Sau một thời gian dài sử dụng thì hầu hết các bộ xoong nồi đều sẽ xuất hiện các vết ố hoặc vết cáu bẩn. Những vết bẩn cứng đầu này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Thậm chí nó có thể làm giảm tuổi thọ của xoong nồi. Thay vì ngồi hàng giờ dùng đủ loại dụng cụ để cọ xoong nồi theo phương pháp thủ công thì bạn hãy áp dụng một số cách làm sạch bên ngoài xoong nồi hiệu quả của chúng tôi!
5 cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản và hiệu quả
Ngoài dùng bàn chải hoặc búi sắt để cọ xoong như thông thường thì dùng một số mẹo có thể giúp bạn đánh bóng xoong nồi hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách tẩy trắng xoong nồi bằng các mẹo đơn giản.
Bạn đang xem: Cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản hiệu quả
Sử dụng chanh
Sử dụng chanh để làm sạch xoong nồi
Trong chanh có chứa một số axit có khả năng đánh tan các vết bẩn, vết ố lâu ngày. Để làm sạch xoong nồi bằng chanh bạn hãy cắt đôi chúng ra rồi chà mạnh mặt cắt vào các vết bẩn hoặc mảng bám. Nếu vết bẩn quá cứng đầu bạn có thể để nước chanh trên vết bẩn một lát rồi dùng búi sắt cọ sạch.
Sau khi cọ sạch vết bẩn thì bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch hoặc nước rửa bát.
» Tham khảo: https://khanhvyhome.com.vn/may-rua-chen
Sử dụng muối
Muối làm sạch xoong rất hiệu quả
Muối được sử dụng làm chất khử trùng, rửa vết thương và tẩy sạch vết bẩn. Có rất nhiều cách đánh bóng xoong nồi bằng muối. Dưới đây là một số mẹo cơ bản:
- Rắc muối lên vết bẩn rồi đổ một chút giấm lên. Đợi khoảng 20 đến 30 phút rồi dùng bàn chải đánh sạch vết bẩn. Sau khi rửa sạch thì dùng khăn lau khô.
- Đổ ngập nước qua vị trí vết bẩn rồi đun sôi nước. Khi nước sôi cho thêm 3-5 muỗng muối vào và để ngâm trong 1 giờ. Đổ phần nước muối đi và sử dụng nước rửa chén để rửa sạch vết bẩn. Nếu vết bẩn vẫn chưa sạch, hãy làm lại một lần nữa.
- Cho vào xoong một muỗng dầu dừa rồi đun nóng. Dầu dừa tan hết thì cho thêm 1-2 muỗng muối vào hòa tan. Dùng khăn mềm thấm vào hỗn hợp dầu muối để lau các vết bẩn cứng đầu theo vòng tròn. Sau đó rửa lại nồi với nước rửa bát thông thường.
Sử dụng giấm
Giấm có thể đánh bay vết ố cứng đầu
Giấm chua ngoài để chế biến món ăn thì là một hợp chất có khả năng tẩy rửa cực đỉnh. Bạn có thể tẩy trắng xoong nồi bằng giấm qua những cách làm sau:
- Đổ giấm trực tiếp lên vết bẩn rồi để khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, dùng cọ xoong nồi để chà sạch vết bẩn và rửa lại với nước sạch.
- Pha giấm với nước ấm và dầu ăn với tỷ lệ 2:1:1 rồi phun lên vết bẩn. Để khoảng 40 phút sau thì cùng cọ xoong cọ sạch vết bẩn rồi rửa lại với nước sạch hoặc nước rửa chén thông thường.
Sử dụng baking soda
Xem thêm : GIỌNG HÁT VÀ 5 KỶ LỤC GUINNESS THẾ GIỚI KHÓ TIN NHẤT
Baking Soda có thể làm sạch rất tốt
Một trong những cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản và hiệu quả nhất là dùng baking soda. Đây là nguyên liệu quan trọng trong nhiều loại chất tẩy rửa và phương pháp làm sạch. Tham khảo 3 cách tẩy trắng xoong nồi bằng baking soda dưới đây:
- Rắc baking soda vào vị trí của vết bẩn rồi đổ lên đó một chút giấm. Để hỗn hợp đó ngâm từ 2 đến 3 tiếng thì bắt đầu đánh rửa lại vết bẩn. Rửa lại bằng nước sạch như bình thường.
- Hòa tan baking soda theo tỷ lệ 2:1 rồi đổ lên vết bẩn. Chờ 10 đến 20 phút sau thì dùng miếng bọt biển để lau sạch vết bẩn cứng đầu.
- Đổ baking soda và nước rửa chén vào trong nồi cho đến khi ngập qua vết bẩn. Đun sôi hỗn hợp trên bếp rồi ngâm hỗn hợp trong nồi đến sáng hơn sau hoặc từ 6 đến 8 tiếng. Dùng bọt biển rửa bát hoặc miếng cọ xoong để đánh bay vết bẩn.
Sử dụng nước rửa chén
Sử dụng nước rửa chén để làm sạch xoong nồi
Nước rửa chén là chất tẩy rửa phổ biến nhất dùng để làm sạch xoong nồi. Bạn chỉ cần sử dụng nước rửa chén và cọ nồi là có thể làm sạch bên ngoài xoong. Tuy nhiên, nếu vết bẩn quá cứng đầu thì bạn có thể cho nước rửa chén và nước vào trong nồi rồi đun sôi. Ngâm hỗn hợp qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng và cọ rửa như bình thường là có thể đánh bay vết bẩn cứng đầu.
Mẹo bảo quản xoong nồi luôn sạch như mới
Sau khi đã cọ sạch các vết bẩn cứng đầu bạn nên bảo vệ xoong nồi đúng cách nhằm ngăn các vết bẩn quay lại. Điểm qua một số mẹo giữ xoong nồi luôn sáng bóng dưới đây của chúng tôi:
- Để xoong nồi không bị cháy đen đáy hoặc có các vết ố khi nấu ăn thì bạn nên chọn mua những loại xoong nồi chất lượng. Xoong nồi chảo chất lượng cao sẽ có khả năng tản nhiệt tốt hơn và không dễ bị cháy.
- Vệ sinh sạch sẽ mặt bếp trước khi nấu ăn sẽ giúp bề ngoài và đáy của xoong nồi không bị cháy, ố vàng.
- Tránh ngâm xoong nồi lâu trong nước bẩn.
- Khi rửa xoong nồi nên rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài, rửa liền sau khi ăn cơm không để quá lâu.
- Hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì chúng chứa kiềm mạnh có khả năng ăn mòn và làm đổi màu xoong nồi.
- Không sử dụng búi sắt để chà bên trong nồi gây các vết xước. Kim loại có thể bị nhiễm ra ngoài, gây nguy hiểm.
- Nếu vết ố hoặc vết bẩn quá dày bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc các công cụ cạo vết bám để làm sạch.
Vệ sinh xoong nồi không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Các vết ố, bẩn bên ngoài nồi ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của món ăn. Do đó, nếu xoong nồi nhà bạn có vết ố, cáu bẩn thì hãy áp dụng cách làm sạch bên ngoài xoong nồi đơn giản mà hiệu quả của Khánh Vy Home!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp