Hướng dẫn 4 cách nấu trà bí đao đơn giản, dễ làm & Các lưu ý cần nhớ

Video cách nấu trà bí đao với la hán quả

Từ bao lâu nay, trà bí đao đã trở thành món thức uống quen thuộc, lành tính và rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, cách nấu trà bí đao cũng đặc biệt đơn giản, dễ làm và dễ nhớ. Trong bài viết sau đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn cho bạn tất tần tật các bước nấu trà bí đao ngon – bổ – rẻ và các lưu ý quan trọng cần nhớ khi sử dụng. Hãy tìm hiểu ngay!

Trà bí đao có tác dụng gì?

Trà bí đao có tác dụng gì?

Trà bí đao có tác dụng gì?

Nhờ vào sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, trà bí đao mang đến các lợi ích sức khỏe ấn tượng. Cụ thể như:

  • Giúp giảm cân hiệu quả: Với chiết xuất bí đao trong trà, dễ dàng tạo cảm giác no lâu, ức chế cảm giác thèm ăn trong vòng 7 giờ. Bởi vậy mà trà bí đao giúp người uống tiêu thụ ít thực phẩm và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

  • Giảm stress, xoa dịu thần kinh: Bên cạnh việc giảm cân thì chiết xuất bí đao còn được các nghiên cứu khoa học chứng minh là có khả năng giải tỏa cơn stress, trầm cảm và lo âu.

  • Làm đẹp da: Thành phần của trà bí đao thường có nước, các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Nhờ đó mà thức uống này sẽ giúp cho làn da được khỏe mạnh, mịn màng, đồng thời giảm mụn, giảm thâm và luôn căng tràn sức sống.

  • Giải độc gan và thận: Trà bí đao là một trong các loại nước uống detox có công dụng cực kỳ hiệu quả trong việc thanh lọc thận và gan. Bên cạnh đó, khả năng lợi tiểu còn giúp cân bằng huyết áp, đào thải độc tố và muối thông qua đường tiết niệu.

  • Giải nhiệt ngày nóng: Trà bí đao có tính chất thanh mát, ngon lành và giải nhiệt nhanh chóng. Vào ngày nóng bức thì đây là món nước giải khát tuyệt vời.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Nhờ chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, nên việc uống trà bí đao nguyên chất thường xuyên sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

4 cách nấu trà bí đao đơn giản

Công dụng thì rất nhiều nhưng cách nấu trà bí đao tại nhà lại vô cùng đơn giản. Ngay sau đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn cho bạn 4 cách nấu trà bí đao phổ biến nhất. Đầu tiên là loại trà bí đao truyền thống, có thể nấu tại nhà với nguyên liệu dễ tìm và dễ làm.

1. Cách nấu trà bí đao truyền thống

Nguyên liệu

Để nấu được món trà này, chúng ta sẽ cần có các nguyên liệu sau đây:

Chi tiết cách chế biến

Khi đã có đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào nấu món trà bí đao theo các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế bí đao. Rửa sạch, cắt bí đao thành các khoanh mỏng và đều nhau, không cần phải gọt vỏ. Đối với món này thì bạn nên chọn bí đao xanh già để nấu nước được ngọt và thơm hơn.

  • Bước 2: Nấu trà bí đao. Cho 3 lít nước sạch vào nồi, bỏ thêm bí đã sơ chế và thục địa rồi bắt lửa vừa. Hầm cho đến khi bí gần chín thì bỏ thêm lá dứa, ngò già và đường phèn vào, tiếp tục đun với lửa nhỏ. Kèm theo đó, bạn nên dùng dụng cụ như đũa hay vá để ép hết nước từ bí ra.

  • Bước 3: Lọc nước bí đao: Sau khi nước đã chuyển màu nâu nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp. Tiếp đến dùng rây lọc nước và bỏ đi các phần cặn bên dưới nồi. Chúng ta có thể cho thêm 1 ít muối khi nước còn nóng để tăng hương vị của trà.

  • Bước 4: Thành phẩm. Cho trà bí đao đã nấu với một ít đá vào ly là ta đã hoàn thành món trà bí đao ngay tại nhà rồi. Bạn cũng có thể tăng độ ngọt sao cho vừa miệng bằng cách pha thêm đường.

2. Cách nấu trà bí đao hạt chia

Món thức uống tiếp theo chính là trà bí đao hạt chia. Phương pháp cũng gần giống như cách nấu trà bí đao tại nhà nhưng được bổ sung thêm một ít hạt chia. Cách này sẽ giúp trà trở nên ngon lành, tươi mát và bổ dưỡng hơn.

Nguyên liệu

Nguyên liệu dành cho việc nấu trà bí đao hạt chia cũng rất đơn giản, gồm có:

Chi tiết cách chế biến

Để nấu thành công món trà bí đao hạt chia, chúng ta sẽ làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Sơ chế bí đao. Bí sau khi mua về thì đem rửa sạch và cắt thành từng khúc dày 4cm. Tiếp đó, dùng muỗng bỏ ruột bên trong để nước sâm không bị chua.

  • Bước 2: Nấu trà bí đao. Dùng một nồi to bắt lên bếp, lót mía lau vào dưới đáy nồi và cho bí đao lên trên. Thêm vào đó là 20gr thục địa, muối hồng, 4 lít nước sạch và đậy nắp nồi lại. Bật lửa nhỏ hầm trong khoảng 1 tiếng rồi cho thêm 10 cọng lá dứa, 60gr đường phèn và tiếp tục nấu trong 10 phút.

  • Bước 3: Ngâm hạt chia. Cho khoảng 200ml nước sạch, 4 muỗng cà phê hạt chia vào ly. Đợi khoảng 3 phút cho hạt chia nở đều.

  • Bước 4: Hoàn thành. Sau khi đã nấu bí đao xong, rọc lấy nước và bỏ đi phần cặn bên dưới. Cuối cùng, cho nước ra ly, thêm tí đá và hạt chia vào là ta đã có một ly trà bí đao hạt chia mát lạnh và ngon lành rồi.

3. Cách nấu trà bí đao với la hán quả

Công thức nấu trà bí đao thứ 3, Pharmacity sẽ hướng dẫn bạn cách nấu trà bí đao với la hán quả. Cách này sẽ giúp cho món trà thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào làm món trà bí đao với la hán quả, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Bí đao: 0,5 – 1kg.

  • Mía: 1 khúc.

  • Lá dứa: 10 lá.