Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt rất được lòng cánh mày râu vì có thể làm món nhậu cho những buổi chiều mưa. Đây cũng là món ăn của hội chị em trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi. Trong số viết này, chị em hãy cùng Lam Sơn Food tìm hiểu xem cách làm chân gà sả tắc có khó không, trải qua các công đoạn như thế nào và có những biến tấu gì với món chân gà ngâm sả tắc nhé.
Cách làm chân gà sả tắc
Từ nguyên liệu chính là chân gà, đã có vô số món ăn được tạo ra như chân gà sốt cay, chân gà chiên mắm tỏi, chân gà nướng sa tế, không thể không kể đến món chân gà ngâm sả ớt chua cay chống ngán hiệu quả.
Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm chân gà sả tắc ngon hết nước chấm
Bạn có để ý rằng ở các quán ăn vặt như quán ốc, quán nướng vỉa hè hay bánh xèo luôn có món chân gà ngâm sả tắc. Mục đích của sự xuất hiện của món chân gà ngâm sả tắc trong thực đơn vừa để ăn kèm vừa để chống lại cảm giác ngán sau khi ăn những món chiên xào nhiều dầu mỡ. Hơn nữa, nó cũng rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn và chia sẻ một vài câu chuyện.
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
- Chân gà: 20 cái.
- Sả: 8 cây.
- Gừng: 1 củ.
- Tắc (quất): 20 quả.
- Ớt: 10 trái, tỏi 2 củ.
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, tương ớt.
Mẹo chọn chân gà tươi ngon
Chọn chân gà tươi còn thịt, nhìn có màu trắng hồng, không bị thâm. Chân gà sờ vào vẫn còn cứng, không bị mềm hay có mùi hôi.
Các món ăn từ chân gà nên dùng chân gà công nghiệp tươi. Như vậy sẽ rất dễ chế biến, món chân gà này ăn nhiều da, gân và mỡ. Bên cạnh đó, các bạn nên mua chân gà có nguồn gốc rõ ràng ở những nơi uy tín.
Bí kíp rút xương chân gà siêu nhanh
Chân gà ngâm sả tắc truyền thống thường sử dụng loại chân gà đã được luộc chín và ngâm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã thử cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc bằng dụng cụ chuyên dụng và rút hết xương của chân gà.
Ngoài ra, chân gà rút xương còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác như gỏi chân gà rút xương, chân gà rút xương hấp sốt, chân gà rút xương hấp xì dầu,…
Bước 1: Chân gà khi luộc chín vớt ra để ráo.
Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ rút xương: 1 cái thớt, 1 con dao nhỏ, găng tay.
Bước 3:
- Đặt từng chiếc chân gà lên thớt, dùng dao cắt bỏ các ngón chân và phần còn lại của chân.
- Lột da ở đầu móng chân để lộ xương cẳng chân trước, bẻ khớp, lột da còn lại cho đến khi hết xương, chỉ còn nguyên gân và da.
- Nhất định rạch các đường để rút xương mà vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của chân gà, giúp chân gà không bị nát, rách.
Các bước làm chân gà sả tắc
Xem thêm : NGUYÊN TẮC GIẢI SA HÌNH
Công thức làm chân gà ngâm sả tắc chuẩn vị sẽ trải qua các bước hướng dẫn như sau:
Bước 1 sơ chế chân gà
- Chân gà mua về rửa sạch. Thêm một chút muối và giấm trắng rồi dùng tay bóp đều để khử mùi tanh.
- Cắt bỏ phần móng cứng của chân gà, sau đó chặt đôi chân gà.
Bước 2 sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi thái thành từng lát mỏng.
- Sả rửa sạch một nửa thái lát mỏng để riêng, một nửa đập dập rồi cắt khúc.
- Rửa sạch và thái nhỏ các tép tỏi.
- Quất rửa sạch, cắt đôi, lọc bỏ hết hạt quất.
Bước 3 luộc chân gà
- Đặt một nồi nước lên để luộc chân gà, thả vào nồi sả đập dập, gừng và một chút muối vào đun cho chân gà chín tới thì tắt bếp.
- Sau khi chân gà đã chín thì vớt chân ra và thả vào bát nước đá lạnh.
Bước 4 làm nước ngâm chân gà
- Lấy một cái tô, cho muối, tương ớt, đường, nước cốt chanh, nước mắm vào khuấy đều.
- Cho sả, ớt vào bát và tiếp tục đảo đều và điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 5 ngâm chân gà
- Dùng một chiếc bát thủy tinh, cho chân gà đã ngâm nước đá vào bát, từ từ đổ nước ngâm chân gà vào.
- Cuối cùng, cho quất đã bỏ hạt vào bát chân gà trộn đều.
- Đậy vung lại cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng, lúc này chân gà đã ngấm nước chua ngọt là bạn có thể ăn được rồi.
Nếu bạn muốn thêm nguyên liệu cho món chân gà ngâm sả tắc hấp dẫn và khác lạ hơn, hãy nghĩ đến quả cóc non. Quả cóc non có vị chua vừa phải, không có hạt, rất giòn, rất thích hợp để ngâm với chân gà.
- Cách làm cũng giống như khi bạn làm chân gà ngâm sả tắc. Chỉ bổ những quả cóc non đã gọt vỏ và bổ đôi quả cau.
- Trước khi ngâm, bạn nên xóc cóc non với một chút muối để giữ được màu xanh và độ giòn.
- Khi làm nước chua ngọt, bạn cho chân gà và cóc non vào ngâm nước. Chỉ vậy thôi là đã có thành phẩm là món chân gà ngâm sả ớt non vô cùng hấp dẫn, chị em chắc chắn sẽ thích mê món ăn này.
Xem thêm: Chia sẻ cách làm lẩu gà ngon như nhà hàng
Chân gà ngâm sả tắc thành phẩm có màu trắng, giòn, da và gân của chân gà giòn. Món ăn có vị chua thanh của quất, thơm mùi sả.
Trong mâm cơm nếu có các món rán như nem rán, gà rán hay ốc luộc mà ăn với chân gà ngâm sả ớt thì không còn gì tuyệt hơn. Tôi tin chắc rằng tất cả các bạn đã thưởng thức món ăn này và sẽ thấy nó rất ngon và hấp dẫn.
Cách làm nước chấm chân gà sả tắc ngon tuyệt
Cách làm chân gà ngâm sả tắc như mình vừa chia sẻ rất đơn giản và không hề cầu kì. Tuy nhiên, để ăn chân gà ngâm sả ớt ngon thì không thể thiếu nước chấm. Học ngay 2 cách pha nước chấm chân gà ngon tuyệt này đảm bảo sẽ khiến người thân khen ngợi hết lời khi thưởng thức.
Làm muối ớt xanh để chấm chân gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 quả ớt xanh.
- 2 thìa đường trắng.
- 2 thìa cà phê muối.
- 1 thìa mì chính.
- 10 lá chanh, 1 quả chanh.
Cách làm muối ớt
- Rửa sạch lá chanh, cắt dọc ớt xanh, bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ. Vắt nước chanh.
- Xay lá chanh và ớt xanh cho đến khi nhuyễn, thêm muối, bột ngọt, đường xay thêm 2 phút.
- Đổ hỗn hợp nước chấm từ máy xay vào cối, khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn.
Nước chấm chân gà sả ớt dùng ớt xanh sẽ hơi hăng nhưng không cay như ớt đỏ, hòa quyện hương vị của lá chanh và muối sẽ tạo nên sự kết hợp chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn của nước chấm.
Làm nước chấm chân gà từ chanh muối ớt
Nguyên liệu cũng tương tự như sử dụng ớt xanh, chỉ thay ớt xanh bằng ớt đỏ và chỉ dùng 2 quả
Cách làm nước chấm chân gà
- Xay nhuyễn lá chanh, ớt tươi, muối rang sẵn và thêm 10ml sữa tươi không đường.
- Nêm muối, đường cho vừa ăn rồi xay thêm 2 phút nữa là có ngay nước chấm muối tiêu tuyệt vời, cay cay, chua ngọt rất hấp dẫn để chấm chân gà.
Cách bảo quản chân gà ngâm sả ớt đúng cách
Nếu đã biết cách làm chân gà ngâm sả tắc ngon thì bạn cũng cần biết cách bảo quản để đạt hiệu quả tốt nhất:
- Chân gà ngâm sả tắc sau khi hoàn thành có thể ăn ngay sau 3 giờ khi hoàn thành. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chua hơn để ăn thì nên để sau 8 tiếng. Ăn thử thấy chua thì cho lọ chân gà ngâm sả tắc vào tủ lạnh.
- Khi lấy chân gà ra ra ăn thì dùng đũa gắp, tránh dùng thìa khuấy sẽ nổi bọt làm hư món ăn.
- Một điều lưu ý là khi ngâm chân gà ngâm sả tắc, bạn phải đảm bảo rằng các nguyên liệu đã chuẩn bị trước để nguội hoàn toàn. Cho quả quất vào cuối cùng và nhớ bỏ hạt quất đi. Điều này sẽ không làm cho nước ngâm chân gà bị đắng và sủi bọt.
Trên đây Lam Sơn Food đã giới thiệu đến bạn cách làm chân gà ngâm sả ớt thích hợp để làm món nhậu, món ăn vặt cho những ngày rảnh rỗi. Cuối tuần, bạn hãy thử vào bếp thực hiện theo cách làm chân gà ngâm sả tắc mà mình hướng dẫn nhé.
Ăn chân gà có tốt không
Xem thêm : TRIỆT SẢN CHÓ CÁI NHƯ THẾ NÀO, GIÁ TRIỆT SẢN CHÓ BAO NHIÊU?
Xem thêm: Chia sẻ bí quyết làm bò bít tết ngon chuẩn vị
Chân gà ngâm sả tắc hay các món ăn chế biến từ chân gà đều rất được ưa chuộng. Hầu như các bạn trẻ đều đã ăn và thích món này. Vậy ăn chân gà ngâm sả tắc có tốt không và có những công dụng gì, dưới đây là một số công dụng:
Ngăn ngừa lão hóa, cung cấp collagen tự nhiên.
Các nhà khoa học đã kết luận rằng lượng collagen trong chân gà tương đương với trái cây và một số loại rau xanh. Việc bổ sung collagen là điều cần thiết. Tế bào da của con người luôn có lớp da chết và tái tạo, nếu biết cách sử dụng collagen sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo da rất hiệu quả.
Ăn chân gà còn sinh ra chất giúp chuyển hóa chất béo trong cơ thể, giảm cân cho người béo phì
Không chỉ các loại hải sản như tôm, cua hay cá hồi sashimi chứa canxi mà chân gà cũng có một lượng canxi nhất định có tác dụng phát triển xương.
Đặc biệt với người cao tuổi, các khớp xương không còn hoạt động trơn tru, cơ thể khó hấp thụ canxi thì nên sử dụng chân gà trong thực đơn.
Bằng cách luộc hoặc chế biến chân gà chín tới cho mềm khi ăn sẽ rất ngon. Canxi và collagen giúp tăng tiết chất nhờn ở khớp, giảm hiện tượng khô khớp.
Duy trì sức khỏe răng
Các hợp chất axit amin và collagen có trong chân gà sẽ bảo vệ sức khỏe răng miệng, tái tạo gelatin hiệu quả.
Làm lành vết thương nhanh chóng
Protein và canxi trong chân gà thúc đẩy quá trình tái tạo cơ, khớp và dây thần kinh. Đối với những người bị thương thường khuyên dùng chân gà làm món ăn để vết thương mau lành hơn.
Chỉ cần sơ chế đúng cách, nêm nếm gia vị chuẩn, món chân gà ngâm sả tắc chắc chắn sẽ hấp dẫn người thưởng thức.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp