Cách nhận biết mật ong bị hỏng sẽ giúp cho người sử dụng tránh được việc dùng phải nguyên liệu có hại cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết khi nào mật ong bị hư nên nhiều người đã bị ngộ độc bởi chúng. Hôm nay Bee Farm sẽ chia sẻ tới các bạn những cách để biết được mật ong hoa nhãn hết hạn sử dụng và giúp các bạn hạn chế được tình trạng này nhé.
- HỌC VĂN CHỊ NGUYỄN MINH HIÊN
- Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Bắt tay vào hành động ngay
- 17 cách làm trắng da tại nhà hiệu quả, an toàn
- So sánh các loại hạch toán sử dụng cho hoạt động quản lý – Góc học tập – Khoa Đào Tạo Quốc Tế-Đại học Duy Tân
- 1 Gói mì có bao nhiêu calo? Mì tôm ăn có gây béo không? Cách ăn mì không lo tăng cân
Mật ong sử dụng được bao lâu?
Mật ong có hạn sử dụng không và hạn sử dụng mật ong là bao lâu nếu được bảo quản trong điều kiện tốt nhất? Mật ong nguyên chất có thể sử dụng trong một thời gian rất dài lên đến 2 -3 năm. Với mật ong rừng, chúng có hạn sử dụng lên đến hơn 2 năm. Còn với mật ong nuôi thì thời gian sử dụng lên đến hơn 3 năm.
Bạn đang xem: Những cách nhận biết mật ong bị hỏng mà bạn không thể bỏ qua
Nếu mật ong của bạn còn nguyên sáp thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Chỉ khoảng 5 – 6 tháng là hỏng. Nếu không biết cách bảo quản, mật ong nguyên sáp của bạn sẽ bị chua và giảm chất lượng. Từ đó gây hại cho sức khỏe con người. Mật ong là loại nguyên liệu được bán rất phổ biến hiện nay, bạn có thể mua ở bất cứ đâu tại nơi mình sinh sống. Vì vậy, bạn hãy dùng hết rồi mua tiếp, tránh cất trữ quá lâu. Dẫn đến hư hỏng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng.
Cách nhận biết mật ong bị hỏng
Mật ong là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng không chỉ có tác dụng làm thuốc chữa bệnh mà còn được dùng để làm đẹp, làm gia vị. Nếu không bảo quản cẩn thận nguyên liệu này. Thì chúng có thể bị hư hỏng, biến chất và làm ngộ độc người sử dụng. Sau đây là những mẹo nhận biết mật ong đã hết hạn sử dụng, hãy cùng theo dõi nhé.
Nhận biết bằng cách quan sát
- Màu sắc: Mật ong nguyên chất còn hạn sử dụng sẽ có màu vàng nâu, vàng chanh. Nếu bạn để càng lâu nó sẽ chuyển hẳn sang nâu, sẫm màu hoặc có màu đen.
- Khi mật ong chuyển sang màu đen thì bạn nên bỏ đi để tránh sử dụng phải và gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
- Độ sánh: Mật ong chưa bị hỏng sẽ có độ sánh nhất định và rất mịn, điều này bạn sẽ thấy rất rõ khi cho mật ra đĩa và lắc đều. Nếu độ sánh không còn và chuyển sang bị kết tinh thì lúc này mật ong đã bị hỏng và không sử dụng được nữa.
- Bề mặt mật ong: Khi mật ong đã bị hỏng, bề mặt sẽ nổi váng kèm bọt trắng và mùi cay nồng khi mở nắp hũ đựng.
Nhận biết bằng vị giác
- Hương thơm: Nếu bạn ngửi mật ong mà thấy chúng có hương thơm không ngọt và thơm mùi phấn hoa. Mà chuyển sang mùi khó chịu hoặc cay sộc lên mũi thì có nghĩa là mật đã hết hạn sử dụng.
- Vị khi nếm: Mật ong có vị đắng là dấu hiệu đầu tiên chứng tỏ chúng bị hỏng. Mật ong bình thường sẽ có vị ngọt khắt hoặc ngọt thanh xen lẫn với một chút vị chua nhưng vị ngọt vẫn là chủ yếu.
- Nếu mật để càng lâu thì vị chua sẽ càng tăng lên và có thể có vị cay do lên men lâu ngày. Đừng tiếc mà sử dụng mật ong bị hỏng, chúng sẽ gây ngộ độc ở người.
Xem thêm : Tìm hiểu bản chất về tài khoản tiền di động là gì
Bạn cũng nên lưu ý hiện tượng Mật ong bị sủi bọt hoàn toàn không phải là vì mật ong đã hỏng, mà đó là hiện tượng chỉ xảy ra đối với mật ong rừng nguyên chất chưa qua xử lý. Do đó nếu thấy hiện tượng này bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng của mật ong nhé.
Cách bảo quản mật ong nguyên chất lâu bị hư hỏng
Mật ong có hạn sử dụng dài hay ngắn tùy thuộc. Và việc bảo quản để của người sử dụng có tốt hay không. Để tránh mật ong bị hỏng và nhanh hết hạn sử dụng, mọi người nên bảo quản theo các cách sau đây:
- Cần để mật ong trong hũ thủy tinh hoặc có chất liệu là men gốm sứ và đậy kín nắp. Hạn chế để mật ong vào những chất liệu như nhựa, kim loại.
- Chất liệu nhựa, kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật và gây mất an toàn cho sức khỏe con người.
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản mật ong là 21-26 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến mật ong bị đóng đường và kết tinh thành những hạt nhỏ li ti. Nếu để mật ong ở nhiệt độ quá cao. Thì sẽ làm biến đổi các chất dinh dưỡng có trong mật.
- Đồng thời, không nên bảo quản trong tủ lạnh để ngăn chặn sự đóng đường của mật ong nhé.
- Để mật ở những nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tránh những nơi nhiều người ra vào và tránh để mật ong ở cạnh những thực phẩm gây mùi khác.
Tổng kết
Trên đây là những kinh nghiệm cách nhận biết mật ong bị hỏng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể nhận biết và sử dụng mật ong rừng nguyên chất an toàn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và sở hữu mật ong nguyên chất. Cùng như những sản phẩm khác của núi rừng nhé.
Bee Farm
Xem thêm : Làm Vỡ Gương Có Sao Không ?
Vp phân phối: 22 đường số 8, KDC Cityland Garden Hills, Phường 5, Gò Vấp, HCM
Trại ong: ĐT725, Tà Nung, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam
Hotline: 0919775289
Email: info@beefarm.vn
Web: Beefarm.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp