Cây sa kê trồng bao lâu có trái?

Sa kê gây chú ý bởi đây là loại cây có nhiều ưu điểm để trang trí sân vườn, đồng thời có thể thu hoạch quả dùng chế biến nhiều món ăn ngon trong gia đình. Ngoài ra, sa kê được trồng phổ biến ở hầu khắp cả nước do đặc tính dễ trồng, thích nghi với hầu hết các loại đất như phèn, mặn…

1.Phân loại sa kê và cách nhân giống

Sa kê có hai loại và được phân biệt bởi quả có hạt và quả không hạt. Đặc biệt, sa kê không hạt được trồng để thu hoạch trái cung cấp trên thị trường. Nếu bạn trồng sa kê làm cảnh sân vườn thì không cần phân biệt cấu tạo sa kê. Nếu sa kê ra quả có hạt thì gieo hạt sẽ cho ra loại sa kê không hạt, còn sa kê ra quả không hạt chỉ là tinh bột (thịt quả) nhân giống chủ yếu bằng giâm cành.

2. Hướng dẫn cách trồng sa kê

Do cây sa kê hầu hết lấy cành chiết nên lưu ý khi mới trồng cây nên vun cao mặt đất khoảng 20cm, giúp thoát nước cho rễ. Lúc đầu cây kém phát triển, cần tránh tình trạng ngập úng cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục như phân bò hoặc phân trùn quế để bón cho sa kê trước khi trồng. Sau đó dùng cây lạt nén chặt xung quanh gốc để giữ vững, có thể dùng 3-4 cây tràm hoặc măng tre buộc chặt vào thân và cành cây sakê, các cọc còn lại cắm xuống đất để tránh gió, quật đổ cây làm rễ non bị tổn thương, cây dễ chết. Trồng sa kê ở vùng khí hậu lạnh sẽ cho ít trái hơn ở vùng khí hậu nóng ẩm

Tưới đẫm nước cho cây Sakê sau khi trồng, có thể dùng các loại thuốc kích rễ như N3M, thuốc kích rễ, phân super lân pha với nước tưới cho cây (khoảng 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày) để cây ra rễ nhanh. Sau khi trồng khoảng 25-30 ngày, cây bắt đầu phục hồi, lá bắt đầu nhú thì rắc khoảng một thìa cà phê (nếu cây còn nhỏ) và một thìa canh (đối với cây lớn) phân DAP xung quanh gốc cây . Sau 3 tháng, sa kê đã cho nhiều lá mới và chồi non thì tiến hành bón NPK 16.16.8 hoặc Sunphat amon SA với liều lượng như phân DAP, có thể luân phiên 1 tháng 1 lần. Trường hợp trồng sa kê ở nơi đất hẹp mà rễ ăn thì cần phủ thêm một lớp đất và phân hữu cơ để cây nhanh phát triển. Nếu trồng cây trong vườn, bạn chỉ cần chăm sóc trong 2 năm, không cần tưới nước mà chỉ bón phân 2-3 lần/năm để cây cho nhiều trái.

Do cây non được lấy cành nên chỉ cần chăm sóc tưới nước và bón phân đầy đủ, cây có thể cho 3-4 cành tốt là có thể cho trái. Nếu cây sa kê mọc cao quá khó thu hoạch quả thì có thể chặt bớt để hạ thấp tán, cây sẽ cho nhiều cành thấp, tán lá xòe rộng.