7 cách nấu cháo bào ngư cho bé ngon mê ly

Video cháo bào ngư nấu với rau gì

Cháo bào ngư là một trong những món ăn đắt đỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng lớn. Lợi ích của bào ngư như thế nào và cách nấu cháo bào ngư cho bé yêu ra sao? ILO hướng dẫn mẹ chi tiết 7 cách nấu cháo bào ngư hấp dẫn trong bài viết sau!

Lợi ích của cháo bào ngư cho bé

Bào ngư là loại động vật thân mềm sống ở biển. Đây là hải sản quý giá được nhiều người ưa chuộng. Bào ngư có hương vị độc đáo và rất thơm ngon, là món ăn thịnh hành ở nhiều nước trên thế giới.

Lợi ích và cách nấu cháo bào ngư cho bé ra sao? Dưới đây là tác dụng chính của bào ngư đối với trẻ em:

1. Cung cấp chất đạm

7 cách nấu cháo bào ngư cho bé yêu.

Ước tính 100g bào ngư có 17,1g protein. Đây là một nguồn protein sinh học dồi dào, tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

2. Giàu omega-3

Bào ngư không giàu omega-3 như các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ nhưng vẫn cung cấp một lượng nhỏ axit béo này. 100 gram bào ngư cung cấp 49 mg DHA và EPA omega-3. Omega-3 có khả năng giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tập trung cho bé.

>>> Đọc thêm: Top 20 loại sữa chất lượng tốt, được tin dùng

3. Cung cấp canxi

Ước tính 100g bào ngư cung cấp 31mg canxi. Mặc dù không phải là một lượng canxi lớn, thế nhưng thực phẩm này cũng tốt cho quá trình phát triển của xương và răng trẻ nhỏ.

4. Giàu iốt

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của bào ngư là chứa hàm lượng iốt lớn. Một con bào ngư cỡ vừa cung cấp khoảng 95mg iốt sinh học. Đây là một điều thật tuyệt vời, vì thế mẹ nên thường xuyên áp dụng các cách nấu cháo bào ngư cho bé.

Iốt là một khoáng chất quan trọng cho hoạt động của tuyến giáp. Thiếu iốt gây ra vấn đề như suy giáp, giảm sự tăng trưởng và phát triển vận động của trẻ em.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Cháo bào ngư rất giàu dinh dưỡng cho bé yêu.

Cháo bào ngư thường được nấu cùng các loại rau củ quả. Điều này không những tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng mà còn bổ sung chất xơ cần thiết cho bé yêu. Chất xơ tăng cường chức năng tiêu hóa, đảm bảo bé không bị táo bón.

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Một lợi ích đáng kể khác của cháo bào ngư là tăng cường khả năng miễn dịch cho bé. Điều này có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và tăng cường kháng thể sinh học trong cơ thể trẻ nhỏ.

Có tác dụng này là do một trong những chất dinh dưỡng nổi bật của bào ngư là selenium. Khoáng chất này kích hoạt nhiều loại enzyme và protein có chức năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

>>> Đọc thêm: Top 15 loại sữa tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Cách chọn và sơ chế bào ngư để nấu cháo cho bé

Cháo bào ngư là một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng dành cho bé. Để đảm bảo thực hiện các cách nấu cháo bào ngư cho bé thơm ngon, lựa chọn nguyên liệu và sơ chế là điều rất quan trọng.

Bào ngư tươi và khô sẽ có cùng cách chế biến.

1. Cách chọn mua bào ngư

Nguyên liệu chính cho cháo bào ngư là bào ngư tươi. Bạn nên chọn loại bào ngư tươi ngon, không có mùi hôi và màu sắc tươi sáng. Bạn có thể tìm mua bào ngư tươi tại các chợ hải sản hoặc siêu thị.

Nếu không có bào ngư tươi, bạn mua loại bào ngư đã được sấy khô và đóng gói cẩn thận. Cách nấu cháo bào ngư khô cho bé giống với loại tươi, nhưng mẹ nhớ ngâm mềm bào ngư ra rồi mới chế biến.

2. Cách sơ chế bào ngư

Cách chọn lựa và sơ chế bào ngư.

Bào ngư mua về bạn rửa sơ với nước muối. Sau đó tiến hành chà phần trên và mặt bên của bào ngư bằng bàn chải hoặc miếng bọt biển.

Cắt bỏ phần đầu để tách khỏi vỏ, nếu chúng vẫn còn trong vỏ hãy dùng thìa cạy ra một cách nhẹ nhàng. Sau đó loại bỏ phần ruột bào ngư.

Rửa lại bào ngư dưới vòi nước cho thật sạch, sau đó thái hoặc băm theo sở thích và khả năng nhai của bé.

Cách nấu cháo bào ngư cho bé

Cháo bào ngư là một món ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Để giúp ba mẹ nấu cháo bào ngư cho bé ngon lành và đủ chất, ILO tập hợp các cách nấu dưới đây. Tham khảo và thực hiện để bé yêu có bữa ăn chất lượng nhé!

1. Cách nấu cháo bào ngư đơn giản

Bé chưa nhai tốt ba mẹ nên cắt nhỏ bào ngư.

Cháo bào ngư thịt mềm, giòn ngon khó cưỡng. Bí quyết nấu cháo bào ngư thành công chính là sự kỹ càng trong việc chọn nguyên liệu và theo dõi quá trình nấu chín.

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

• Hành tím

Cách thực hiện

• Vo gạo rồi cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa phải. Nấu cháo ở lửa vừa cho cháo chín nhừ. Trong quá trình nấu, khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi.

• Phi thơm hành tím, cho bào ngư đã sơ chế vào xào săn. Sau khi cháo chín, bạn cho bào ngư vào nấu cùng 5-10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho bé vừa ăn. Mẹ chú ý chỉ nêm nhạt thôi nhé!

>>> Đọc thêm: Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi

2. Cách nấu cháo bào ngư cho bé cùng bí đỏ

Bí đỏ kết hợp với bào ngư tăng hương vị và dinh dưỡng.

Cháo bào ngư bí đỏ là một món ăn thơm ngon và tăng cường sức đề kháng cho bé rất tốt. Bí đỏ cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa.

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Bí đỏ: 1 khoanh cỡ nhỏ

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

• Hành củ, hành lá

Cách thực hiện

• Vo gạo sạch rồi nấu cháo chín nhừ cho bé dễ ăn.

• Sơ chế bào ngư thật sạch. Bí đỏ rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ (mẹ cũng có thể xay nhuyễn bí đỏ nếu bé chưa mọc răng).

• Phi thơm hành khô, cho bào ngư và bí đỏ vào xào săn. Đổ hỗn hợp này vào nồi cháo, nấu thêm 10 – 15 phút đến khi bí đỏ đã chín nhừ là được.

• Thêm hành lá hoặc rau mùi vào để tăng hương vị cho bát cháo bào ngư bí đỏ và cho bé thưởng thức.

3. Cách nấu cháo bào ngư rau mồng tơi

Thêm rau xanh vào cháo để bé dễ ăn hơn.

Mồng tơi là một trong những loại rau rất tốt cho thị lực của bé đồng thời ngăn ngừa thiếu máu. Với những bé khả năng nhai chưa tốt, mẹ nên ưu tiên nấu cháo với các loại rau lá xanh như mồng tơi, rau dền, rau chân vịt…

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Rau mồng tơi: 1 nắm nhỏ

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

Cách thực hiện

• Mẹ ngâm sơ gạo trong 10 – 15 phút, vo cho sạch rồi cho vào nồi đế dày để ninh cháo.

• Sơ chế bào ngư cho thật sạch. Rau mồng tơi chọn lấy phần lá non, bỏ đi phần cuống già cứng, rửa sạch và thái nhỏ.

• Khi cháo chín, bạn xào bào ngư với dầu ăn em bé, một ít hành tím để tăng hương vị. Cho bào ngư vào nồi cháo, nêm gia vị nhạt cho bé. Nấu cháo thêm 10 phút rồi cho rau mồng tơi vào nấu nhanh. Rau chín thì tắt bếp.

>>> Đọc thêm: Gợi ý thực đơn 15 ngày cho bé 2 tuổi ngon và bổ dưỡng

4. Cách nấu cháo bào ngư cho bé cùng nấm đông cô

Cháo bào ngư đông cô rất thơm ngon.

Nấm đông cô mang lại hương vị độc đáo cho món cháo bào ngư. Mẹ hãy thử theo cách dưới đây nhé.

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Nấm đông cô: 10g

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

Cách thực hiện

• Nấu cháo như thông thường cho nhuyễn mịn (tùy vào độ ăn thô của bé mà mẹ nấu cho phù hợp).

• Ngâm nở nấm đông cô, cắt bỏ cuống rồi rửa sạch. Thái nấm thành các miếng nhỏ cho bé dễ ăn.

• Cho một chút dầu ăn trẻ em vào chảo và xào săn bào ngư cùng với nấm. Cho hỗn hợp này vào cháo nấu lại khoảng 10 phút cho mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa với bé rồi múc ra bát để nguội cho bé ăn.

5. Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh

Đậu xanh vừa mát vừa giàu vitamin.

Cái bùi và béo của đậu xanh hòa quyện với vị ngọt thơm của bào ngư chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê đấy.

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Đậu xanh cà vỏ: 15g

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

Cách thực hiện

• Ngâm ngạo và đậu xanh 10 – 15 phút cho nở rồi mang đi nấu cháo như bình thường. Khi 2 nguyên liệu này đã thành cháo nhừ, bạn tiến hành công đoạn xào bào ngư.

• Cho bào ngư đã xào cùng một ít gia vị vào nồi cháo đậu xanh. Nấu thêm 7-10 phút ở lửa nhỏ cho bào ngư mềm. Cháo chín, mẹ múc ra bát và cho bé ăn lúc còn ấm nóng.

6. Cách nấu cháo bào ngư cho bé với hạt sen

Hạt sen tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cháo bào ngư hạt sen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn thơm ngon, bùi bở. Cách nấu cháo bào ngư cho bé này nhìn chung giống với đậu xanh, nhưng mẹ lưu ý hạt sen khô cần ngâm lâu hơn nhé.

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Hạt sen khô đã bỏ tâm: 15 – 20g

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

• Hành tím

Cách thực hiện

• Hạt sen khô bạn ngâm trong nước khoảng 1 giờ để mềm hơn và dễ nấu (nếu dùng sen tươi thì không cần ngâm). Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

• Cho gạo và hạt sen vào nồi với lượng nước vừa phải. Nấu cháo hạt sen ở lửa vừa sao cho 2 nguyên liệu này chín mềm. Nếu bé đã mọc răng, mẹ ninh hạt sen vừa phải để giữ lại độ giòn.

• Phi hành tím với một chút dầu ăn trẻ em rồi cho bào ngư đã sơ chế cùng gia vị vào xào. Cuối cùng cho bào ngư vào cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của bé. Đun nhỏ lửa trong vòng 5-10 phút là được.

>>> Đọc thêm: Trẻ 2 tuổi cần bổ sung vitamin gì để phát triển toàn diện?

7. Cách nấu cháo bào ngư cho bé với cà rốt

Cháo bào ngư cà rốt vừa đẹp mắt vừa giàu dinh dưỡng.

Cà rốt là loại rau củ giàu vitamin C và caroten, đặc biệt tốt cho thị lực và sức đề kháng của trẻ nhỏ. Cháo bào ngư cà rốt là món ăn giàu chất xơ. Nếu bé thường xuyên bị táo bón, mẹ nên nấu cho con ăn thường xuyên nhé!

Nguyên liệu

• Gạo tẻ: 100g

• Bào ngư: 2-3 con

• Cà rốt: 1/2 củ

• Dầu ăn cho bé (dầu ôliu, dầu gấc, dầu mè…)

• Hành tím, gừng

Cách thực hiện

Trong quá trình nấu cháo, mẹ lưu ý để nhỏ lửa và khuấy đều để cháo không cháy. Tùy vào độ ăn thô của bé mà để độ nhừ cho phù hợp nhé.

Trong khi ninh cháo, bạn sơ chế sạch bào ngư, cắt hoặc xay nhỏ. Cà rốt rửa sạch, thái sợi hoặc băm nhỏ nếu bé chưa nhai được.

Cháo chín, mẹ xào chín bào ngư, cho cà rốt vào đảo sơ, nêm gia vị. Cho hỗn hợp này vào cháo, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5-10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cho thêm vài lát gừng để khử tanh rồi tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn.

Cách nấu cháo bào ngư khô cho bé.

Ngoài những cách nấu trên, bạn cũng nên đổi món cho bé bằng cháo bào ngư rong biển, cháo bào ngư nấm rơm, cháo bào ngư tôm nấm, cháo bào ngư trứng và lá hẹ, cháo bào ngư bắp cải trắng…

Bào ngư là một loại hải sản giàu đạm. Mặc dù có nhiều lợi ích và rất bổ dưỡng, nhưng các chuyên gia khuyên ba mẹ nên cho bé ăn cháo bào ngư khi con được 8 tháng trở lên. Hãy thử những cách nấu cháo bào ngư cho bé mà ILO gợi ý để mang lại bữa ăn thơm ngon cho con yêu bạn nhé!

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân và 7 cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi