Chanh đào ngâm mật ong để được bao lâu?

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video chanh đào ngâm đường phèn de được bảo lâu

Chanh ngâm mật ong là một trong những bài thuốc dân gian dùng để trị ho vô cùng hiệu quả. Vậy chanh đào ngâm mật ong để được bao lâu? Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Chanh ngâm mật ong để được bao lâu?

Với những đặc tính khác biệt, chanh đào ngâm mật ong từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc trị ho, cảm phổ biến của người Việt. Với những nguyên liệu dễ kiếm như chanh và mật ong, bạn có thể dễ dàng làm cho mình hoặc gia đình một hũ nước ngâm để dùng mỗi khi cảm thấy các triệu chứng ho nhẹ hoặc cảm lạnh bắt đầu xuất hiện trong cơ thể bạn. Ngoài ra, cách bảo quản cũng không quá phức tạp. Bảo quản đúng cách sẽ giúp hỗn hợp sử dụng được lâu hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chanh đào ngâm mật ong chỉ sau 1 tuần ngâm là có thể dùng được. Tuy nhiên, bạn để càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon. Khi đó, những lát chanh, đào ngâm trong mật ong sẽ mất đi vị cay nồng của vỏ chanh, thay vào đó là vị chua thanh nhẹ, tươi mát. Sau vài ngày ngâm sẽ có bọt trắng nhưng đừng lo lắng vì đây là lúc hỗn hợp bắt đầu lên men. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể hớt bọt hoặc để nguyên như vậy sau 1 tháng những bọt trắng này sẽ tự động biến mất.

Chanh đào ngâm mật ong nếu được bảo quản trong điều kiện thuận lợi có thể sử dụng được từ 1-2 năm. Nhưng để đạt được kết quả như vậy, bạn cần bảo quản chanh đào ngâm mật ong ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, không ẩm mốc, tránh xa các nguồn nhiệt cao như lò vi sóng, bếp ga… và tránh tiếp xúc trực tiếp. trong ánh sáng mặt trời. Mỗi lần muốn lấy hỗn hợp ra, bạn nên dùng thìa sạch, khô, đã khử trùng. Nên ngâm hỗn hợp trong hũ thủy tinh để bảo quản tốt hơn. Chưa hết, thời gian sử dụng của đào ngâm mật ong dài hay ngắn còn phụ thuộc vào quá trình ngâm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến sơ chế và các bước thực hiện đều phải tuân theo một trình tự nhất định.

Mặc dù ngâm chanh đào với mật ong lâu sẽ ngon hơn nhưng bạn cũng không nên để quá lâu rồi mới sử dụng. Vì ngâm quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của đào và mật ong. Thời gian trộn tối đa là 1 tháng. Lúc này, hỗn hợp đã được lên men hoàn toàn và đạt giá trị dinh dưỡng nhất định. Lưu ý khi sử dụng lần đầu, bạn nên cẩn thận mở nắp từ từ vì khí gas trong chai đậy kín lâu ngày sẽ xì ra khỏi nắp và có thể gây thương tích.

2. Những sai lầm khi sử dụng chanh đào ngâm mật ong

Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất và có công dụng vượt trội nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm khá cơ bản trong quá trình ngâm và sử dụng chanh đào ngâm mật ong khiến bài thuốc này không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà thậm chí còn gây hại cho sức khỏe:

Không lạm dụng chanh ngâm mật ong để thay kháng sinh:

Chanh ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là bạn nên quá lạm dụng. Thực tế, nhiều chị em cho rằng dùng hỗn hợp chanh đào, mật ong có thể trị được mọi bệnh tật hàng ngày. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh chanh đào ngâm mật ong chỉ có tác dụng đối với các trường hợp như ho, cảm nhẹ, dị ứng theo mùa, viêm họng. Đặc biệt lưu ý, không dùng hỗn hợp trên để thay thế thuốc kháng sinh.

Không sử dụng thêm đường phèn:

Đào và mật ong đã chứa nhiều đường nên khi ngâm bạn không cần cho thêm đường, đặc biệt là đường phèn. Nó không tốt cho người thừa cân, béo phì hay mắc bệnh tiểu đường. Không chỉ vậy, đường phèn còn gây hại cho răng không tốt cho tim mạch. Khi uống bạn có thể thêm chút đường nếu thích ngọt hơn.

Không dùng hũ nhựa, lọ nhựa để ngâm:

Sử dụng hũ nhựa, hũ nhựa để đựng các loại thực phẩm khác nhau không phải là một thói quen tốt và đào ngâm mật ong cũng vậy. Axit trong chanh sẽ phản ứng với nhựa sinh ra chất độc hại, tích tụ lâu ngày tạo thành chất gây ung thư. Ngoài ra, một số loại bình nhựa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng rất có hại cho sức khỏe.

Không sử dụng bừa bãi:

Không phải ai cũng có thể sử dụng chanh đào ngâm mật ong. Vị chua của chanh đào và tính nóng của mật ong sẽ không phù hợp với những người có vấn đề về dạ dày, ợ chua, thận, túi mật.

Mời các bạn chú ý theo dõi những gì chúng tôi đã chia sẻ về tuổi thọ của chanh ngâm mật ong ở trên nhé. ACC chúc bạn một ngày tuyệt vời tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và tình yêu!