Cá thác lác có thịt dai ngon và nhiều dinh dưỡng nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cá thác lác làm gì ngon. Để có thêm gợi ý đổi khẩu vị cho cả gia đình, hãy cùng bTaskee tìm hiểu nhé!
Cá thác lác nấu lẩu chua cay
Lẩu chua cay cá thác lác là món ăn không thể thiếu khi nhắc về các món lẩu ngon, hấp dẫn. Trong những ngày thời tiết se lạnh sẽ thật tuyệt khi có một nồi lẩu cá nóng và được thưởng thức cùng cả gia đình.
Bạn đang xem: Cá Thác Lác Làm Gì Ngon? Top 5+ Món Ngon Từ Cá Thác Lác Thơm Ngon
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá thác lác: 500g
- Xương ống heo: 400g
- Cà chua: 2 trái
- Thơm: ¼ trái
- Bạc hà: 200g
- Nấm: 300g
- Khổ qua: 500g
- Rau: Cải cúc, rau muống, tần ô, bắp chuối
- Ớt, hành tím, hành lá, hành tây và tỏi
- Gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch xương ống rồi cho vào nồi, hầm trong 2 tiếng đồng hồ. Cần thường xuyên vớt bọt khi hầm để nước trong và có vị thanh.
- Bước 2: Trong thời gian hầm xương, rửa sạch cá với muối, sau đó lấy thịt cá và xay nhuyễn. Ướp phần cá đã xay cùng ⅔ hành tím, 1 muỗng tiêu, nước mắm và tỏi băm. Sau khoảng 15 – 20 phút, dùng tay vo cá thành từng viên vừa ăn.
- Bước 3: Rửa sạch, cắt đôi ruột khổ qua rồi cắt mỏng. Rửa sạch cà chua, sau đó cắt làm 4 múi cau. Thơm cắt lát, bạc hà cắt khúc vừa ăn. Nấm rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi để ráo, ớt cắt lát và rửa rau.
- Bước 4: Cho dầu vào nồi, lần lượt cho hành phi, tỏi vào, sau đó cho thêm cà chua vào đảo cho chín. Tiếp tục cho phần nước hầm xương vào nồi, thêm thơm và ớt. Cuối cùng nêm nếm gia vị sao chưa vừa ăn, cho khổ qua và bạc hà vào, chờ thêm 5 phút nữa là có thể tắt bếp.
Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay!
Canh chua chả cá thác lác dễ “gây nghiện”
Nếu có một bát canh chua chả cá thác lác vào những ngày nóng bức để giải nhiệt thì thật tuyệt vời. Chả cá khi được nấu chín mềm vừa ăn, có hương vị béo ngậy, dai dai. Nước canh chua thanh mát, ngọt ngọt sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chả cá thác lác: 150g
- Thơm: ¼ trái
- Giá: 50g
- Cà chua: 2 trái
- Đậu bắp: 4 trái
- Me chín: 30g
- Dọc mùng (bạc hà): 1 nhánh
- Ngò gai, ngò ôm: 50g
- Hành tím, tỏi băm: 15g
- Ớt: 2 trái
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Cho chả cá, tỏi, tiêu, hành tím, dầu ăn, hạt nêm vào tô, sau đó quết đều cho chả cá thấm đều gia vị. Vo chả thành từng viên nhỏ vừa ăn, chiên với lửa nhỏ cho vàng mặt chả.
- Bước 2: Ngâm me với nước nóng, dầm cho tan và lọc lấy nước cốt. Rửa sạch cà chua, bạc hà, đậu bắp, thơm, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, tỏi rồi phi cho vàng thơm.
- Bước 4: Đổ 1l nước lọc vào nồi, khi sôi thì cho thêm nước cốt me, bạc hà, chả cá, đậu bắp, cà chua, thơm, giá, ớt rồi nêm nếm gia vị.
- Bước 5: Chờ canh sôi 3 phút thì tắt bếp, cho thêm ngò ôm và ngò gai vào là hoàn thành.
Bún chả cá thác lác thơm ngon
Bún chả cá thác lác là đặc sản của miền Trung. Chả cá đậm vị được nướng chín rất thơm ngon, hấp dẫn. Nước dùng được ninh cùng xương và đầu cá, đảm bảo mang đến vị ngọt đậm đà, đặc biệt rất cuốn khi ăn cùng với nước bún chua ngọt.
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá thác lác: 1.5 – 2kg
- Mỡ thăn: 1kg
- Trứng gà: 1 quả
- Giò sống: 200g
- Xương ống: 500g
- Bột năng: 2 thìa
- Bún: 1 – 2kg, tùy theo số người ăn
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Dứa: ½ quả
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá, thì là
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch cá với nước muối và rượu trắng, sau đó dùng dao lọc riêng phần thịt. Ướp cá với 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 quả ớt băm, 1 thìa tiêu, sau đó bọc kín lại cho vào 2 tủ lạnh 2 tiếng. Mỡ thăn rửa sạch, thái hạt lựu rồi luộc qua.
- Bước 2: Xay nhuyễn cá và mỡ thăn, giò sống.
- Bước 3: Cho bột năng, trứng gà, hành lá thái nhỏ, rau thì là vào hỗn hợp vừa trộn, sau đó lấy vo tròn và ấn dẹt.
- Bước 4: Hấp chả cá khoảng 15 phút, khi nguội mang đi chiên vàng.
- Bước 5: Rửa sạch xương ống. Cho hành tím, hành tây vào nồi ninh cùng xương trong khoảng 2 tiếng.
- Bước 6: Phi thơm hành tím, xào qua cà chua, nêm thêm ít hạt nêm. Lọc phần nước dùng rồi cho vào nồi cà chua, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 7: Cho bún vào bát, chả cá xếp lên trên, chan nước dùng và thêm hành lá vào là đã có thể thưởng thức.
Cá thác lác chiên
Trong bữa ăn của người miền Trung, cá thác lác chiên đã là một món ăn quen thuộc. Cá được chiên vàng thơm, chấm thêm nước mắm hoặc tương ớt sẽ rất hao cơm đấy nhé!
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá thác lác: 1 con
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn: 200g
- Bột chiên xù: 200g
- Rau: Rau húng cây, húng quế, dưa leo, giá, xà lách
- Gia vị
Các bước chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch cá thác lác, thái thịt cá thành miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Các loại rau ăn kèm cũng được rửa sạch.
- Bước 2: Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
- Bước 3: Đổ bột chiên xù và bột chiên giòn ra 2 đĩa, đập 2 quả trứng và đánh tan. Nhúng cá vào tô trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn rồi đến bột chiên xù.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu và cho cá vào chiên đều 2 mặt thì vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cá thác lác nướng giấy bạc mỡ hành
Ngày nay, nhiều gia đình thành phố thường chọn cá thác lác nướng mỡ hành để thay thế cho việc nướng trên bếp lửa. Món ăn vẫn giữ được vị ngon, hương vị thơm béo.
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá thác lác: 1 – 1.5kg
- Rau: Bạc hà, xà lách, mùi, chuối xanh, khế chua,…
- Sả, gừng, tỏi, hành lá, ớt
- Lạc rang
- Giấy bạc
- Gia vị
Các bước chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch cá bằng rửa trắng và gừng, để ráo nước. Sau đó dùng mũi dao khía những đường tròn lên mình để nhanh thấm gia vị.
- Bước 2: Ướp cá với 2 củ sả đập dập cắt khúc, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm. Nhét sả vào bụng cá và ướp trong vòng 30 phút để thấm đều gia vị.
- Bước 3: Rửa sạch hành lá, thái nhỏ, thái lát hành tím. Dùng dầu ăn phi thơm hành tím, sau đó đổ vào bát hành, trộn đều.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng, đặt giấy bạc lên khay, sau đó đặt cá thác lác vào giữa. Gấp mép giấy bạc cao để nước không bị chảy ra ngoài khi nướng. Nướng cá trong vòng 20 phút ở 180 độ, sau đó lấy ra ngoài, phết thêm mỡ hành, lật mặt rồi nướng tiếp 15 phút ở 200 độ.
>> Xem thêm: Cá vược làm món gì ngon? Top 11 món ngon từ cá vược
Chả cá thác lác sốt cà chua
Chả cá thác lác sốt cà chua là món ăn vừa tiết kiệm, vừa chế biến nhanh. Chính những ưu điểm này cũng giúp chị em phụ nữ giảm bớt gánh nặng nấu nướng.
Xem thêm : 9 Cách trị mụn bằng bột trà xanh cho da dầu nên thực hiện mỗi tuần – Viện Thẩm Mỹ KangJin
Xem thêm : Giới thiệu về WeChat
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chả cá thác lác chiên sẵn: 500g
- Cà chua: 4 quả
- Thì là, hành lá
- Tỏi: 3 tép băm sẵn
- Gia vị
Các bước chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch chả cá chiên, thái thành các miếng vừa ăn.
- Bước 2: Rửa sạch cà chua, băm nhỏ. Rửa sạch thì là, hành lá, sau đó thái nhỏ.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp. cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Cho cà chua băm vào, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm.
- Bước 4: Khi sốt cà chua sệt lại thì thả chả cá vào. Vặn lửa nhỏ và nấu khoảng 5 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho thì là, hành lá vào và tắt bếp.
>> Xem thêm: Cá nhồng làm gì ngon? 14+ món ngon nhất định phải thử
Cá thác lác bọc xôi chiên giòn
Cá thác lác bọc xôi chiên giòn gây ấn tượng với nhiều gia đình vì mùi thơm phức của gạo nếp chiên. Phần xôi bên ngoài giòn rụm, chả cá bên trọng béo ngậy, thơm mềm rất hấp dẫn. Sẽ thật tuyệt nếu bạn ăn lúc nóng kèm với một chút tương ớt.
Nguyên liệu bao gồm:
- Cá thác lác: 300g
- Xôi trắng: 200g
- Thì là: 4 nhánh
- Ớt: 2 trái
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Băm nhỏ ớt, thì là. Rửa sạch cá thác lác, sau đó nạo lấy phần thịt và cắt thành miếng nhỏ, xay nhuyễn.
- Bước 2: Ướp cá cùng ớt băm, thì là, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu và trộn đều cho thấm gia vị.
- Bước 3: Chia xôi thành 9 phần nhỏ bằng nhau, nặn thành từng miếng tròn. Chia cá thành 9 phần, vo viên lại, đặt lên trên miếng xôi rồi ấn nhẹ.
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó thả từng viên chả cá đã được bọc xôi vào chiên. Trở đều 2 mặt cho đến khi chín vàng thì vớt ra, đặt lên đĩa có giấy thấm dầu.
Vậy qua nội dung trên, bạn đã biết cá thác lác làm gì ngon chưa?Với top 5+ món ăn ngon từ cá thác lác mà bTaskee gợi ý, hi vọng bạn có thể tự tin lăn vào bếp.
>>> Xem thêm các bài viết liên quan:
- Cá cờ làm món gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon từ cá cờ
- Cách làm cơm cá hồi Teriyaki ngon như ăn tại Nhật
Hình ảnh: Freepik
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp