Ốc móng tay là một loại ốc biển có phần thịt giòn, ngọt và rất giàu dinh dưỡng. Ốc móng tay có thể hấp, luộc và ngon nhất là xào. Ốc móng tay xào tỏi là một trong những cách làm ngon và đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách làm ốc móng tay xào tỏi ngon đơn giản nhất ai ăn cũng thích.
1. Cách chọn và làm ốc móng tay
– Cách chọn ốc móng tay
Bạn đang xem: 4 cách làm ốc móng tay xào tỏi giòn ngon đơn giản
Chọn ốc móng tay có màu vàng cát, lớp vỏ ngoài không bị va đập hay sứt mẻ. Ngâm ốc vào nước khoảng 1 giờ ốc tươi sẽ tự mở miệng. Ốc không tươi hay chết sẽ có mùi hôi tanh.
– Cách làm sạch ốc móng tay
Cách 1: Ngâm ốc móng tay vào nước vo gạo 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết sạn cát. Rửa sạch lại là được.
Cách 2: Ngâm ốc vào thau nước làm bằng kim loại. Sau 2 – 3 giờ ốc sẽ nhả hết sạn cát. Rửa sạch lại là được.
Cách 3: Ngâm ốc móng tay vào nước muối pha loãng, có thêm vài lát ớt ngâm 3 tiếng để ốc nhả hết bụi bẩn. Rửa sạch lại ốc là được.
Sau khi làm sạch ốc móng tay xong các bạn có thể làm ốc móng tay xào tỏi bằng những cách làm sau đây.
2. Ốc móng tay xào tỏi (cháy tỏi)
Nguyên liệu:
– 500g ốc móng tay
– 10g tỏi
– 2 quả ớt
– 2 cây sả
– 20g dầu điều
– Vài lá rau răm
– Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường
Cách làm ốc móng tay xào tỏi ngon
Bước 1: Ốc móng tay làm sạch như cách làm trên. Sau đó rửa sạch ốc. Cho ốc móng tay vào nồi luộc sôi khoảng 1 phút (ốc mở hết miệng) thì tắt bếp, đổ ra để ráo nước.
Làm sạch và luộc ốc
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn. Sả, ớt rửa sạch băm nhuyễn. Rau răm nhặt rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi vàng với dầu ăn, tỏi vàng giòn thì vớt tỏi ra để bát riêng.
Xem thêm : Top 10 bài hát về tình bạn hay nhất hiện nay
Bước 4: Vẫn dùng chảo vừa phi tỏi, cho sả, ớt vào phi thơm, sau đó cho tiếp 20g dầu điều đảo đều. Cho ốc móng tay vào đảo nhanh tay, khi thấy ốc săn lại thì nêm xíu nước mắm, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Cuối cùng cho 1/2 lượng tỏi phi vào, đảo đều, tắt bếp múc ra đĩa.
Hoàn thành
Múc ốc móng tay cháy tỏi ra đĩa, rắc 1/2 tỏi phi lên, trang trí thêm vài cọng rau răm và thưởng thức. Ốc móng tay xào tỏi thơm và có vị cay cay nhẹ. Thịt ốc dai hòa quyện vị thơm của tỏi, cay của ớt vô cùng hấp dẫn.
Ốc móng tay xào tỏi hay cháy tỏi rất thơm ngon hấp dẫn
3. Ốc móng tay xào tỏi rau muống
Nguyên liệu:
– 1kg ốc móng tay
– 500g rau muống
– 3 thìa cafe tỏi băm
– Dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm ốc móng tay xào tỏi rau muống
Bước 1: Ốc móng tay làm sạch như cách làm trên. Sau đó cho ốc móng tay vào luộc sôi khoảng 2 phút. Vớt ốc ra và tách lấy riêng phần thịt ốc để riêng.
Ốc móng tay luộc rồi tách lấy thịt ốc riêng
Bước 2: Rau muống nhặt bỏ bớt phần lá, thân già rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp đun, cho vào nồi 1 xíu muối rồi chờ cho nồi nước sôi. Khi nước sôi cho rau muống vào đảo nhanh trong 1 phút. Sau đó vớt rau muống ra ngâm nước lạnh cho nguội hoàn toàn rồi vớt ra để ráo nước.
Rau muống nhặt rửa sạch rồi trụng sơ
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho 3 thìa cafe tỏi vào phi thơm. Tỏi phi thơm thì cho ốc móng tay vào xào với lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 2 phút. Nêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào, đảo đều 1 – 2 phút cho ốc ngấm gia vị.
Bước 4: Khi ốc móng tay xào tỏi đã ngấm gia vị, cho rau muống đã chần tái vào, đảo đều tay và xào với lửa lớn. Xào rau khoảng 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xem thêm : Lý thuyết và bài tập về tụ điện – Vật lý 11
Ốc móng tay xào tỏi rau muống
Hoàn thành
Ốc móng tay xào tỏi rau muống giòn ngon, rau muống xanh mướt, giòn, thịt ốc ngọt và ngấm đủ gia vị, giòn thơm hấp dẫn.
Ốc móng tay giòn ngon, rau muống xanh giòn
4. Ốc móng tay xào bơ tỏi
Nguyên liệu:
– 500g ốc móng tay
– 1 củ tỏi, 3 quả ớt
– 3 thìa canh bơ
– Dầu hào, tương ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường
Cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi
Bước 1: Ốc móng tay làm sạch theo cách làm trên. Sau đó cho vào nồi luộc 2 phút thì tắt bếp. Vớt ốc móng tay ra để ráo nước.
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào thìa canh dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm. Khi tỏi ớt đã thơm vàng đều thì cho tiếp 3 thìa canh bơ vào đun chảy. Nêm vào 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương ớt, khuấy đều đun sôi để thu được hỗn hợp sền sệt.
Bước 4: Sau khi hỗn hợp bơ tỏi ớt sánh lại thì cho ốc móng tay vào xào, đảo thật đều tay, xào khoảng 2 phút với lửa vừa để ốc ngấm đủ gia vị, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Ốc móng tay xào bơ tỏi thơm thơm mùi tỏi, cay cay của ớt, thịt ốc giòn và đặc biệt vô cùng béo ngậy ai ăn cũng thích.
Ốc móng tay xào bơ tỏi béo ngậy
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp