nếm lại nước mắm cho vừa miệng rồi bỏ tỏi ớt xay nhuyễn vào. Múc mắm ra chén và rải lên trên các sợi cà rốt đã bào trước đó. Thành quả bạn có là chén mắm đậm đà chua ngọt rất phù hợp ăn cùng với bún xào thịt bò.
Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản
Hải sản là thực phẩm bổ dưỡng và có vị ngọt đặc trưng nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn để xào với bún và rau củ. Bún xào hải sản cũng là một món ăn được ưa thích tại nhà hàng của Vua đầu bếp Việt Nam Minh Nhật.
Cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản phải khôn khéo để át đi mùi tanh của hải sản nhưng vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Cùng xem ngay nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như cách làm nước mắm ăn bún xào hải sản cực ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu làm nước mắm ăn bún xào hải sản
- Nước mắm: 5 muỗng canh
- Nước lọc: 200ml (tỉ lệ gấp 4 lần mắm)
- Đường cát: 10 muỗng canh (tỉ lệ gấp 2 lần mắm)
- Giấm/Nước cốt chanh: 75ml
- Ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên: 1 – 2 trái
- Gừng: 50g
- Tỏi: 2 – 4 tép
Lưu ý: gừng là nguyên liệu nên thêm vào các công thức chế biến hay nước chấm của món hải sản vì có thể giảm mùi tanh của hải sản. Nên các bạn không được quên loại gia vị này nhé.
Những bạn không quen ăn gừng nên tập ăn loại gia vị này. Theo trang sức khỏe Hoa Kỳ nổi tiếng Healthline, gừng không chỉ có tác dụng chống viêm, chống buồn nôn, tốt cho tim mạch, đường huyết, xương khớp, hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm lượng cholesterol và hỗ trợ giảm cân. Thậm chí, gừng còn có thành phần ngăn ngừa ung thư.
(Nguồn tham khảo: www.healthline.com/nutrition/11-proven-benefits-of-ginger)
Các bước làm nước mắm ăn bún xào hải sản
Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn có thể pha chế nước mắm để ăn cùng bún xào hải sản theo hướng dẫn sau.
Bước 1: Gừng cạo bỏ vỏ và rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái sợi. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt tách bỏ hạt và cũng đem băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm bằng cách cho lần lượt mắm, nước lọc, đường, giấm/nước cốt chanh vào 1 cái tô. Khuấy để đường tan hết sau đó mới thêm tỏi, ớt và gừng đã sơ chế ở trên vào tô mắm. Khuấy bát nước chấm cho đều là bạn đã có thể thưởng thức cùng với món bún xào hải sản để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này rồi.
Cách làm nước mắm ăn bún xào chay
Xem thêm : Bí mật của nốt ruồi son trong lòng bàn tay: Tốt hay xấu?
Ăn chay đang là xu hướng trên toàn cầu và ở Việt Nam. Theo báo VietnamPlus, 10% người dân Châu Âu và Bắc Mỹ theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay. Việc ăn chay ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến, nhất là ở dưới trẻ. Cùng với lý do sức khỏe và tôn giáo, việc ăn chay còn là cách người trẻ thể hiện trách nhiệm với môi trường.
Bún xào chay với các nguyên liệu như rau củ, nấm, đậu hũ, tàu hũ ki cùng các loại thịt chay ngày càng được yêu thích. Để có một đĩa bún xào chay thơm ngon thì một bát nước mắm chay ăn kèm bún xào là không thể thiếu. Dưới đây là công thức làm nước mắm chay ăn bún xào từ Minimalist Baker.
Nguyên liệu làm nước mắm chay ăn bún xào
- Nước lọc: 350 ml
- Tảo đỏ (Tảo Dulse): 20gr
- Nấm hương khô: 20gr
- Muối hạt: 2 thìa cà phê
- Tương miso đậu gà hoặc đậu nành: 1,5 muỗng cà phê
- Tương tamari: 1 – 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Tỏi ớt băm nhuyễn: 2 thìa cà phê
Các bước làm nước mắm ăn bún xào chay
Bước 1: Làm nước mắm chay
Cho nước, tảo đỏ, nấm hương khô và muối vào nồi, đun sôi rồi để nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để nguội rồi dùng rây lọc lấy nước, dùng thì để ép nấm và tảo tiết ra hết chất. Lần lượt cho tương đậu và tương tamari vào tô nước màu đã lọc ở trên, nếm thử và điều chỉnh gia vị để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Nếu cảm thấy các nguyên liệu trên khó tìm, bạn cũng có thể thử cách làm nước mắm chay ăn bún với nước tương, với trái thơm hoặc mua nước mắm chay đóng chai.
Bước 2: Pha nước mắm chay ăn bún xào
Lần lượt cho vào bát 4 muỗng nước lọc + 1 muỗng nước mắm chay + 1 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh (đã bỏ hạt) rồi khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp đến, bạn thả tỏi ớt băm vào là đã có ngay một bát nước mắm ăn kèm bún xào hoàn hảo rồi.
Phần nước mắm chay đã nấu chưa sử dụng hết bạn có thể đựng vào chai thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 1,5 tháng.
Lời kết
Chỉ với chút thời gian bỏ ra cho bát nước mắm ăn kèm bún xào trên, bạn sẽ dễ dàng thành công ghi điểm trong mắt các thành viên gia đình. Chúc các bạn và gia đình, người thân có một bữa ăn ngon miệng 4 cách làm nước mắm ăn bún xào đơn giản trên. Để học thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi các bài viết mới của Vntrips nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp