2 Cách làm khổ qua nhồi thịt ÍT ĐẮNG, KHÔNG VÀNG ai cũng ăn được

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách nấu canh khổ qua đơn giản

Cách làm khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh và không bị đắng có lẽ được nhiều người quan tâm bởi đây là món ngon mỗi ngày được hầu hết các gia đình Việt yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm khổ qua nhồi thịt hấp, nấu canh và mẹo hay để giảm bớt vị đắng của khổ qua mà Team PasGo tổng hợp, mời bạn tham khảo nhé!

1. Cách làm CANH khổ qua nhồi thịt ngọt thanh đơn giản

Khổ qua dồn thịt hay mướp đắng nhồi thịt là món ăn ngon dễ làm không chỉ xuất hiện nhiều trong dịp lễ Tết mà còn vào những ngày thường nhật vì đây là một trong những món ngon mỗi ngày cho mâm cơm gia đình.

cach nau canh kho qua don gian 1

Cách làm khổ qua nhồi thịt nấu canh

Để làm canh khổ qua nhồi thịt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt

  • Thịt xay: 500gr
  • Khổ qua: 1kg
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 50gr
  • Hành lá: 50gr
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: nửa củ
  • Gia vị: Tiêu, bột ngọt, nước mắm, bột nêm, dầu ăn

Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

  • Chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở to, dáng ngắn bầu tròn.
  • Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu. Không nên chọn những trái ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng đã chín không còn độ giòn khi ăn.

Cách chọn mua khổ qua không bị đắng

Cách bước làm khổ qua nhồi thịt nấu canh đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Khổ qua để nguyên trái sau đó rạch một đường giữa trái theo chiều dài, lấy hết phần ruột ra và rửa sạch để ráo nước.
  • Hành lá: Dùng phần củ hành băm nhuyễn, phần lá để nguyên.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn nhân thịt

Cho thịt xay vào tô cùng với hành tím, tỏi, mộc nhĩ, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê nước mắm vào, trộn đều gia vị với thịt.

Trộn nhân thịt

* Mẹo hay: Bạn càng trộn đều, nhồi đều tay thì phần thịt càng ngon.

Bước 3: Cách làm khổ qua nhồi thịt

  • Bắc một nồi nước, trụng sơ khổ qua, và lá hành vớt ra rồi để ráo.
  • Sau đó nhồi thật khéo léo và đầy vừa phải hỗn hợp thịt xay vào miệng trái khổ qua sao cho miệng trái không bị hở quá nhiều.
  • Dùng lá hành vừa trụng, cột ngang khổ qua để giữ hỗn hợp thịt không rơi ra khi nấu.

Khổ qua dồn thịt

Bước 4: Nấu canh

  • Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.
  • Sau khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.

Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Thành phẩm canh khổ qua nhồi thịt

Với cách nấu canh khổ nhồi thịt này đảm bảo vị đắng sẽ giảm đi rất nhiều, chỉ còn lại vị ngọt thanh rất dễ ăn nên ai cũng có thể ăn được.

Nước dùng đậm đà cùng nhân thịt dai ngon từ thịt lợn và mộc nhĩ, mướp đắng thì mềm thơm vị đắng vừa phải, ăn kèm cơm trắng thì ngon khó cưỡng. Món mướp đắng nhồi thịt này chấm cùng nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất.

Thành phẩm canh khổ qua ngọt thơm, đắng vừa phải – món ăn ngon mỗi ngày của nhiều gia đình Việt

2. Cách làm khổ qua nhồi thịt HẤP không bị vàng

Cách nấu mướp đắng nhồi thịt hấp được nhiều chị em lựa chọn khi muốn đổi gió cho bữa cơm gia đình. Cùng Team PasGo tham khảo các bước thực hiện chi tiết nhé.

Cách nấu mướp đắng nhồi thịt hấp ngọt thanh không bị đắng

Nguyên liệu làm khổ qua nhồi thịt hấp

  • Khổ qua tươi: 3 trái
  • Tôm thẻ: 300gr
  • Thịt nạc heo xay: 400gr
  • Hành tím: 2-4 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành lá: 50gr
  • Dầu mè
  • Các loại gia vị thông dụng

Nguyên liệu làm khổ qua nhồi thịt hấp đơn giản

Từng bước cách làm khổ qua nhồi thịt hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua rửa sạch cắt thành từng khoanh đều nhau, dày khoảng 2,5cm. Dùng đầu muỗng để lấy sạch phần ruột ra ngoài.

Dùng đầu muỗng lấy sạch ruột khổ qua

  • Bóc sạch vỏ tôm, dùng tăm lấy sạch chỉ lưng của tôm sau đó băm nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ rửa sạch sau đó tỉa hoa. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột sạch vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nhân thịt nhồi khổ qua

Cho thịt nạc xay, phần tôm băm nhuyễn và 4 muỗng canh hành tím băm vào một cái tô trộn đều cùng các loại gia vị 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê dầu mè và ½ muỗng cà phê tiêu. Ướp hỗn hợp trong 15 phút.

Làm nhân thịt nhồi khổ qua

Bước 3: Cách làm khổ qua dồn thịt (nhồi thịt vào mướp đắng)

  • Dùng muỗng nhồi hỗn hợp thịt và tôm vào khổ qua. Để những bông hoa tỉa bằng cà rốt lên phần nhân nhồi cho món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt.
  • Đun sôi 1 nồi nước sau đó hấp cách thủy khổ qua trong 20-25 phút đến khi khổ qua chín mềm.
  • Rắc thêm hành lá cắt nhỏ là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

Hấp cách thuỷ 25 phút để khổ qua nhồi thịt chín đều

Thành phẩm cách làm khổ qua nhồi thịt hấp

Món khổ qua nhồi thịt hấp chín mềm, hòa quyện cùng vị đắng nhẹ đặc trưng của mướp đắng là vị đậm đà, ngọt thịt của phần nhân, ăn cùng cơm trắng nóng hổi, rưới thêm chút mắm ớt cay tê mằn mặn sẽ khiến các thành viên gia đình bạn “ mê như điếu đổ” cho mà xem.

Thành phẩm mướp đắng dồn thịt hấp

Tham khảo ngay cách nấu mướp đắng nhồi thịt hấp để bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn nhé.

3. Cách nấu khổ qua nhồi thịt không đắng

Những mẹo hay giúp khử bớt vị đắng của khổ qua dưới đây sẽ giúp món khổ qua nhồi thịt của bạn được thơm ngon và tròn vị hơn.

  • Cạo bỏ thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất.
  • Sau khi cắt khổ qua, bạn nên ngâm trong nước đá lạnh, đến khi đá tan hết thì vớt ra và sơ chế tiếp sẽ giúp khổ qua bớt đắng.
  • Trụng khổ qua trong nước sôi khoảng 80 độ C rồi mang đi rửa sạch lại qua nước lạnh cũng sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
  • Không dùng đường để nêm canh mướp đắng, vì sẽ khiến nước và phần khổ qua bị đắng hơn.
  • Cho ớt vào khi nấu canh khổ qua, vị cay sẽ át bớt vị đắng của khổ qua.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng

4. Cách nấu khổ qua nhồi thịt giữ màu xanh

Cách làm khổ qua nhồi thịt không khó. Tuy nhiên, làm sao để giảm bớt vị đắng và giữ màu tươi xanh thì không hẳn ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo giúp giảm bớt vị đắng của khổ qua mà bạn có thể tham khảo:

– Điều quan trọng khác là bạn nên lựa trái có màu xanh mướt đẹp mắt, không lựa quả quá già hoặc có hiện tượng chín. Bởi vì những trái này khi nấu lên sẽ nhanh chóng ngả màu vàng làm món ăn kém hấp dẫn.

– Trước khi nhồi nhân thịt vào khổ qua, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó thêm nửa thìa Baking soda vào, quấy đều. Tiếp theo, bạn cho khổ qua vào chần trong khoảng 1 – 2 phút sau đó vớt ra, ngâm khổ qua vào nước đá lạnh. Với bước này, khổ qua sẽ giữ được màu xanh và độ giòn sau khi nấu.

Cách làm khổ qua nhồi thịt không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho bữa ăn gia đình hoặc mâm cơm ngày Tết. Với vị ngọt thanh cùng nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, món mướp đắng dồn thịt này là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn món ăn ngon mỗi ngày của bạn.Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp để làm ngay món ăn này cho gia đình mình ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo – Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đâyTải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây