Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa bổ

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách nấu bột gạo với nước dashi

Bột gạo là món ăn dặm được khá nhiều mẹ ưa chuộng. Một phần vì bột gạo có thể tự xay tại nhà và còn an toàn, giàu dinh dưỡng cho bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm bột gạo cho bé ăn dặm để con làm quen và phát triển nhanh chóng.

  • 6 cách nấu bột ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi
  • Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa bổ
Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm vừa ngon, vừa bổ

Tại sao mẹ cần cho bé ăn dặm bằng bột gạo?

Trên thực tế, hầu hết các bé sẵn sàng ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé mới phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thụ các thực phẩm có kết cấu đặc và phức tạp hơn sữa mẹ. Trong số các món ăn dặm, bột gạo là thực phẩm được bé làm quen trong giai đoạn ăn dặm sớm. Đó là bởi:

  • Tinh bột cung cấp 50 – 55% năng lượng cho cơ thể nên việc cho bé ăn dặm bằng bột gạo là điều cần thiết
  • Bột gạo rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác. Nhờ đó, mẹ có thể tha hồ sáng tạo, đa dạng bữa ăn để bé không cảm thấy nhàm chán. Mẹ có thể nấu bột gạo với các nguyên liệu bổ dưỡng khác như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, rau ngót, cà rốt,…
  • Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm khá đơn giản, giúp mẹ tiết kiệm được thời gian
  • Dễ dàng kiểm soát được thực đơn ăn uống, cho bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện

Có nên xay gạo với các loại hạt khác không?

Trước khi tìm hiểu cách làm bột gạo cho bé ăn dặm, nhiều mẹ băn khoăn không biết xay các loại hạt với gạo để nấu bột cho bé có được không?

Tùy vào khả năng tiêu hóa của bé mà mẹ kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp
Tùy vào khả năng tiêu hóa của bé mà mẹ kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp

Trên thực tế, cung cấp cho bé một bữa ăn đa dạng là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc kết hợp các loại hạt (hạt sen, ngũ cốc, hạt đậu,…) với bột gạo còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng tiêu hóa của con. Nếu không con sẽ bị khó tiêu, dẫn đến giảm hấp thu dinh dưỡng. Nhất là các bé dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa hoàn thiện. Do đó, phụ huynh không nên tự ý xay bột gạo với các loại hạt cho bé ăn dặm. Thay vào đó, hãy bổ sung vitamin và khoáng chất cho con thông qua các thực phẩm khác như rau củ, trái cây, sữa,…

Cách chọn gạo nguyên chất để làm bột gạo

Chọn gạo nấu bột cho bé là một công đoạn quan trọng. Bởi gạo có chất lượng thì mới cho ra được bột ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một vài tiêu chí mẹ cần ghi nhớ khi lựa chọn gạo nấu bột cho bé ăn dặm:

  • Lựa chọn loại gạo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua nhầm gạo giả, gạo kém chất lượng
  • Gạo rất dễ bị mốc, mối mọt. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên mua loại gạo đóng túi hút chân không để đảm bảo gạo luôn tươi mới
  • Mẹ nên lưu ý thành phần cũng như hàm lượng dinh dưỡng của từng loại gạo. Thông tin này sẽ được in trên bao bì sản phẩm. Vì vậy, mẹ nên đọc kỹ để nắm được thông tin, cũng như tính toán được lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ
  • Không cần nhất định phải chọn gạo quá trắng, quá thơm. Bởi gạo quá trắng, quá thơm so với bình thường thì rất có thể đã bị tẩy trắng và qua xử lý hương liệu
  • Không nên mua số lượng gạo quá lớn. Bởi gạo để ngoài không khí lâu sẽ bị giảm chất lượng. Mẹ chỉ nên mua với số lượng vừa đủ trong thời gian ngắn
  • Ưu tiên chọn dòng gạo hữu cơ, tức loại gạo được trồng, thu hoạch và sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, không có sự can thiệp của hóa chất
  • Tìm loại gạo phù hợp với khả năng nhai và tiêu hóa của bé. Ví dù, khi bắt đầu ăn dặm, mẹ chỉ nên dùng gạo tẻ nấu bột gạo cho bé. Sau một thời gian mới chuyển dần sang gạo lứt và gạo nếp
Cách chọn gạo nấu bột cho bé
Cách chọn gạo nấu bột cho bé

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm

Dưới đây là các bước làm bột gạo đầy đủ dinh dưỡng cho bé ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo:

Bước 1: Vo gạo

Sau khi chọn được loại gạo chất lượng, mẹ bắt đầu với bước vo gạo. Bước này nhằm làm sạch sạn, bụi bẩn. Khi vo gạo, mẹ không nên xát mạnh tay. Chỉ nên rửa gạo và khuấy nhẹ tay, gạn nước để loại trừ sạn.

Bước 2: Xay gạo

Cho gạo đã vo vào máy xay trong thời gian 2 – 4 phút cho hạt gạo thật mịn. Sau đó lọc qua rây và xay thêm một lần nữa. Mẹ có thể làm một lần nhiều gạo, bảo quản trong hộp kín để dùng dần.

Bước 3: Nấu cháo bột gạo

Cách làm bột gạo cho bé ăn dặm rất đơn giản. Mẹ có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác như rau củ, thịt, cá,… để nấu cháo ăn dặm cho bé. Tùy vào độ tuổi và khả năng tiêu hóa của bé mà tỷ lệ nấu bột gạo sẽ khác nhau. Fitobimbi gợi ý bảng tỷ lệ dưới đây cho các mẹ tham khảo:

Độ tuổiTỷ lệ bột và nướcĐịnh lượng bộtĐịnh lượng nước6 – 7 tháng tuổi1:1220g250ml1:1025g250ml8 – 11 tháng tuổi1:830g250ml1:640g250ml

Mẹ có thể cân chỉnh tỷ lệ bột và nước sao cho phù hợp với thể trạng và khả năng thích nghi của con. Tuy nhiên, mẹ cần cho bé ăn theo nguyên tắc, ăn từ loãng đến đặc để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa của con.

Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm
Cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm

Hướng dẫn cách bảo quản bột gạo cho bé ăn dặm

Để đảm bảo gạo sau khi xay được dùng cho nhiều lần nấu, mẹ cần nắm rõ cách thức bảo quản như sau:

  • Cách 1: Chia phần gạo đã xay vào trong những túi hút chân không, với mỗi túi tương đương với khẩu phần ăn 1 bữa của bé
  • Cách 2: Bảo quản bột gạo trong ngăn đông của tủ lạnh
  • Cách 3: Bảo quản bột gạo nấu cháo ăn dặm cho bé trong hộp thủy tinh kín. Sau đó đặt nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời

Nhìn chung, cả 3 cách trên đều giúp bảo quản gạo đã xay rất tốt, trong thời gian từ 3 – 5 tháng. Tuy nhiên, với các loại gạo có hàm lượng cám nhiều thì thời gian bảo quản sẽ càng giảm. Vì vậy, khi chọn gạo nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý đến thành phần dinh dưỡng nhé!

Trên đây là hướng dẫn cách làm bột gạo cho bé ăn dặm. Hy vọng chia sẻ này đã giúp ba mẹ phần nào trong việc thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho con. Qua đó cho bé ăn ngon miệng, phát triển khỏe mạnh và toàn diện.