Nguyên tắc vàng trong ăn uống sau khi cắt chỉ

Sau phẫu thuật, vết mổ thường sẽ để lại những biến chứng như để lại sẹo gây mất thẩm mỹ hay gây ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để tránh những vấn đề liên tục này? Sau phẫu thuật, vết mổ thường sẽ để lại những biến chứng như để lại sẹo gây mất thẩm mỹ hay gây ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn. Vì vậy, những gì có thể được thực hiện để tránh những vấn đề liên tục này?

1. Kiến thức về khâu vết thương và cắt chỉ

Khâu vết thương là phẫu thuật thường được thực hiện sau phẫu thuật hoặc chấn thương mô mềm (trước 6 giờ). Người ta thường dùng kim, chỉ y tế để khâu vết thương. Chúng là những dụng cụ chuyên dụng chuyên dùng trong y tế. Do đó, cắt chỉ thường được làm bằng nylon, lụa hoặc các vật liệu phân hủy sinh học an toàn và thân thiện với da khác. Nếu vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu, vết mổ sẽ tự lành sau 7-10 ngày. Trường hợp sử dụng cắt chỉ không tiêu, trong vòng 5-21 ngày (tùy loại vết thương) bạn cần tiến hành cắt chỉ. Bạn nên nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được giúp đỡ, nếu để quá lâu, bàn chân chỉ có thể khiến bạn khó chịu và đau đớn.

2. 5 nguyên tắc vàng trong chăm sóc vết cắt cần ghi nhớ

Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Kiêng Sau Khi Cắt Chỉ Ngay sau khi cắt chỉ, bạn phải “kiêng” từ 1-2 tháng những thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương, có nguy cơ cao gây dị ứng khiến vết mổ để lại sẹo xấu sau khi lành. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn: rau muống, thịt bò, thịt gà, thịt chó, trứng, đồ nếp, hải sản, đồ cay nóng (ớt, mù tạt, hạt tiêu), hạn chế bia, rượu, cà phê. Ngoài ra, bạn có thể tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu collagen, vitamin C, đồng, kẽm giúp tăng cường tái tạo tế bào, tăng sinh tế bào da mới giúp vết mổ đạt tính thẩm mỹ vượt trội.

Sau khi cắt chỉ cần giữ vết mổ sạch sẽ Làm sạch vết thương hàng ngày là một phần rất quan trọng trong chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ. Có thể dùng dung dịch nước muối pha loãng (nước muối sinh lý) hoặc các dung dịch sát khuẩn dùng trong y tế như betadine để rửa vết thương. Sau đó dùng tăm bông sạch thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không băng chặt, giữ vết mổ sạch sẽ, khô ráo.

Sau khi rạch bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát Các bác sĩ khuyến cáo trong thời gian hồi phục nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh ma sát, kích ứng và tác động đến vết mổ. Tốt nhất nên chọn vải cotton để tạo độ đàn hồi, thông thoáng giúp vết mổ luôn khô thoáng.

Khi chăm sóc vết khâu cần tránh gãi, chà xát mạnh vào vết mổ Ở giai đoạn vừa được rút chỉ, vết mổ chưa lành hẳn mà đang trong quá trình lành. Do đó, bạn nhất định không được gãi, gãi, chà xát vào vết mổ.

Mọi tác động, ma sát mạnh đều có thể ảnh hưởng lớn đến vết mổ. Trong nhiều trường hợp, nếu va chạm quá mạnh vào vết mổ có thể gây mưng mủ và nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành. Khi gặp những trường hợp này, bạn nên đến ngay bác sĩ để sơ cứu, tránh để lại di chứng như sẹo lồi. Hạn chế vết mổ bị ảnh hưởng bởi tia UV Theo các chuyên gia, tia cực tím có khả năng phá hủy lớp da non khiến vết thương chậm lành, vết thương lâu lành thậm chí để lại sẹo. Vì vậy, khi phải phơi nắng, bạn nhớ che chắn cẩn thận vết mổ hoặc dùng kem chống nắng bôi lên vết thương.

3. Làm thế nào để đảm bảo rằng vết thương không lành?

Sẹo là kết quả của quá trình tự liền sẹo và lành lại của vết thương hở. Các nhà khoa học đã chứng minh, hiện tượng hình thành sẹo là kết quả của sự tăng sinh quá mức các sợi collagen mới và trật tự các sợi collagen mới thay thế vào vùng bị tổn thương.

Cách chăm sóc vết khâu

Các giai đoạn nhiễm trùng vết thương Sẹo thường có kích thước và cường độ khác nhau ở những người có hoàn cảnh khác nhau. Và đồng thời, nguyên nhân hình thành sẹo, quá trình hình thành sẹo và đáp ứng với điều trị cũng không giống nhau ở mỗi người. Nếu các sợi collagen tăng sinh quá mức bình thường, vết sẹo lồi lên được gọi là sẹo lồi.

Nếu chăm sóc vết thương sau mổ đúng cách sẽ hạn chế tối đa sẹo. Về chế độ dinh dưỡng, y học hiện đại và các chuyên gia y tế khuyến cáo, trong quá trình chăm sóc vết thương, người bệnh nên bổ sung nhiều chất đạm và kẽm trong thực phẩm hàng ngày để vết thương nhanh lành, ngăn ngừa và hạn chế tối đa sẹo. Theo kinh nghiệm dân gian, chế độ ăn uống hàng ngày của bạn cũng ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm như đồ tanh, trứng, đồ nếp, rau muống…