Theo Y Học Cổ Truyền,cây xương khỉ còn được gọi là cây mảnh cộng, bìm bịp, hay lá cầm, cây mộng cộng hay ưu độn thảo… Theo Y Học Cổ Truyền, nó còn được biết đến với tên khác là “tiểu cốt” có nghĩa là “cây liền xương cốt”. Trong danh pháp khoa học, loại dược liệu này có tên là Clinacanthus Nutans, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae).
Đặc điểm nhận biết cây xương khỉ
Bạn đang xem: Tác dụng phụ của cây xương khỉ
Cây này có đặc điểm:
- Thường mọc theo bụi nhỏ
- Chiều cao trung bình đạt từ 1 – 1.5m, có thể cao lên đến 3m
- Thân cây màu xanh, có cành nhỏ chỉ bằng đầu đũa
- Lá có cuống ngắn, phiến thuôn dài và mềm mại. Mặt trên lá hơi nhẵn và xanh thẫm màu, trong khi mặt dưới nổi nhiều gân
- Khi phơi khô có mùi thơm đặc trưng giống như mùi cơm nếp do đó nó còn được dùng để ngâm gạo làm bánh
- Hoa xương khỉ có 2 màu chính bao gồm hồng và đỏ. Phía trong của hoa có bao phấn màu vàng xanh và khi hoa già đi thì rũ ngọn xuống đất
- Quả có dạng hình chùy dài khoảng 1.5 cm nhưng phần cuống ngắn, bên trong chứa 4 hạt.
Phân bố
Xem thêm : Vì sao Bạn nên uống Giảo Cổ Lam hàng ngày
Loại dược liệu này thường phát triển và sinh trưởng mạnh nhất vào mùa mưa, mọc hoang nhiều ở vùng đồng bằng, nơi ẩm ướt, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Ở nước ta, loại cây này mọc nhiều ở các tỉnh miền Nam.
Trong tự nhiên hiện nay chỉ tìm thấy có duy nhất 1 loại cây xương khỉ, tuy nhiên nhiều người lại nhầm lẫn với một cây khác có tên là cây hoàn ngọc.
Cả hai loài đều mọc thành bụi nhỏ, tuy nhiên cây hoàn ngọc có kích thước lá to hơn và bông thường có sắc trắng pha tím.
Bộ phận sử dụng, thu hái và chế biến cây xương khỉ
Tất cả các bộ phận của cây đều có thể bào chế để làm thuốc.
Xem thêm : Các giai đoạn phát triển quan trọng của chó con
Sau khi thu hái về và rửa sạch dược liệu, có thể dùng ở dạng tươi hoặc đem phơi hay sấy khô rồi bảo quản. Ngoài ra, lá và ngọn cây có thể dùng để nấu canh và gói bánh.
Thành phần hóa học chứa trong cây xương khỉ
Trong cây dược liệu này có hoạt chất flavanoid rất cao, là chất có tác dụng chống viêm và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch. Đặc biệt, chất Flavonoid chính là chất chống ung thư mạnh mẽ.
Cây cũng chứa hàm lượng canxi lớn giúp tạo sự vững chắc của hệ xương, ngăn ngừa đau khớp. Ngoài ra, còn chứa các axit amin, khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp