Cách pha mật gấu với rượu để xoa bóp? Tỷ lệ như thế nào?

Bôi mật gấu có tác dụng gì?

Trong Y học cổ truyền, mật gấu còn được gọi là hùng đởm, có vị đắng, tính hàn. Công dụng của nó bao gồm: Thanh nhiệt, sát trùng, giảm đau và làm tan vết bầm. Từ xưa, ông bà ta đã sử dụng cách pha mật gấu với rượu để xoa bóp và làm tan vết bầm.

Ngoài ra, mật gấu còn có những công dụng khác, có thể kể đến như:

  • Chữa một số bệnh liên quan đến xương khớp, giảm sưng viêm và tụ máu bầm
  • Tăng cường hoạt động của dịch vị trong dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hoá, giúp ăn ngon, tiêu hoá khoẻ
  • Giải độc gan, tăng cường sức khỏe của gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan
  • Đánh tan mỡ máu, điều trị máu nhiễm mỡ
  • Tăng cường thị lực, giúp mắt sáng hơn và mau bình phục sau phẫu thuật liên quan đến mắt

Ngoài cách ngâm mật gấu với rượu xoa bóp, nhiều người còn dùng để uống, giúp chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng mật gấu, bạn hãy tìm đến những nguồn hợp pháp, những cơ sở nuôi gấu được cấp phép hoạt động, không nên mua mật gấu rừng do săn bắn trái phép mà có được. Bởi về cơ bản, công dụng của mật gấu rừng và mật gấu nuôi không quá khác biệt.

Cách pha mật gấu với rượu để xoa bóp như thế nào?

Theo Đông Y, rượu pha với mật gấu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Gút, thấp khớp, đau nhức xương khớp do thời tiết hoặc tuổi tác. Ngoài ra, các vết bầm tím, sưng tấy, tụ máu do va chạm, chấn thương cũng có thể sử dụng rượu pha mật gấu để giảm sưng và tan bầm.

Bên cạnh xoa bóp, rượu mật gấu còn có thể uống được và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan, khối u, kinh nguyệt không đều,…

Hướng dẫn cách pha mật gấu với rượu để xoa bóp

Đối với vết bầm nhẹ thì bạn có thể pha theo tỷ lệ rượu : mật gấu là 1:1, nghĩa là 1 ml rượu sẽ pha với 1 ml mật gấu. Còn đối với vết bầm nặng, bạn có thể pha với tỷ lệ 3 giọt rượu : 1 ml mật gấu. Việc này nhằm gia tăng nồng độ mật gấu trong rượu, giúp tăng hiệu quả, giảm sưng mau chóng.

Để giảm sưng, tan bầm nhanh chóng, bạn có thể kết hợp xoa bóp với uống rượu mật gấu.

Mật gấu có vị rất đắng nên tỷ lệ pha với rượu để uống lý tưởng nhất là 1 ml mật gấu pha với 3 chén rượu, uống 3 lần/ngày. Bạn uống liên tục 5 ngày, nếu chưa khỏi thì tiếp tục pha thêm để uống.

Một số lưu ý khi xoa bóp bằng rượu pha mật gấu

  • Bạn không nên pha mật gấu quá loãng vì sẽ làm giảm công dụng, mà nên tuân thủ liều lượng theo cách pha mật gấu với rượu để xoa bóp đã hướng dẫn ở trên.
  • Khi xoa bóp bằng rượu mật gấu, bạn nên xoa đều toàn bộ vết thương, mỗi ngày 4 – 5 lần.
  • Bạn không nên dùng rượu mật gấu để xoa bóp cho vết thương hở.