Bí quyết nấu chè ngon cho bát chè hạt sen không bị sượng

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách nấu chè hạt sen không bị sượng

Chè hạt sen là món chè truyền thống và quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, mỗi khi nấu món chè này, lỗi thường gặp nhất đó chính là việc hạt sen bị sượng. Và nếu không chú ý, bạn chắc chắn sẽ gặp lỗi này đấy. Bí quyết nấu chè ngonBeemart chúng tớ sẽ bật mí sau đây sẽ giúp bát chè hạt sen của bạn ngon về mềm hơn.

Bí quyết nấu chè ngon – hạt sen không bị sượng

Hạt sen với vị bùi bùi, hương thơm đặc trưng được biết đến là thứ hạt có nhiều công dụng cực tốt . Hạt sen không chỉ là thứ hạt ăn cho vui miệng mà còn là một loại thuốc quý cho sức khỏe, một loại thần dược cho phái đẹp. Hạt sen được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Nhiều món ăn bổ dưỡng có sự góp mặt của hạt sen. Bên cạnh đó, người ta có thể sử dụng hạt sen để nấu nhiều món chè hấp dẫn. Bạn chắc hẳn đã từng thử qua món chè hạt sen bùi ngậy, chè hạt sen long nhãn, chè cốm hạt sen, chè hạt sen rau câu,…

Nếu lần đầu nấu chè hạt sen, bạn sẽ thường gặp phải tình trạng hạt sen bị sượng, mất hoàn toàn hương vị bát chè. Phải làm sao với tình trạng này nhỉ? Hãy bỏ túi ngay bí quyết nấu chè ngon sau đây nhé!!!

Bí quyết nấu chè ngon để hạt sen không bị sượng

Sơ chế hạt sen

Sơ chế hạt sen cũng như sơ chế các loại nguyên liệu nấu chè khác, là bước cực kỳ quan trọng. Bí quyết nấu chè ngon này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho các bước nấu chè tiếp theo đấy nhé! Nếu bạn dùng hạt sen tươi, bạn lột lớp vỏ bên ngoài, dùng tăm nhọn để loại bỏ phần tâm sen (nguyên nhân làm đắng hạt sen) và rửa lại với nước nóng. Bạn không nên rửa hạt sen với nước lạnh nhé. Ngâm hạt sen tươi với nước nóng khoảng 3-4 tiếng để hạt sen nở đều.

Còn nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen trước khi chế biến khoảng 1 ngày (hoặc 1 đêm). Trong quá trình ngâm hạt sen có thể hút nước nên bạn cần thường xuyên bổ sung lượng nước cần thiết cho hạt sen nhé!

Bí quyết nấu chè ngon khi nấu hạt sen

Mẹo để hạt sen mềm, ngon không bị sượng chính là bí quyết nấu chè ngon mà bạn cần bỏ túi. Để làm được điều này, trong quá trình đun nấu thì bạn phải sử dụng nước nóng hoặc nước ấm toàn bộ. Sau khi sơ chế, bạn cho nước ấm vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu trên bếp khoảng 5 phút, sau đó vớt hạt sen ra ngoài và rửa sạch bằng nước ấm. Việc này giúp loại bỏ nhựa giúp chè trong và ăn ngon hơn. Tiếp theo, bạn đun sôi 1,5 lít nước rồi cho hạt sen vào nấu. Nếu bạn đun hạt sen bằng nước lạnh thì chúng sẽ rất dễ bị sượng đó. Nếu trong quá trình nấu cần phải thêm nước vào nồi thì bạn dùng nước nóng vào đun tiếp nhé! Nếu tiếp xúc với nước lạnh, hạt sen sẽ bị co lại và bị sượng. Khi hạt sen mềm, chín tới thì tắt bếp luôn nhé, đừng để hạt sen bị nát sẽ làm mất thẩm mỹ bát chè của chúng mình đó.

Cho đường phèn vào một nồi nước sạch khác và bắc lên bếp nấu với lửa vừa cho đường tan hết. Sau đó, bạn cho hạt sen (hoặc các nguyên liệu khác) vào đun lửa liu riu trong khoảng 5-10 phút cho hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp. Nếu bạn cho đường phèn vào ninh cùng hạt sen ngay từ đầu thì hạt sen sẽ bị sượng nhé! Đây là một bí quyết nấu chè ngon đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Cách xử lý hạt sen bị sượng – bí quyết nấu chè ngon

Hạt sen là loại hạt khó sử dụng, độ nguyên chất, độ khô và thời gian ninh hạt sen là những yếu tố có thể tác động đến việc chế biến hạt sen. Khi bạn nấu chè hạt sen bị sượng, có cách nào để khắc phục không? Hãy tham khảo ngay những bí quyết nấu chè ngon dưới đây nhé!!!

  • Bạn sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện thay thế cho chiếc nồi đang ninh hạt sen. Nồi áp suất sẽ cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết để ninh hạt sen mềm nhừ. Đây là cách “chữa cháy” cơ bản nhất giúp hạt sen mềm hơn.
  • Nếu kéo dài thời gian ninh hơn mà hạt sen vẫn chưa mềm nhừ như ý muốn, bạn có thể chuyển sang nồi gang và đun liu riu bằng than hồng. Khi hạt sen đã sôi thì hạ lửa nhỏ rồi hầm đến khi cháy hết phần than hồng trên bếp. Trong quá trình đun, nếu nồi hạt sen bị cạn nước thì bạn chỉ cho nước sôi vào, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh.
  • Bạn cho vào một giấm ăn hoặc muối nở (baking soda) để làm giảm độ sượng. Tuy nhiên cần lưu ý những chất phụ gia này chỉ nên cho ở mức vừa phải để không gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm bát chè của mình nhé.

Với những nguyên liệu đơn giản và gần gũi là bạn đã có thể hoàn thiện ngay những món chè hấp dẫn rồi. Đừng quên trang bị thêm cho mình những bí quyết nấu chè ngon để những bát chè thành phẩm thật hấp dẫn! Beemart hy vọng với bí quyết nấu chè ngon mà chúng mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn thành công hơn với món chè hạt sen nhé!!!

  • Cách làm chè thái sầu riêng đơn giản thơm ngon
  • Tổng hợp cách nấu các loại chè giải nhiệt mùa hè