1. Cách pha nước mắm chua ngọt chấm thịt heo luộc cuốn bánh tráng
1.1. Nguyên liệu
Nhắc đến các món nước chấm ăn kèm thịt luộc cuốn bánh tráng thì sẽ rất thiếu sót nếu không kể đến nước mắm chua ngọt với vô vàn cách pha khác nhau tùy theo khẩu vị mỗi gia đình, mỗi người. Khi làm nước chấm, điều quan trọng nhất là lưu ý tỷ lệ. Việc tuân thủ tỷ lệ nguyên liệu pha nước chấm thịt luộc vừa giúp tăng hương vị món ăn phù hợp với khẩu vị chung của nhiều người, đồng thời, còn giúp khử mùi hôi của thịt (dù đã sơ chế kỹ). Để pha nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị, bạn cần các nguyên liệu:
- 5 trái ớt sừng tươi
- 1 củ tỏi đã bóc vỏ
- 50 ml nước ấm
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- Nước cốt 1 trái chanh đã vắt sẵn, bỏ hột để không bị đắng
- 50 ml nước mắm loại ngon
1.2. Cách pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt chấm thịt heo luộc cuốn bánh tráng
- Trong chén nước ấm, bạn lần lượt cho đường, nước chanh, nước mắm vào, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan.
- Sau cùng, cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén nước mắm, khuấy nhẹ đều. Điều chỉnh gia vị lần nữa cho vừa miệng, nếu cần. Khi đã ưng ý với món nước chấm của mình, bạn chỉ cần dọn lên chấm ăn kèm với thịt heo luộc cuốn bánh tráng nữa là ngon hoàn hảo.
Lưu ý: Để nước mắm để được lâu, bạn có thể đun nước mắm cho sôi sền sệt lại. Sau đó, để nguội, rót vào hũ sạch, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Bạn đang xem: Cách pha nước chấm thịt luộc cuốn bánh tráng ngon chuẩn vị
2. Cách pha nước tương chấm thịt bò luộc ngon chuẩn vị
2.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước tương (hoặc xì dầu)
- 1 miếng nhỏ gừng băm
- 1 nhánh hành lá băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/4 thìa cà phê giấm đen
2.2. Cách làm nước tương chấm thịt bò luộc ngon
- Chế dầu ăn vào chảo hoặc nồi nhỏ, bắc lên bếp đun nóng.
- Cho gừng, hành lá vào chảo dầu nóng, phi thơm.
- Sau đó, cho nước tương, nước lọc, đường, giấm đen vào chảo, đảo đều. Nấu cho nước sốt sôi thì đun lửa vừa thêm 2 phút cho sền sệt lại vừa vị thì tắt bếp.
- Đợi nước tương nguội, bạn bảo quản nước chấm trong hũ sạch, đậy nắp kín trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách làm nước mắm chấm thịt gà luộc
3.1. Nguyên liệu
- 500 ml nước mắm ngon
- 1 kg đường cát trắng
- Nước cốt 11 trái chanh
- 3 củ tỏi băm
- 1 ít bột ngọt
- 5 trái ớt tươi băm
- 200 ml nước lọc
3.2. Cách pha nước mắm chấm thịt gà luộc
- Bắc nồi lên bếp, cho nước mắm, nước lọc, đường, bột ngọt vào, đun lửa vừa. Đồng thời, khuấy đều tay cho nước mắm sôi, tắt bếp.
- Đợi nước mắm nguội, cho các nguyên liệu còn lại vào, khuấy đều. Điều chỉnh lại gia vị cho nước mắm có vị vừa miệng. Vậy là hoàn tất rồi. Bạn có thể rót nước mắm vào hũ sạch, kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.
4. Cách pha nước mắm gừng chấm thịt vịt, ngan luộc
4.1. Nguyên liệu
- 50 gr gừng băm
- Nước cốt 1/2 quả chanh (nhớ lọc bỏ hạt)
- 4 tép tỏi băm
- 1/2 thìa cà phê đường
- 60g đường phèn giã nhuyễn
- 4 muỗng canh nước mắm ngon
- 4 quả ớt băm
4.2. Cách pha nước mắm gừng chấm thịt vịt, thịt ngan luộc
- Trong chén nhỏ, pha nước mắm, gừng, đường, đường phèn với nhau cho hòa tan, nêm nếm lại vừa miệng.
- Cuối cùng, cho tỏi ớt vào khuấy cùng là có thể thưởng thức ngay nước mắm gừng chấm thịt luộc.
5. Công thức pha nước mắm nêm chấm thịt bê luộc
5.1. Nguyên liệu
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 3 – 4 muỗng canh mắm nêm (đóng chai)
- 1/4 quả thơm đã gọt vỏ và thái nhỏ
- 1/2 muỗng canh đường
- 1 – 2 trái ớt băm
5.2. Cách pha nước chấm mắm nêm ăn thịt bê luộc cuốn bánh tráng
- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ. Cho tỏi băm vào phi thơm vàng thì thêm mắm nêm, thơm vào, xào cho sôi.
- Đảo đều mắm nêm 2 – 3 phút trên lửa vừa cho đặc lại. Nêm đường và điều chỉnh cho hương vị nước chấm vừa ăn.
- Tắt bếp, thêm ớt băm vào trộn chung với mắm nêm là hoàn tất.
6. Cách pha mắm tôm chấm thịt heo luộc ngon
6.1. Nguyên liệu
- 2 muỗng canh mắm tôm (loại đóng chai)
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- Nước cốt 1 trái tắc (bỏ hạt)
- 2 trái ớt băm
- 1 muỗng canh giấm trắng
6.2. Cách làm mắm tôm ngon chấm thịt heo luộc
- Hòa giấm với nước cốt tắc, đường, mắm tôm trong chén nhỏ, khuấy đều cho tan.
- Nêm nếm lại cho mắm tôm pha vừa miệng.
- Cho ớt băm vào chén mắm tôm và thưởng thức.
Việt Nam nổi tiếng là “thiên đường của các món chấm”. Nói như thế là bởi, dường như món ngon nào của người Việt cũng kèm theo một chén nước chấm mang hương vị đặc trưng riêng, nhất là thịt luộc. Trên đây, bài viết đã tổng hợp 6 cách pha nước chấm thịt luộc ngon cơ bản nhất. Mỗi công thức chỉ tốn khoảng 5 phút để chế biến thôi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Xem thêm : Đậu hũ bao nhiêu calo? Những điều cần lưu tâm khi ăn đậu hũ
Bích Tuyền
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp