Hàng ngày, mẹ bỉm sữa phải mất rất nhiều thời gian và công sức để nấu cháo cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng nồi nấu chậm sẽ giúp các mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm cực dễ, thơm ngon bổ dưỡng bé nào cũng thích mê.
Nồi nấu chậm là gì?
Nồi nấu chậm là sản phẩm nồi sử dụng điện năng để đun nấu thức ăn, rất phù hợp để nấu cháo, hầm xương, kho cá, nấu súp,… Nếu bạn không có nhiều thời gian vào bếp thì sử dụng nồi nấu chậm là sự lựa chọn hoàn hảo.
Bạn đang xem: Hướng dẫn 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm cực ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm
Nồi nấu chậm hoạt động theo cơ chế giữ nhiệt ở đáy nồi rồi truyền nhiệt lên thành nồi để làm chín thực phẩm. Nhiệt độ của nồi luôn ở mức thấp trong thời gian dài đảm bảo thức ăn chín nhừ và không mất dinh dưỡng. Dùng nồi nấu chậm nấu cháo cho bé ăn dặm giúp gạo chín nhừ mà không bị vỡ nát, không làm hao hụt dinh dưỡng, rất tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng.
Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm
Dưới đây là 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm cho mẹ bỉm sữa tham khảo để có bát cháo thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm:
1. Cách nấu cháo cá hồi bằng nồi nấu chậm
Nguyên liệu để nấu 1 bát cháo cá hồi cỡ nhỏ bao gồm:
- 50g gạo.
- 60g cá hồi.
- 40g bí đỏ.
- 20g đậu Hà Lan.
- 1 cây hành lá cắt nhỏ.
- 1 muỗng hành tím băm nhỏ.
- 2ml nước cốt chanh.
- 1 thìa nước mắm ăn dặm.
- Gia vị ăn dặm: Đường, muối, hạt nêm,…
Bạn hãy lựa chọn các nguyên liệu cá hồi, bí đỏ tươi ngon để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đem cá hồi rửa qua với nước muối loãng và nước cốt chanh để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục, bạn dùng dao lọc bỏ da, lấy phần thịt cá hồi, cắt thịt cá thành các hạt lựu nhỏ.
Bí đỏ bạn đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, để riêng. Đậu bạn đem tách vỏ, lấy hạt, rửa sạch với nước, để ráo. Gạo bạn đem vo sạch hết bụi bẩn.
Bước 2: Bắc nồi cháo lên bếp
Xem thêm : Top 15 đặc sản Buôn Mê Thuột nổi tiếng, đang thử nhất
Bạn cho gạo vào nồi nấu chậm, cho thêm lượng nước vừa đủ tới vạch trong lòng nồi. Bạn cắm điện, bật công tắc nồi, bật chế độ nấu cháo.
Các nguyên liệu khác như: Cá hồi, đậu Hà Lan, bí đỏ bạn cho vào khay hấp inox rồi đậy nắp lại, hấp nhừ.
Bước 3: Xào cá hồi và xay rau củ
Sau khi cá hồi, đậu, bí đỏ được hấp nhừ, bạn cho các nguyên liệu ra ngoài. Bí đỏ, đậu Hà Lan bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp tục, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành tím rồi đổ cá hồi vào xào, cho thêm 1 thìa nước mắm ăn dặm để thịt cá thơm ngon hơn.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn cho các nguyên liệu trên vào nồi cháo rồi nêm gia vị và cho thêm hành lá, đun thêm khoảng 10 phút nữa là có thể lấy cho bé ăn. Vậy là bạn đã có món cháo cá hồi thơm ngon, thịt mềm, hạt gạo chín nhừ cùng với các nguyên liệu rau củ vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.
2. Cách nấu cháo thịt bò bằng nồi nấu chậm
Để nấu bát cháo thịt bò cỡ nhỏ cho bé gồm có:
- 30g gạo.
- 50g thịt bò thăn.
- 3 cây măng tây.
- 1 nấm đùi gà.
- 350ml nước Dashi.
- 2 thìa dầu ăn.
- 1 nhánh rau ngò rí.
- 1 thìa tỏi băm.
- 1 thìa mắm ăn dặm.
Sau khi có đủ các nguyên liệu tươi ngon, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa thịt bò với nước muối cho hết mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch, sau đó đem thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn lấy thịt bò xay ra, cho thêm 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm ướp trong khoảng 10 phút.
Xem thêm : Những đặc điểm cơ bản của thơ : 1. Tính trữ tình và chủ thể trữ tình ;
Nấm đùi gà bạn đem rửa sạch, vắt hết nước rồi băm nhỏ. Măng tây đem rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ. Gạo bạn đem vo sạch.
Bước 2: Nấu cháo
Bạn cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ 350ml nước dùng Dashi vào và bật chế độ nấu cháo.
Bước 3: Xào thịt bò
Bạn cho chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi cho thịt bò xay vào xào. Bạn xào cho đến khi thịt bò săn lại thì cho thêm nấm đùi gà vào xào chín.
Bước 4: Cho thịt bò và nấm vào nồi cháo
Bạn cho các nguyên liệu này vào nồi nấu chậm, khuấy đều rồi cho thêm măng tây cắt nhỏ vào đun qua đêm.
Buổi sáng, trước khi múc cháo bạn hãy cho thêm 1 ít rau ngò vào nồi và nêm lại gia vị cho bé. Bát cháo thịt bò nấu bằng nồi nấu chậm rất bổ dưỡng, mềm và ngon ngọt đậm đà. Cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm cũng rất đơn giản, tiết kiệm nhiều thời gian cho mẹ.
Tạm kết
Trên đây là tổng hợp 2 cách nấu cháo bằng nồi nấu chậm qua đêm cho mẹ tham khảo. Nồi nấu chậm là thiết bị hữu ích giúp mẹ bỉm sữa nấu cháo nhanh và cho thành phẩm món cháo chín nhừ, giữ trọn vitamin và khoáng chất cho bé khỏe mạnh. Mẹ hãy lưu lại ngay 2 công thức nấu cháo đơn giản này để trổ tài nhé.
Máy xay sinh tố là thiết bị hữu ích giúp mẹ bỉm sữa xay các thực phẩm rau củ, thịt cá cho bé ăn dặm. Nếu mẹ chưa có máy xay sinh tố, hãy sắm ngay 1 chiếc nhé. Dưới đây là các mẫu máy xay sinh tố đang bán chạy nhất tại FPT Shop cho mẹ tham khảo:
Máy xay sinh tố
Xem thêm:
- Mách bạn cách nấu cơm bằng nồi nấu chậm tại nhà cực đơn giản
- Mách bạn 9 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm cực kì dễ và siêu bổ dưỡng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp