Phải làm gì nếu bị bọ cạp cắn? 4 bước sơ cứu nhanh

Bọ cạp (còn gọi là bọ cạp) là động vật không xương sống thuộc lớp Arachnids. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực sa mạc, với một con chích độc ở đuôi. Trên 90% vết đốt của bò cạp thường ở tay. Khi bị bọ cạp cắn, vết thương sẽ hơi đau và sưng tấy.

Thông thường vết cắn của bọ cạp rất đau và rất hiếm khi gây tử vong. Chỉ có khoảng 30 trong số 1500 loài bọ cạp có thể gây chết người. Tuy nhiên, những loài này chỉ sống ở một số vùng của Châu Phi, Trung Đông và Ấn Độ.

Vậy vết cắn của bọ cạp có nguy hiểm không và bị bọ cạp cắn phải làm sao? Mời các bạn tham khảo cách sơ cứu nhanh do VAC chia sẻ tại đây.

Tìm hiểu thêm về nọc độc bọ cạp

Nọc độc của hầu hết các loài bọ cạp nằm ở đoạn cuối cùng của cơ thể bọ cạp. Vết chích này bao gồm một bể chứa, một cặp tuyến nọc độc và tiêm nọc độc vào con mồi. Bị bọ cạp cắn có bình thường không? Nọc độc của hầu hết các loài bọ cạp ở Việt Nam đều tác động đến thần kinh của “nạn nhân”. Những người bị bọ cạp cắn thường bị đau dữ dội, tê hoặc sưng ở vết thương và khu vực xung quanh. Những chất độc này chứa một lượng nhỏ natri, cation kali và protein. Bọ cạp sử dụng nọc độc để giết hoặc làm tê liệt con mồi. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nọc độc này không đe dọa đến tính mạng của người bị bọ cạp cắn.

Dấu hiệu bị bọ cạp cắn

Các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ bao gồm:

Đau, có thể khá dữ dội

Tê và ngứa ran xung quanh vết cắn

Sưng nhẹ xung quanh vết cắn. Các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

co cơ

Chuyển động bất thường của đầu, cổ và mắt

nước dãi

Mồ hôi

nôn mửa

Huyết áp cao hay huyết áp thấp

Nhịp tim nhanh hoặc không đều (loạn nhịp tim)

Bồn chồn, cáu kỉnh hoặc cáu kỉnh (ở trẻ em).

Phải làm gì nếu bị bọ cạp cắn? Sơ cứu nhanh

Cách sơ cứu khi bị bò cạp cắn

Phải làm gì nếu bọ cạp đốt? Dưới đây là các bước giúp bạn xử lý vết cắn hiệu quả và cách xử lý khi bị bọ cạp cắn:

Rửa vết cắn bằng xà phòng và nước, đồng thời tháo tất cả đồ trang sức vì mô bị sưng có thể cản trở lưu thông máu. Chườm gạc mát lên vùng bị ảnh hưởng trong 10 phút. Sau đó nghỉ ngơi 10 phút và bôi lại nếu cảm thấy khó chịu. Chườm lạnh sẽ giúp giảm đau do bọ cạp đốt hiệu quả. Bị bọ cạp đốt, làm sao để hết đau? Chườm lạnh khi sơ cứu sẽ hạn chế tình trạng đau rát vết thương. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy đau sau khi bị bọ cạp cắn, bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Bạn cần lưu ý 2 điều sau khi dùng thuốc:

Có thể dùng acetaminophen (Tylenol) 1-2 viên mỗi 4 giờ để giảm đau. Tránh dùng aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin) vì những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Lưu ý khi trẻ dưới 5 tuổi bị bọ cạp đốt: Sau khi sơ cứu kịp thời, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc đặc biệt. Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ? Hầu hết các trường hợp bị bọ cạp cắn không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, một người bị bọ cạp cắn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

Các triệu chứng nghiêm trọng bắt đầu xuất hiện

Đối tượng bị cắn là trẻ em. Trong một số ít trường hợp, bị bọ cạp cắn có thể gây ra phản ứng dị ứng nguy hiểm gọi là sốc phản vệ, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn đã từng bị bọ cạp cắn trước đó. Các dấu hiệu của sốc phản vệ bao gồm phát ban da, khó thở, buồn nôn và nôn. Do đó, nếu bạn gặp những dấu hiệu này sau khi bị bọ cạp cắn, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Làm thế nào để tránh bị bọ cạp đốt

bị bọ cạp cắn

Bọ cạp có xu hướng trốn trong bụi rậm và tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nếu bạn sống ở khu vực thường có bọ cạp, để tránh bắt chúng:

Dọn sạch rác, khúc gỗ, tấm ván, đá, gạch và những nơi khác mà bọ cạp có thể ẩn nấp xung quanh nhà bạn.

Cắt cỏ, cây bụi và cành cây nhô ra để tránh tạo đường cho bọ cạp bò lên mái nhà

Trám vết nứt, dùng dây chun dán cửa đi, cửa sổ, sửa chữa vết nứt cửa

Không cất củi trong nhà

Khi đi bộ đường dài hoặc cắm trại, hãy mặc áo sơ mi dài tay, quần dài và kiểm tra túi ngủ trước khi sử dụng. Kiểm tra quần áo, giũ sạch giày trước khi rời đi và luôn đi giày trong mọi hoàn cảnh. Khi đi du lịch nước ngoài, đặc biệt nếu bạn đang cắm trại hoặc ở trong một ngôi nhà cơ bản, hãy nhớ thường xuyên giũ bỏ quần áo, ga trải giường và hành lý của bạn và ngủ trong màn. Nếu bạn bị dị ứng với vết đốt của côn trùng, hãy mang theo dụng cụ tiêm epinephrine, chẳng hạn như EpiPen.