Cách tính điểm đại học khối C

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời mỗi học sinh. Sau kỳ thi, các bạn thí sinh khối C sẽ bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học và cách thức xét tuyển. Một trong những thông tin quan trọng nhất mà các bạn cần nắm rõ là cách tính điểm đại học khối C. Vậy cụ thể, Cách tính điểm đại học khối C hãy khám phá bài viết dưới đây cùng ACC GROUP nhé!

Cách tính điểm đại học khối C

Cách tính điểm đại học khối C phụ thuộc vào phương thức xét tuyển mà bạn chọn. Dưới đây là hai phương thức xét tuyển phổ biến nhất:

1. Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT:

• Công thức: Điểm xét tuyển = (Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3) x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)
  • Lưu ý:
    • Môn 1, môn 2 và môn 3 là các môn thi trong tổ hợp khối C mà bạn chọn.
    • Hệ số 2 được áp dụng cho tổ hợp C00, C03, C04, C05, C08, C09, C10, C14, C15, C60.
    • Hệ số 1 được áp dụng cho tổ hợp C12, C13, C20.
    • Điểm ưu tiên được cộng thêm cho các đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Xét tuyển dựa trên học bạ THPT:

• Công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung bình học tập THPT x 2 + Điểm ưu tiên (nếu có)

Tại sao cần biết cách tính điểm xét tuyển đại học?

Việc biết cách tính điểm xét tuyển đại học mang lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực:

1. Lập kế hoạch ôn tập hiệu quả:

• Hiểu rõ cách tính điểm sẽ giúp bạn xác định được những môn học cần tập trung ôn luyện và phân bổ thời gian ôn tập hợp lý.
  • Tránh tình trạng học tập dàn trải, không hiệu quả.

2. Ước tính khả năng đỗ vào trường đại học mong muốn:

• Sau khi tính điểm theo công thức, bạn có thể dự đoán được khả năng đỗ vào trường đại học mong muốn.
  • Từ đó, điều chỉnh kế hoạch ôn tập hoặc lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp.

3. Tránh nhầm lẫn và sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển:

• Hiểu rõ cách tính điểm sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn khi chọn phương thức xét tuyển và điền thông tin vào phiếu đăng ký.
  • Đảm bảo hồ sơ đăng ký xét tuyển của bạn được hoàn thiện chính xác.

4. Tự tin hơn trong quá trình xét tuyển:

• Khi đã nắm rõ cách tính điểm, bạn sẽ tự tin hơn vào khả năng của bản thân và không lo lắng về kết quả xét tuyển.
  • Giúp bạn giữ được tinh thần thoải mái và tập trung ôn tập trong giai đoạn nước rút.

Ngoài ra, việc biết cách tính điểm xét tuyển đại học còn giúp bạn:

• So sánh điểm số của mình với các thí sinh khác.
  • Tham khảo điểm chuẩn của các trường đại học trong những năm trước.
  • Lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Một số ngành học xét điểm khối C00

Nhóm ngành Sư phạm:

• Sư phạm Ngữ văn
  • Sư phạm Lịch sử
  • Sư phạm Địa lý
  • Sư phạm Giáo dục công dân
  • Sư phạm Chính trị
  • Sư phạm Tiểu học
  • Giáo dục Mầm non

Nhóm ngành Ngôn ngữ:

• Ngôn ngữ Anh
  • Ngôn ngữ Pháp
  • Ngôn ngữ Trung
  • Ngôn ngữ Nhật
  • Ngôn ngữ Hàn
  • Ngôn ngữ học

Nhóm ngành Kinh tế:

• Kinh tế học
  • Tài chính – Ngân hàng
  • Kế toán – Kiểm toán
  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Nhóm ngành Luật:

• Luật
  • Quản lý nhà nước
  • Tư pháp
  • Hành chính công

Nhóm ngành Du lịch:

• Quản trị khách sạn
  • Lữ hành
  • Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các ngành học khác như:

• Tâm lý học
  • Xã hội học
  • Báo chí
  • Truyền thông
  • Quan hệ quốc tế

Một số vấn đề xoay quanh cách tính điểm khối C00

1. Cách tính điểm khối C00:

• Khối C00 là khối thi gồm 3 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.
  • Điểm thi khối C00 được tính bằng tổng điểm của 3 môn thi, trong đó:
    • Mỗi môn thi được tính theo thang điểm 10.
    • Điểm thi được nhân với hệ số 1.

2. Vấn đề tranh luận:

• Một số ý kiến cho rằng cách tính điểm khối C00 hiện nay chưa thực sự công bằng cho các thí sinh. Lý do là vì:

• Khối C00 chỉ xét 3 môn thi, trong khi các khối thi khác như khối A, khối B xét 4 môn thi.
    • Hệ số 1 của các môn thi trong khối C00 là thấp so với các môn thi trong các khối khác.
  • Một số ý kiến khác lại cho rằng cách tính điểm khối C00 hiện nay là phù hợp với mục tiêu đào tạo của ngành Sư phạm Tiểu học. Lý do là vì:

• Ngành Sư phạm Tiểu học cần những giáo viên có kiến thức toàn diện về các môn học, chứ không chỉ chuyên sâu về một lĩnh vực nào.
    • Cách tính điểm hiện nay giúp các thí sinh có nhiều cơ hội đỗ vào ngành Sư phạm Tiểu học hơn.

3. Giải pháp:

• Một số giải pháp được đề xuất để cải thiện cách tính điểm khối C00 như sau:
    • Nên tăng hệ số của các môn thi trong khối C00 lên 2.
    • Nên xét thêm môn thi thứ 4 vào khối C00, ví dụ như môn Toán hoặc Khoa học Tự nhiên.

Tuy nhiên, việc thay đổi cách tính điểm khối C00 cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh và phù hợp với mục tiêu đào tạo của ngành Sư phạm Tiểu học.

4. Lời khuyên cho các thí sinh:

• Các thí sinh nên ôn tập kỹ lưỡng cả 3 môn thi trong khối C00 để đạt kết quả tốt nhất.
  • Các thí sinh nên cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường mà mình muốn đăng ký để biết chính xác cách tính điểm và điều kiện xét tuyển.

Cách tính điểm đại học khối C phụ thuộc vào phương thức xét tuyển mà bạn lựa chọn.